วันที่ ศุกร์ มีนาคม 2564

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

มะขามเปียก สุดยอดสมุนไพรขัดผิวสวยที่คนรักผิวไม่ควรพลาด!


เมื่อเอ่ยถึง มะขามเปียก แน่นอนว่าไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะเป็นสมุนไพรคู่ครัวไทยมานานแสนนาน ไว้สำหรับปรุงอาหารทั้งของคาวและของหวาน นอกจากนี้มะขามยังมีคุณสมบัติช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย มีวิตามินเอช่วยบำรุงสายตา นอกจากนี้หลายคนยังนำมะขามมาช่วยในเรื่องของการดูแลฟัน ด้วยการใช้ขัดถูฟันเพื่อขจัดคราบชาและกาแฟได้อีกด้วย นอกจากเรื่องของสุขภาพแล้ว มะขามเปียกยังเป็นสุดยอดสมุนไพรในดวงใจของคนรักผิวอีกด้วย เพราะมีคุณสมบัติมากมายที่ช่วยบำรุงผิวให้สวยงาม ขาวใส สวยเนียน

วันนี้เราจึงนำประโยชน์เลิศๆ ของมะขามในด้านความสวยความงามมาฝากกัน รับรองทำตามนี้ สวยใสแน่นอน

ประโยชน์เลิศๆ ของมะขามในด้านสมุนไพรความสวยความงาม

  • มะขามเปียกมี AHA ซึ่งเป็นกรดที่มีคุณสมบัติผลัดเซลล์ผิว สามารถนำมาใช้สครับหรือพอกหน้าได้ ช่วยทำให้ผิวหน้ากระจ่างใส ขาวเนียน ลดเลือนริ้วรอยจุดด่างดำ โดยวิธีคือให้นำมะขามเปียกมาพอกหน้าสัก 5-10 นาทีแล้วล้างออก แนะนำว่าไม่ควรพอกทิ้งไว้เป็นเวลานาน เพราะกรดของมะขามเปียกอาจทำให้เกิดความระคายเคืองต่อผิวหน้าอันบอบบางของสาวๆ ได้ นอกจากนี้สาวๆ ที่ต้องการบำรุงผิวหน้าเพิ่มเติม และเพื่อลดฤทธิ์กรด AHA ก็ผสมสมุนไพรอื่นๆ เช่น ขมิ้น น้ำผึ้ง โยเกิร์ต หรือผสมกับน้ำอุ่นและนมสดก็ช่วยให้ผิวหน้าเนียนนุ่มใส น่าจับ น่าหยิกขึ้นได้เลยล่ะ

  • ขัดผิวด้วยมะขามเปียก เพื่อผิวกายเนียนนุ่มขาวใส วิธีก็ง่ายแสนง่าย เพียงสาวๆ นำมะขามไปแช่น้ำ จากนั้นลอกใยออก แล้วนำมาขัดให้ทั่วร่างกาย อาจเน้นที่ตามซอกขา ข้อพับ รักแร้ หรือบริเวณที่กังวลในช่วงอาบน้ำ ฤทธิ์ของมะขามจะช่วยขัดขี้ไคล บำรุงผิวให้ขาวเนียนใส และทำให้บริเวณข้อพับหรือรักแร้ที่คล้ำ ไม่สดใสจนทำให้หมดความมั่นใจดีวันดีคืน สามารถทได้ทุกวัน วันเว้นวัน หรือหากใครไม่ค่อยมีเวลาก็ทำสักอาทิตย์ละครั้ง
  • ผมสวยแบบธรรมชาติ นอกจากช่วยเรื่องบำรุงผิวหน้าและผิวกายแล้ว สมุนไพรประจำครัวตัวนี้ยังช่วยในเรื่องของการบำรุงเส้นผมได้ด้วยนะ เพราะมีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อราบนหนังศีรษะ ฆ่าเหา รักษารากผม วิธีการบำรุงคือให้นำมะขามเปียกแช่น้ำ จากนั้นบีบคั้นเอาเนื้อออกมาผสมกับน้ำไม่ให้เหลวมาก จากนั้นนำมานวดศีรษะหลังจากสระผมเสร็จเรียบร้อยแล้วเป็นขั้นตอนสุดท้าย เพียงเท่านี้ผมก็สวยสลวย แข็งแรง และเงางามแล้ว

 

เพราะเป็นสมุนไพรในครัวเรือนที่มีคุณสมบัติเลิศแบบนี้นี่เอง ทำให้ได้รับความนิยมจากสาวๆ ที่รักสวยรักงามเป็นอย่างมาก แต่ครั้นจะให้มาคั้นทุกวันๆ ก็อาจไม่สะดวกมากนัก สำหรับคนยุคใหม่ที่มีเวลาจำกัดในแต่ละวัน จึงได้มีผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากเนื้อมะขามเข้มข้นออกมามากมายหลายรูปแบบเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของสาวๆ สวยได้ง่ายๆ สะดวก และราคาไม่แพงอย่างนี้ สาวๆ รออะไรอยู่ล่ะคะ ช้อปมะขามไปเพิ่มเติมความสวยกันเลย

โดย KPS

 

กลับไปที่ www.oknation.net