วันที่ พุธ พฤษภาคม 2564

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ประวัติวัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร


ประวัติวัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร

 

วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2483 ตั้งอยู่ ถนนพหลโยธิน แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน กรุงเทพ จอมพล ป.พิบูลสงคราม ได้เสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในสมัยนั้น เพื่อขออนุมัติเงินเพื่อสร้างวัด เป็นอนุสรณ์แก่การปกครองระบอบประชาธิปไตย การสร้างวัดจึงได้เริ่มต้นขึ้น ทางรัฐบาลพิจารณาเห็นว่าพระพุทธศาสนาเป็นศาสนาประจำชาติ จึงเปิดโอกาสให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมในการบริจาคทรัพย์ในการสร้างวัด จึงมีประชาชนจำนวนมากร่วมบริจาคทั้งที่ดิน เงิน และทรัพย์อื่นๆ 

นอกจากนี้ทางรัฐบาลยังประสงค์จะให้ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ และพระศรีมหาโพธิ์อีกด้วย ดังนั้นเพื่อเชิดชูพระพุทธศาสนา และรักษาศิลปของไทยจึงได้มอบหมายให้ผู้เชี่ยวชาญด้านต่าง ๆ ร่วมมือกันสร้าง โดยทางรัฐบาลได้มอบหมายให้ พลเอกจรูญ รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ ซึ่งในขณะนั้นได้ดำรงยศ และบรรดาศักดิ์เป็น พันเอก หลวงเสรีเริงฤทธิ์ และอีกหนึ่งท่าน คือ พลตรี หลวงวิจิตรวาทการ (วิจิตร วิจิตรวาทการ) เป็นผู้อำนวยการในการก่อสร้าง พระพรหมพิจิตร (อู๋ ลาภานนท์) รับหน้าที่เป็นผู้ออกแบบ โดยนายช่างกรมศิลปากร และกรมรถไฟ เป็นนายช่างก่อสร้าง และเยังได้มีการชิญผู้มีเกียรติที่มีความรู้ทางเทคนิค เฉพาะด้านอีกหลายท่านมาร่วมด้วยจนสำเร็จ กระทำพิธีเปิดและถวายเป็นเสนาสนะแห่งภิกษุสงฆ์ เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2485

 

CR: wikimedia.org

 

วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร มีเนื้อที่ทั้งหมด 226 ไร่ 2 งาน 26 ตารางวา ด้านหน้าติดถนน พหลโยธิน แบ่งออกเป็นที่ตั้งวัด 83 ไร่เศษ และที่ธรณีสงฆ์เหลือจากที่ตั้งวัดอีก 143 ไร่เศษ 

 

การเดินทางมาวัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร

การเดินทางมา วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร ในปัจจุบันสะดวกมาก นอกจาก รถโดยสารสาธารณะ หรือขับรถยนต์ส่วนตัวแล้ว ยังสามารถโดยสารรถไฟฟ้า BTS  มาลงที่สถานีวัดพระศรีมหาธาตุได้เลยสะดวกมาก ใครที่ต้องการมาเที่ยวชมวัด มาไหว้พระ ถ่ายรูปในมุมสวยๆ ของวัด สามารถเดินทางมาได้เลย

CR: 

พวงหรีด วัดพระศรี

wikimedia.org

โดย KPS

 

กลับไปที่ www.oknation.net