วันที่ จันทร์ กันยายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คืนสังหารรัสปูติน


ส.สีมา

คืนสังหารรัสปูติน


ผมคิดว่าผมคุยย่ำค่ำวันศุกร์จบสตรีสี่เอ (แอนนา แอนเดอร์สัน อนาสตาเซีย อเล็กซานดร้า และแอนนา วิรูโบวา) ก็จะเปลี่ยนไปคุยเรื่องอื่น แต่พอได้อ่านเรื่องของคุณไกรฤกษ์ นานา เล่าว่า มกุฎราชกุมารอเล็กซิสทรงมีชีวิตรอดจากการถูกสังหารหมู่ แถมมีการพิสูจน์ดีเอ็นเอยืนยันด้วย (โปรดดูศิลปวัฒนธรรม ฉบับเดือนมีนาคม ๒๕๔๙ หน้า ๑๑๘-๑๓๓) ผมจึงกระหายอยากเขียนถึงรัสปูติน ผู้เคยสะกดจิตมกุฎราชกุมารอเล็กซิสเพื่อให้โลหิตหยุดไหลอยู่บ่อยๆ โดยประมาณ ๓-๔ เดือนครั้ง และครั้งหนึ่งรัสปูตินเคยอวดอ้างว่า ถ้าไม่มีเขามกุฎราชกุมารอเล็กซิสไม่อาจทรงอยู่ได้

รัสปูตินเป็นที่เกลียดชังของใครๆ ที่จงรักภักดีแผ่นดินอย่างแท้จริง กับสมาชิกสภาดูมาบางคน โดยเฉพาะสมาชิกสภาผู้หนึ่งชื่อวลาดิเมียร์ ปูริชเกวิช ผู้เป็นทั้งนักพูดและนักเขียนที่มีคารมคมคายอย่างมาก ในสภาวันหนึ่งปูริชเกวิชลุกขึ้นอภิปรายโจมตีเนมกา (หญิงเยอรมัน หมายถึงพระราชินี) และรัสปูตินอย่างเผ็ดร้อน สมาชิกสภาส่วนใหญ่สนับสนุนปูริชเกวิชเป็นพิเศษ คือเจ้าชายเฟลิกซ์ ยุสซูปอฟ สมาชิกสภาคนสำคัญและเป็นพระเจ้าหลานซาร์ด้วย

คำอธิบายของปูริชเกวิชโดนใจเจ้าชายอย่างจัง แผนการฆ่ารัสปูตินก็เริ่มขึ้น โดยการวางยาพิษ

ดร. จาโซแวร์ต แพทย์ทหารเป็นผู้จัดหายา (ไซยาไนด์) สอดไส้ขนมเค้กและผสมเหล้ามาเดียราเตรียมไว้ โดยมีซูโคติน นายทหารอีกคนเป็นผู้ช่วย เจ้าชายยุสซูปอฟจะเป็นคนเชิญให้รัสปูตินกินขนมและดื่มสุราผสมยาพิษ โดยมีปูริชเกวิชและแกรนด์ดยุคดิมิตรีสหายสนิทของเจ้าชายคอยสังเกตการณ์อยู่ชั้นบน

สถานที่สังหารเป็นห้องใต้ดิน ณ วังมอยก้าของเจ้าชายยุสซูปอฟนั่นเอง โดยเจ้าชายจะเชิญรัสปูตินมาดื่มน้ำชา ขณะเดียวกันรัสปูตินมีความประสงค์แรงกล้าที่จะได้ยลโฉมเจ้าหญิงอิรีนาที่ร่ำลือกันว่างามนัก เมื่อรัสปูตินมาถึง เจ้าชายก็ตรัสให้รัสปูตินหลงไปว่าเจ้าหญิงทรงรอรับ แต่เผอิญยังมีแขกรับรองอยู่ ให้รัสปูตินรอที่ห้องใต้ดินก่อน ขณะเดียวกันเจ้าชายทรงให้เปิดเสียงเพลงจากหีบเสียงเบาๆ ประหนึ่งว่าเจ้าหญิงทรงกำลังมีแขกมาพบจริงๆ (ความจริงก็คือ เจ้าหญิงทรงพักตากอากาศอยู่ริมทะเลดำ ไกลจากวังเป็นร้อยๆ ไมล์)

ขณะรอ รัสปูตินหงุดหงิดพอควร เจ้าชายจึงทรงเชิญกินขนมเค้กและดื่มเหล้ามาเดียรา แรกทีเดียวรัสปูตินปฏิเสธ แต่ก็เปลี่ยนใจหยิบขนมเค้กกินไป ๒ ก้อน ตามด้วยเหล้ามาเดียรา ๒ แก้ว เจ้าชายทรงยิ้มอยู่ในใจ แต่ก็ต้องทรงตกพระทัยขึ้นโดยพลัน เพราะรัสปูตินน่าจะล้มลงสิ้นใจตายไปต่อหน้า แต่รัสปูตินไม่เป็นอะไรเลย ซ้ำยังขอให้เจ้าชายทรงดีดกีตาร์และร้องเพลงคลอ รัสปูตินนั่งฟังและยิ้มอย่างมีความสุข แม้เพลงจะจบไปหลายเพลงแล้วก็ตาม

ปูริชเกวิชและดยุคดิมิตรีซุ่มดูอย่างแสนจะอึดอัด แต่ก็ยังน้อยกว่าเจ้าชายมากนัก เจ้าชายทรงแทบจะเป็นลมล้มลงต่อหน้ารัสปูตินเองด้วยซ้ำ

เวลาล่วงไป ๒ ชั่วโมง เจ้าชายจึงทรงวิ่งขึ้นบันไดมาต่อว่า ดร. ลาโซแวร์ตว่ายาพิษหมดอายุ แต่ ดร. ลาโซแวร์ตยืนยันว่ายาดี รัสปูตินน่าจะเป็นคนที่สวรรค์ส่งมาจริง ดยุคดิมิตรีนั้นถอดใจ บอกว่าแผนเหลวชวนเลิกและจะกลับบ้าน แต่เจ้าชายทรงยืนยันจะสังหารเอง ดยุคดิมิตรีจึงส่งปืนพกให้

เจ้าชายทรงถือปืนแอบหลังลงมา รัสปูตินกลับขอมาเดียราดื่มอีก ดื่มแล้วก็มีท่าทางคึกคักชวนไปเที่ยวบาร์ยิปซี-เราจะได้เห็นพระเจ้าในความคิด เห็นมนุษย์ในเนื้อหนัง-รัสปูตินบ่นพึมพำ เจ้าชายทรงชี้ให้รัสปูตินดูไม้กางเขนบนหลังตู้และให้สวดมนต์ พอเหยื่อหันไปเจ้าชายก็ทรงลั่นกระสุนตรงกลางหลังพอดี รัสปูตินร้องเสียงแหลมและล้มลงหงายกับพื้น พอสิ้นเสียงปืนพรรคพวกทั้งสี่ก็ลงมา ดร. ลาโซแวร์ตคลำชีพจรก็บอกว่าตายแล้ว แล้วทั้งสี่ก็สาละวนเตรียมขนศพ ปล่อยเจ้าชายทรงอยู่ตามลำพัง โดยไม่คาดฝันรัสปูตินบิดตัว ใบหน้ากระตุก ลืมตาซ้ายแล้วตาขวา ตาสีเขียวขุ่นกลอกไปมาและโกรธจัด น้ำลายฟูมปาก ผุดลุกขึ้นยืน พร้อมกับกระชากอินทรธนูเครื่องแบบทหารของเจ้าชายขาดไปข้างหนึ่ง เจ้าชายทรงตกพระทัยสุดขีดกระโดดหนีวิ่งขึ้นบันไดไปชั้นบน รัสปูตินคลานสี่ตีนตามขึ้นไปพร้อมด่าเอ็ดอึง

ปูริชเกวิชได้ยินเสียงเจ้าชายทรงร้องให้ยิงอย่างร้อนรน ดวงตาเหลือกถลนแทบจะออกมานอกเบ้า วิ่งแล่นโลดเลยไปอีกห้องหนึ่ง

ปูริชเกวิชวิ่งตามรัสปูตินออกไปที่สนามวัง ซึ่งหิมะกำลังตกหนัก รัสปูตินตะโกนลั่น "ไอ้เฟลิกซ์ ไอ้เฟลิกซ์ ข้าจะฟ้องพระราชินี" ปูริชเกวิชแทบไม่เชื่อสายตาว่านั่นคือรัสปูตินที่เมื่อครู่นี้นอนตายสนิท กระนั้นก็ตามได้ลั่นกระสุนทันที ๒ นัดแรกผิด นัดที่ ๓ ถูกไหล่ และนัดที่ ๔ ถูกศีรษะ รัสปูตินผงะหงายหลังลงมาจากประตูเหล็ก พยายามจะลุกขึ้น แต่ลุกไม่ไหว นอนกัดฟันด้วยความแค้น ปูริชเกวิชถลันเข้าเตะเต็มแรงเข้าด้านขมับ พอดีเจ้าชายยุสซูปอฟทรงหายตกพระทัย ทรงถือไม้พลองมาด้วยอันหนึ่ง พลันกระหน่ำตีด้วยอารมณ์แค้นเคืองจนเลือดแดงท่วมหิมะ

ร่างรัสปูตินถูกห่อด้วยพรม ทิ้งลงในปล่องน้ำแข็งในแม่น้ำเนวา ๓ วันต่อมามีผู้พบศพ จากการตรวจศพพบว่ารัสปูตินไม่ได้ตายเพราะยาพิษหรือฤทธิ์กระสุนปืน แต่ตายเพราะสำลักน้ำ!

พระนางอเล็กซานดร้าทรงให้จัดการฝังศพรัสปูตินไว้ด้านหนึ่งในเขตพระราชวังซาสโกเซโล แล้ววันหนึ่งเมื่อฝ่ายบอลเชวิกชนะ ทหารที่เข้ามาเฝ้าวังได้ขุดศพรัสปูตินขึ้นมาเผาทำลายจนไม่มีอะไรเหลือ

สมกับคำทำนายของเขาเองที่ได้เคยทำนายไว้ก่อนหน้านี้แล้ว ว่าจะถูกทำลายย่อยยับเป็นธุลีไปในที่สุด


โดย kingkaoz

 

กลับไปที่ www.oknation.net