วันที่ พฤหัสบดี มีนาคม 2564

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

อ่านสเปคมือถือให้เข้าใจก่อนเลือกซื้อ


            การจะเลือกมือถือใหม่ ๆ ซักเครื่องการดูสเปคให้เป็น นับเป็นสิ่งสำคัญที่สุดเป็นอันดับแรกในการเลือกซื้อนะคะ ก่อนอื่นต้องถามตัวเองว่าต้องการมือถือเพื่อใช้งานอะไรบ้าง จากนั้นจึงค่อยมาดูสเปคมือถือที่ตรงกับความต้องการใช้งานของเราให้มากที่สุด ข้อความที่ใช้ในการโฆษณาสเปคมือถือมักจะใช้ข้อความสั้น ๆ อาจจะเนื่องจากพื้นที่เขียนมีน้อย หรือต้องการใส่ข้อมูลเข้าไปให้ได้มากที่สุด จึงทำให้เราได้เห็นการย่อให้สั้นลง ซึ่งถ้าใครที่เป็นมือใหม่ก็อาจจะงงได้ว่าที่คนขายเขียนนั้นหมายถึงอะไร ซึ่งการใส่ตัวย่อบอกเกี่ยวกับสเปคแบบสั้น ๆ เอาไว้ ซึ่งจุดที่น่าสนใจที่พบบ่อย ๆ ได้แก่อะไรบ้างไปดูกันค่ะ

            4GB + 64GB บอกปริมาณหน่วยความจำและพื้นที่เก็บข้อมูลในเครื่อง โดยเลขตัวที่น้อยกว่า (4GB) จะหมายถึงแรม ที่เป็นหน่วยความจำสำหรับเก็บข้อมูลชั่วคราวเพื่อการทำงานของเครื่อง และตัวเลขที่มากกว่า (64GB) จะหมายถึงพื้นที่เก็บข้อมูล หรือที่มักเรียกกันว่ารอม ซึ่งไว้ใช้เก็บข้อมูลต่าง ๆ ไว้ในเครื่อง เช่น ระบบปฏิบัติการ แอป/เกมที่ติดตั้ง รูปภาพ วิดีโอ หน่วยความจำทั้งสองแบบนี้ ยิ่งมีเยอะก็ยิ่งรองรับการทำงานของหลายแอปพร้อมกันได้มากขึ้น สำหรับการเขียนบอกนั้น นอกจากจะเขียนเต็มแบบข้างต้นแล้ว บางทีเราอาจเจอการย่อเหลือเพียงแค่ 4+64 หรือ 4/64 เท่านั้น แต่หลักการอ่านก็ยังเหมือนเดิมค่ะ

            CPU หรือหน่วยประมวลผลกลาง แม้จะเป็นเพียงชิปขนาดเล็ก แต่มีความสำคัญสูงมาก เครื่องจะเร็ว จะหน่วง CPU เป็นตัวกำหนดโดยตรง มือถือรุ่นใหม่ๆ ที่ต้องรองรับกับ app. ที่ความละเอียดสูง ขนาดใหญ่ หรือรองรับการทำงานแบบสองหน้าจอ หรือเล่นเกม  การประมวลผลของ CPU ยิ่งต้องเร็วและแรงตามไปด้วย  ปัจจุบันจะมีการใช้ CPU ที่มีหลาย Core (หรือที่นิยมเรียกกันว่าแกน) เช่น  Single Core หรือ หน่วยประมวลผล 1 แกน , Dual Core หน่วยประมวลผล  2 แกน , CPU Quad Core หน่วยประมวลผล 4 แกน ( มีทั้งแบบ ทำงานพร้อมกัน 3 แกน อีก 1 ใช้รันระบบปฏิบัติการและแบบทำงานทีละ 2 แกน )

            หน้าจอขนาด 6.35 นิ้ว FHD+ เป็นจุดที่บอกขนาดหน้าจอเมื่อวัดตามแนวทะแยง ว่าสามารถวัดได้ 6.35 นิ้ว ส่วนคำว่า FHD+ นั้นคือระดับความละเอียดของหน้าจอครับ ย่อมาจาก Full HD+ ซึ่งก็คือความละเอียดที่เกินระดับ Full HD ขึ้นไปเล็กน้อย แต่ยังไม่ถึงระดับ QHD หรือ 4K อันเป็นระดับความละเอียดที่พบได้ค่อนข้างมากในมือถือยุคปัจจุบัน

            แบตเตอรี่ 5,000 mAh ยิ่งตัวเลขนี้เยอะ ก็เท่ากับมือถือเครื่องนั้นมีแบตความจุสูง แต่การที่มือถือแบตความจุสูงนั้น ไม่ได้หมายถึงว่ามือถือเครื่องนั้นจะแบตอึด ใช้งานได้นานเสมอไปนะคะ ยังมีปัจจัยอื่นประกอบด้วย เช่น อัตราการกินไฟของฮาร์ดแวร์ ลักษณะการใช้งาน และสภาพแวดล้อมระหว่างการใช้งานด้วยค่ะ

            กล้องหน้า 16MP ความละเอียดของภาพถ่ายที่ได้จากกล้องหน้า ว่ามีความละเอียดสูงสุดที่ 16 ล้านพิกเซล (MP = Million Pixels) ยิ่งเลขเยอะ ก็จะทำให้ภาพดูมีรายละเอียดมากขึ้น ถ่ายแล้วซูมดูในภาพได้มากขึ้น แต่ทั้งนี้ตัวเลขความละเอียด ไม่ได้บ่งบอกถึงคุณภาพทั้งหมดของกล้องในมือถือแต่ละรุ่นนะคะ เพราะยังมีปัจจัยอื่น ๆ อีกมากมายค่ะ

            กล้องหลัง AI 3 ตัว เป็นเรื่องปกติไปแล้วที่มือถือยุคนี้จะมาพร้อมกล้องหลังมากกว่า 1 ตัว พร้อมระบบ AI ที่เป็นซอฟต์แวร์ซึ่งทำงานร่วมกับชิปในเครื่อง ช่วยประมวลผลภาพให้ออกมามีคุณภาพดีขึ้น โดยส่วนใหญ่แล้วผู้ขายก็มักจะนำเรื่องจำนวนกล้องขึ้นมาเป็นหนึ่งในจุดขายค่ะ

            เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะสำหรับข้อมูลการอ่าน และการดูสเปคมือถือเบื้องต้นที่เรานำมาฝากหวังว่าพอจะเป็นแนวทางให้ทุกท่านได้นำไปประกอบการตัดสินใจในการเลือกซื้อมือถือเครื่องใหม่มาใช้กันนะคะ

โดย ม้าน้ำลายจุด

 

กลับไปที่ www.oknation.net