วันที่ ศุกร์ พฤศจิกายน 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เคสมือถือ : การทำความสะอาดเคสทั้ง 4 แบบ มีอะไรบ้างมาดูกัน !


           เคสมือถือสวย ๆ ของเราจะดูเก่าขนาดนี้ได้ยังไง ? ทั้ง ๆ ที่เพิ่งใช้งานได้ไม่นาน ซึ่งสาเหตุที่เก่าเร็ว มาจากการใช้งานโทรศัพท์ ที่ต้องหยิบจับทุกวัน และตัวเคสยังสัมผัสกับสภาพแวดล้อม เช่น รังสี UV ความชื้น ความร้อน ฝุ่น แรงเสียดทานที่เกิดจากการใช้งาน ทำให้พื้นผิวสึกหรออย่างต่อเนื่อง และทำให้เกิดคราบได้ ดังนั้นจึงควรดูแลให้สะอาดอยู่เสมอ เพราะยิ่งใช้งานมาก และไม่ได้ทำความสะอาด ยิ่งทำให้มือถือสกปรกกว่าฝารองนั่งชักโครกอีกนะ แต่เคสเหมือนกัน ใช่ว่าวิธีทำความสะอาดจะเหมือนกัน มาลองการทำความสะอาดแต่ละประเภทกัน

 พาสติกและซิลิโคน

           สำหรับวิธีที่ดีที่สุดในการทำความสะอาดซิลิโคน ให้เริ่มจากผสมสบู่กับน้ำในชาม จากนั้นนำตัวซิลิโคนไปแช่สักครู่นึง อาจต้องหาอะไรทับซิลิโคนสักหน่อย ให้จมอยู่ในน้ำ จากนั้นนำแปรงสีฟันมาขัดเบาๆ แต่สำหรับพลาสติก แนะนำให้ใช้เบกกิ้งโซดาร่วมด้วย จะยิ่งทำให้สะอาดขึ้น เมื่อขัดจนสะอาดแล้ว นำไปล้างด้วยน้ำเย็น และซับน้ำออกด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์ เพราะเป็นผ้าที่นุ่มพิเศษ และมีความเรียบจึงไม่ทิ้งขุย จะช่วยลดการเกิดริ้วรอยได้ จากนั้นทิ้งไว้ให้แห้งสนิท ก่อนนำไปประกอบตัวเครื่อง
เคสมือถือยาง

           การทำความสะอาดจะคล้ายกับตัวซิลิโคน คือผสมสบู่กับน้ำ และนำเคสไปแช่ จากนั้นใช้แปรงสีฟันขัดให้สะอาด แต่ถ้าคราบยังฝังแน่น หลังจากขัดและซับน้ำออกแล้ว ให้ใช้ผ้าชุบกับไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์แล้วเช็ดอีกครั้ง หรือในขั้นตอนการแช่น้ำสบู่ให้เติมบอแรกซ์เล็กน้อย และปล่อยแช่ไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้นใช้ผ้าซับ และตากให้แห้งสนิท
เคสมือถือไม้

           ไม้เป็นพื้นผิวที่บอบบางที่สุด ดังนั้นต้องเช็คทำความสะอาดแบบแห้งบ่อย ๆ เพื่อไม่ให้สิ่งสกปรกฝังลึกลงไปในเนื้อเคส และควรหลีกเลี่ยงการทำความสะอาดด้วยน้ำ เพราะการสัมผัสกับน้ำมากเกินไปอาจทำให้ไม้เสื่อมสภาพ หากเป็นคราบเหนียวๆ ให้เติมน้ำส้มสายชูลงในน้ำ 2-3 หยด แล้วใช้ผ้าค่อยๆเช็คออก แต่ระวังอย่าใช้ของเหลวโดยตรงกับพื้นผิวไม้ จากนั้นใช้ผ้าซับให้แห้งอีกครั้ง

เคสมือถือหนัง

           เคสหนังควรทำความสะอาดด้วยน้ำสบู่อ่อน ๆ หรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่อ่อน ๆ โดยชุบกับผ้าหมาด ๆ แล้วค่อย ๆ เช็ดออก การเช็ดทำความสะอาดต้องค่อย ๆ ถูเป็นวงกลม วิธีนี้จะช่วยให้หนังไม่ยืด แต่ควรระวังว่าการทำความสะอาดโดยใช้สารเคมีแรง ๆ จะทำให้รูปลักษณ์ และสีของเคสเสียหายได้


           การทำความสะอาดเคสมือถือไม่เพียงแต่ช่วยให้สะอาด ยังช่วยให้เคสดูใหม่อยู่เสมอ และยืดอายุการใช้งานไปได้นาน แต่อย่างที่กล่าวข้างต้นคือว่าเคสแต่ละแบบ ต้องการการดูแลรักษาที่ต่างกัน ดังนั้นควรระวังสักนิดเวลาทำความสะอาด และไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์กำจัดคราบที่เข้มข้น เพราะอาจทำลายพื้นผิวของได้

โดย ม้าน้ำลายจุด

 

กลับไปที่ www.oknation.net