วันที่ พฤหัสบดี ธันวาคม 2563

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แนะนำเครื่องวัดความดัน ที่บอกความเสี่ยงภาวะหัวใจเต้นผิดปกติได้


ปัจจุบันคนไทยมีปัญหาสุขภาพที่เพิ่มขึ้นเยอะมาก เพราะพฤติกรรมการใช้ชีวิตของคนในยุคนี้เป็นต้นเหตุของโรคต่าง ๆ รวมไปถึงความดันด้วยเช่นกัน ซึ่งสมัยก่อนเรามักเข้าใจผิดว่าโรคความดันมักเกิดขึ้นกับคนสูงวัย หรือคนอ้วนเท่านั้น แต่หารู้ไม่ว่าคนที่ดูร่างกายเป็นปกติ คนหนุ่มสาว ก็ป่วยเป็นความดันได้เช่นกัน คุณรู้หรือไม่ว่าการวัดความดันแต่ละครั้ง สามารถบอกความผิดปกติอะไรของร่างกายเราได้บ้าง วันนี้ผมมีรีวิวแนะนำเครื่องวัดความดันจากการใช้งานจริงมาฝากกันครับ

 

 

เมื่อไม่นานมานี้ผมเพิ่งรู้ว่า มีเครื่องวัดความดันที่วัดภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะได้ด้วย ผมกำลังพูดถึงเครื่องวัดความดันไมโครไลฟ์ ซึ่งปกติก็ใช้อยู่แล้ว แต่ไม่ได้สนใจอะไรมันเลย จนกระทั่งมีโอกาสไปที่ศูนย์บริการ เอาเครื่องไปคาริเบรท หรือเทียบค่า ตอนผมไปทดลองวัดที่ศูนย์บริการไมโครไลฟ์ แล้วมันขึ้นสัญลักษณ์ รูปกราฟ เจ้าหน้าที่เค้าเลยสอบถามว่าเราได้ไปตรวจสุขภาพหัวใจบ้างไหม สัญลักษณ์นี้เค้าบอกความเสี่ยงภาวะหัวใจเต้นผิดปกติ (PAD) นี่เป็นการวัดครั้งแรก อาจนั่งรออีกสักพักแล้ววัดใหม่ก็ได้ ถ้าวัดเป็นประจำทุกวัน แล้วขึ้น 5 วันจากการวัด 1 สัปดาห์ แปลว่ามีความเสี่ยงนำให้ไปตรวจสุขภาพหัวใจเพิ่ม

 

แอบตกใจ ภาวะหัวใจเต้นผิดปกติคืออะไร?

มันเป็นอาการที่หัวใจเต้นไม่เป็นจังหวะตามธรรมชาติ อาจเต้นเร็วเกินไปหรือช้าเกินไป ทำให้การสูบฉีดเลือดไปยังส่วนต่าง ๆ ของร่างกายไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร ส่งผลต่อการหมุนเวียนเลือด และบางชนิดอาจทำให้มีภาวะเลือดตกค้าง และเกิดลิ่มเลือดขึ้นในช่องหัวใจ  ลิ่มเลือดนี้มีโอกาสจะหลุดจากหัวใจไปยังอวัยวะต่างๆในร่างกาย โดยส่วนใหญ่มักจะหลุดไปที่สมอง ทำให้เส้นเลือดสมองอุดตัน และอาจเกิดภาวะอัมพาตในที่สุด

 

ในกลุ่มที่เสี่ยงกับโรคหลอดเลือดสมอง เค้าแนะนำให้เลือกรุ่นที่มีฟังก์ชัน เอฟิบ ซึ่งมีความจำเพาะกว่าในการตรวจจับภาวะหัวใจสั่นพริ้ว สาเหตุหนึ่งของโรคหลอดเลือดสมอง

 

ฟังแล้ว มันน่ากลัวนะ เลยขอวัดใหม่อีกที เฮ้ย มันขึ้นอีกแล้วอ่า แอบกังวล แต่ก็ดีที่มีเครื่องที่วัดได้คุยกับเจ้าหน้าที่เค้ากลบเกลื่อนความกังวลหน่อย ชมเค้าไปว่า ดีนะครับ รุ่นใหม่ ๆ นี่ฟังก์ชันเยอะดีจริง ๆ แล้วรุ่นของลูกค้ามีนะครับ เครื่องวัดความดันของไมโครไฟล์ทุกรุ่น สามารถตรวจจับภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะได้ แต่รุ่นใหม่จะมีเพิ่มเติมในส่วนการจับ Afib หรือภาวะหัวใจสั่นพริ้ว

 

เครื่องวัดความดันไมโครไลฟ์ รุ่นที่เราใช้ก็มีหรอ??? เยี่ยมเลยอ่า ว่าแต่ ไอ้ที่ผมวัดทุก ๆ วันนี่มันมีสัญลักษณ์นี้ขึ้นไหม ว่าแล้วเมื่อศูนย์บริการเค้าตรวจซ่อมสินค้าให้เรียนร้อย เราก็ต้องเช็คข้อมูลย้อนหลังกันหน่อย ว่าเรามีความเสี่ยงกันไหม มันเพิ่งมีช่วงหลัง ๆ มานี้เองนะ ความถี่เยอะอยู่ ว่าแล้วหยิบมือถือ ขอนัดหมอไปตรวจเลยจ้า อย่างน้อยก็มีตัวช่วยดี ๆ บอกความเสี่ยงนะ จะได้ป้องกันตัวเองจากโรคต่าง ๆ ได้

 

          การดูแลสุขภาพให้แข็งแรงด้วยการรับประทานอาหารที่ดี หมั่นออกกำลังกาย และพักผ่อนให้เพียงพอ เป็นเรื่องที่ต้องทำอยู่แล้ว แต่หากคุณมีเครื่องวัดความดันไมโครไลฟ์ ก็จะยิ่งช่วยเพิ่มความอุ่นใจให้กับตัวคุณเองและสมาชิกในครอบครัวด้วยอีกทาง เพราะเป็นอีกทางในการตรวจวัดค่าที่มากกว่าค่าความดันโลหิตสูง-ต่ำ และสำหรับใครที่ใช้เครื่องวัดความดันไมโครไลฟ์ อยู่แล้ว แต่ไม่เคยสังเกตลองดูตรงนี้นะครับ หรือดูเพิ่มเติม https://bit.ly/37Cpdcw

โดย sukorn2017

 

กลับไปที่ www.oknation.net