วันที่ ศุกร์ กรกฎาคม 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ไขความลับเบื้องหลังเพราะอะไร ข้าวกล่องเซเว่น จึงเป็นผู้นำตลาด “ฟู้ด รีเทล”


เชื่อว่าทุกคนเมื่อเข้าร้านสะดวกซื้ออย่าง "เซเว่น อีเลฟเว่น" มักจะพบเห็นเมนูทั้งคาว-หวานอกมาใหม่ๆ อยู่เสมอ บางเมนูเป็น "อาหารในกระแส" วางขายไม่นานก็จะอันตรธานหายไป เกิดเมนูใหม่ๆมาให้ลิ้มลองไม่ซ้ำเมนู หรือหากบางเมนูที่ผลิตออกมาแล้วเป็นที่นิยมติดอันดับขายดี ก็จะวางขายได้นานหน่อย วันนี้เราจะพาทุกคนมาไขความลับ เบื้องหลังการรังสรรค์เมนูอาหารทั้งข้าวกล่องชนิดต่างๆ รวมถึงอาหารทานเล่นต่างๆที่วางขายในเซเว่น อีเลฟเว่น กว่าจะกลายเป็นเมนูพร้อมทานได้แต่ละเมนู มีขั้นตอนอย่างไร

ก่อนอื่นเราต้องเข้าใจก่อนว่า อาหารที่วางจำหน่ายในเซเว่นนั้น มีทั้งอาหารที่ผลิตโดย “ซีพี แรม” เช่น อาหารพร้อมทานกล่องแดง EZYGO, เบเกอรี่ เลอแปง, แซนวิชอบ และขนมจีบซาลาเปา(แบรนด์เจดดราก้อน) และอาหารที่ผลิตโดย "ซีพีเอฟ”  ซึ่งเป็นซัพพลายเออร์ที่ผลิตสินค้าป้อนเซเว่นฯ  เช่น อาหารพร้อมทานกล่องดำ อีซี่ซ๊อยส์ 

ซึ่งการที่แยกกล่องคนละสี เป็นการแยกแหล่งผลิตให้เห็นชัดเจน เพื่อจะไม่ผลิตสินค้าทับซ้อนกันและแตกต่างในเทคโนโลยีการผลิต โดยซีพีแรมใช้กระบวนการผลิตอาหารสดแล้วแพ็คในสภาวะปลอดเชื้อ ขณะที่ซีพีเอฟผลิตอาหารสดจากนั้นจึงแพ็คและนำไปนึ่งอีกรอบเพื่อฆ่าเชื้อ ส่วนข้าวกล่องสีขาวเช่นเมนูกระเพราหมูสับ เป็นกลยุทธ์ของ 7-Eleven ที่เพิ่มมูลค่าสินค้าด้วยการเพิ่มปริมาณเนื้อสัตว์ เพิ่มปริมาณบรรจุ เพิ่มรสชาติให้อร่อยมากขึ้น ขายได้ในราคาที่สูงขึ้นนั่นเอง