วันที่ จันทร์ มิถุนายน 2564

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ช่วยกันสร้างความคิดเชิงบวกกันเถิดครับ


ช่วยกันสร้างความคิดเชิงบวกกันเถิดครับ

คงเป็นเพราะโควิด-19 ระบาดหนักในประเทศไทย กิจกรรมหาทางออกทางอารมณ์ทางอื่นที่สามารถแสดงออกได้ก็หดหายไป แต่ทางออกที่แสดงได้อย่างไม่มีขีดจำกัดและแสดงได้ทุกเวลาคือทางโซเชียลมีเดีย ซึ่งเพิ่มมากขึ้น

ภาษาที่ใช้ในโซเชียลก็หยาบคายมากยิ่งขึ้น หยาบคายจนไม่น่าเชื่อว่าบุคคลที่มีการศึกษาดีหรือเคยดำรงตำแหน่งสูงๆ ใช้ภาษาหยาบคายได้ถึงขนาดนั้น

ครับ สุภาษิตไทย สำเนียงส่อภาษา กิริยาส่อสกุล” ก็ได้เห็นชัดขึ้น

 

ภาพจากอินเทอร์เน็ต

บางคนเก่งกาจสามารถด่าทอการทำงานของผู้อื่นได้ชนิดแลบเป็นไฟ แต่หากเข้าไปดูเบื้องหลังเบื้องลึกของบุคคลผู้นั้น ไม่ได้ประสบความสำเร็จในชีวิตหรอกครับ ไม่ว่าทางราชการหรือทางธุรกิจ

คนที่ใช้ภาษาหยาบคายรวมทั้งไม่ให้เกียรติกันบ้างเช่นนี้ หากการปฏิบัติตามกฎหมายเป็นไปอย่างเคร่งครัดขึ้น ก็คงได้รับโทษทางอาญาฐานหมิ่นประมาทกันมากมาย เพราะเคยมีกรณีตัวอย่างมาเยอะแล้ว

แต่ชนิดที่เลยเถิดไปกว่านั้น คุกตะรางไม่ได้เก็บไว้ขังคนดีหรอกครับ ไว้ขังคนไม่ดีครับ

คำสอนของพระพุทธองค์ “ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว” ยังใช้ได้ดีอยู่ ไม่ว่าโลกนี้จะเจริญขึ้นหรือแย่ลง

 

ภาพจากอินเทอร์เน็ต

สรุปแล้วก็คือ ไม่เข้าใจว่าทำไมต้องด่า หากมีข้อคิดเห็นดีๆ เสนอแนะโดยใช้ภาษาดอกไม้กันไม่ได้หรือครับ

เราคนไทยพูดภาษาไทยกันรู้เรื่องโดยไม่ต้องแปล

อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ หากมองในมุมบวก ก็ดีไปอย่างหนึ่งที่สามารถจำแนกคนดีหรือคนไม่ดีได้มากขึ้น เพื่อประโยชน์ในการคบหรือไม่คบค้าสมาคมกันต่อไป

โดยเฉพาะเรื่องโควิด-19 นี้ด่ากันจังครับ ทำยังกับว่าประเทศไทยเป็นประเทศเดียวในโลกที่ติดโควิด-19 อย่างนั้นแหละ

 

ภาพจากอินเทอร์เน็ต

ชอบเปรียบเทียบกับประเทศโน้นประเทศนี้กันเยอะมาก ว่าประเทศเหล่านั้นดีกว่าประเทศไทย โดยคนประเภทนี้ไม่เคยนึกถึงความแตกต่างของพื้นฐานทางเศรษฐกิจและสังคมแม้แต่น้อย ขอด่าลูกเดียว

ผู้เขียนท่องเที่ยวรอบโลกมากกว่า ๗๐ ประเทศแล้ว รวมทั้งได้ไปอาศัยเป็นะระยะเวลานานพอสมควรก็มี ยังไม่เคยเห็นมีประเทศไหนในโลกที่สมบูรณ์ไปหมดทุกอย่างหรอกครับ

หากท่านผู้อ่านเคยไปนครลอสเองเจลิส สหรัฐอเมริกา คงทราบว่ามีชุมชนชุมชนหนึ่งชื่อวัตต์ (Watts) ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีความรุนแรงและยากจน ชุมชนแห่งนี้อย่าว่าคนต่างชาติเลยครับ คนอเมริกันก็ไม่กล้าเข้าไป

 

ภาพจากอินเทอร์เน็ต

ผู่เขียนมีความสงสัยว่าเหตุใดเมื่อคนบางคนเห็นว่าอยู่ในประเทศไทยไม่มีความสุข อะไรก็แย่ไปทุกอย่าง แล้วทำไมถึงไม่ไปอยู่ในประเทศที่ตัวเองชื่นชอบ

หากไม่มีสปอนเซ่อร์หรือไม่มีปัญญาไปอยู่ประเทศอื่น ก็น่าจะหยุดพูดหยุดด่ากันได้แล้ว มาร่วมด้วยช่วยกันพัฒนาบ้านเมืองเราให้ดีขึ้นเท่าที่เราอยากเห็นไม่ดีกว่าหรือ

ช่วยกันพัฒนาโดยเริ่มต้นพัฒนาความคิดเชิงบวกให้ได้ก่อน แล้วร่วมมือร่วมใจกันเสนอแนะและพัฒนาประเทศของเราให้เป็นที่ชื่นชอบของคนส่วนใหญ่ของประเทศ

อาจเป็นความฝันครับ แต่ก็อยากให้ความฝันเป็นความจริง คงประสบความสำเร็จหากคนไทยทุกคนช่วยกัน

 

ภาพจากอินเทอร์เน็ต

ผู้เขียนเชื่อเช่นนั้นครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี

โดย พุธทรัพย์

 

กลับไปที่ www.oknation.net