วันที่ อาทิตย์ สิงหาคม 2564

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เขาห้ามอะไร... เมื่อจะไปอุทยานแห่งชาติ


 กางเต็นท์ในที่ที่จัดให้

เมื่อ ๒-๓ วันที่ผ่านมา มีข่าวว่า อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้สั่งปรับนักท่องเที่ยวที่ให้อาหารกวาง โดยมีภาพที่นักท่องเที่ยวคนอื่นถ่ายภาพมาโพสต์ในโซเชียลมีเดีย และอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ตามจากเลขทะเบียนรถ และมีการบ่นกันเรื่องรถมอเตอร์ไซค์เสียงดังขึ้นไปยังผาตรอมใจ เพื่อชิมข้าวไข่เจียวที่สูงที่สุด ทำให้ คิดว่า นี่นักท่องเที่ยวเราคงจะลืมกฎกติกาการใช้พื้นที่อุทยานแห่งชาติกันแล้ว ประกอบกับมีกฏกติกาใหม่ๆหลายข้อออกมา จึงน่าที่จะได้พูดถึง

 ไม้ค้ำหิน อย่าหาทำ

ภายในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาตินั้น แม้จะเปิดให้นักท่องเที่ยวได้ขึ้นไปใช้พื้นที่ในการพักผ่อนหย่อนใจได้ก็ตามที แต่ก็มีข้อห้ามมากมายเพื่อให้เป็นประโยชน์การธรรมชาติและการตัดการต่างๆ โดยใน พรบ.อุทยานแห่งชาติ ปี ๒๕๖๒ ได้กำหนดข้อห้ามไว้ในมาตรา ๑๙ ส่วนมาตรา ๒๐ เป็นข้อที่ต้องปฏิบัติในการเข้าไปในอุทยานแห่งชาติ ที่ระบุไว้คือ บุคคลซึ่งเข้าไปในอุทยานแห่งชาติ ต้องปฏิบัติตามคําสั่งพนักงานเจ้าหน้าที่ซึ่งได้สั่งให้ปฏิบัติตามระเบียบที่อธิบดีกําหนด นอกจากนั้น ในมาตร ๒๑ ยังห้ามนําหรือปล่อยสัตว์เข้าไปในอุทยานแห่งชาติ แต่มีข้อยกเว้นว่า บุคคลใดนําหรือปล่อยสัตว์เข้าไปในอุทยานแห่งชาติต้องได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามระเบียบที่อธิบดีกําหนด

 

ผลของการขับรถเร็วในอุทยานแห่งชาติ 

ข้อห้ามที่ระบุไว้ใน พรบ.อุทยานแห่งชาติ ฉลับล่าสุด ปี ๖๒ นี้ในแต่ละอุทยานแห่งชาติ หัวหน้าอุทยานก็อาจจะกำหนดเป็นข้อห้ามเฉพาะของพื้นที่ออกมาได้ ซึ่งก็มีผลเป็นข้อห้ามเช่นกัน หรือ อาจจะมีข้อห้ามที่อาจมีคำสั่งมาเพิ่มเติม ลงนามโดยอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ที่มีมาเพิ่มเติมจากที่ระบุใน พรบ.ฉบับนี้ เช่น ห้ามนำภาชนะโฟมเข้าในเขตอุทยานฯ ห้ามนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้า ห้ามนำสัตว์เลี้ยงเข้า เร็วๆนี้มีคำสั่งห้ามห้ามประกอบอาหารปิ้ง-ย่าง ที่มีควันรบกวนในบริเวณที่กางเต็นท์และบริเวณบ้านพัก และล่าสุดคือห้ามนำและใช้ครีมกันแดดที่มีส่วนประกอบของสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อปะการังเข้าไปในอุทยานแห่งชาติซึ่งจะมีรายละเอียดระบุอยู่

ซึ่งข้อห้ามต่างๆที่นักท่องเที่ยวจะต้องรู้ในการไปใช้บริการอุทยานแห่งชาติ สรุปมาให้แล้วคือ....

 

แวะดูได้ แต่ห้ามให้อาหาร

-ห้ามยึดถือหรือครอบครองที่ดิน ก่อสร้าง แผ้วถาง เผาป่า หรือกระทําด้วยประการใด ๆ  ให้เสื่อมสภาพหรือเปลี่ยนแปลงสภาพพื้นที่ไปจากเดิม

-ห้ามเข้าไปดําเนินกิจการใด ๆ เพื่อหาผลประโยชน์ ไม่ห้ามเดี๋ยวมีคนไปขายข้าวผัด ขายสารพัดกันในอุทยานฯละยุ่งเลย

-ห้ามให้อาหารสัตว์   แต่ก็ยังมีคนใจบุญแอบทำอยู่บ่อยๆ

-ห้ามนำภาชนะที่ทำด้วยโฟมเข้าในเขตอุทยาน

-ห้ามเก็บพันธุ์ไม้/ดอกไม้  ที่มักเผลอใจเอาใบเมเปิลมากองรวมกันแล้วหว่านถ่ายรูป จริงๆแล้วก็เข้าข้อห้ามนะ

-ห้ามขีดเขียนแต่ก็มีพวกมือบอน ทำทุกครั้งล่าสุดไปเขียนที่ถ้ำนาคา อุทยานฯ ภูลังกา จนเขาปิดพื้นที่มาแล้ว  

-ห้ามตัดแปลงธรรมชาติ ข้อนี้รวมถึงการเอาไม้ไปค้ำหิน    การต่อหินทั้งหลายล้วนห้ามทำทั้งหมด

-ห้ามล่าสัตว์ป่า  ล่อให้สัตว์ออกมาก็ไม่ได้นะ  มีระบุใน พรบ.ด้วย

- ห้ามส่งเสียงดัง  จะไปจอดรถแล้วเปิดเพลงเสียงดัง หรือเอาเครื่องเสียงไปเปิดเสียงดังไม่ได้

-ห้ามพกพาอาวุธเข้าอุทยานแห่งชาติรวมทั้ง ห้ามยิงปืน ทําให้เกิดระเบิด หรือจุดดอกไม้เพลิง

ห้ามออกนอกเส้นทางที่จัดไว้ 

-ห้ามเดินออกนอกเส้นทางที่ทางอุทยานกำหนด -ห้ามก่อกองไฟบนสนามหญ้า และบางแห่งห้ามนำเตาไฟเข้าไปในเต็นท์ด้วย เพราะเคยมีเหตุมาแล้ว -ห้ามนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้าไป จริงๆเขาจะห้ามเสียงดังนะแหละ รวมทั้งพอเมาแล้วตีกันด้วย เลยตัดปัญหา -ห้ามนำสัตว์เลี้ยงเข้าไป ถ้าจะไปเที่ยวอุทยานฯก็ต้องตัดใจไม่นำน้องหมาน้องแมวไปจากบ้าน ถ้าไม่มีคนเลี้ยง ก็ต้องฝากเจ้าหน้าที่เขาไว้ตรงด่านตรวจ ขากลับค่อยมาเอา -ห้ามส่งเสียงดังหลัง ๔ ทุ่ม อันนี้หลายอุทยานฯใช้แล้ว ถือว่าดีมาก

ขีดเขียนอย่าหาทำ (อช.น้ำพอง )

-ห้ามขับรถเร็ว   ห้ามรถที่มีเสียงดังในเขตอุทยานฯ อย่างที่ อุทยานฯเขาใหญ่มีสัตว์ถูกรถยนต์ชนดานปีละนับร้อยชีวิต

-ห้ามปิ้ง-ย่าง หรือประกอบอาหารที่มีควัน ในลานกางเต็นท์และบริเวณบ้านพัก อันนี้คำสั่งมีมาเมื่อเดือนกรกฎาคม ปี ๖๔ นี่เอง

-และล่าสุดห้ามนำและใช้ครีมกันแดดที่มีส่วนประกอบของสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อปะการังเข้าไปในอุทยานแห่งชาติ

ครีมกันแดดที่มีสารเคมีตามที่ระบุ ห้ามเข้าอุทยานฯ  

ข้อห้ามทุกข้อ ล้วนแล้วแต่เป็นผลดีกับธรรมชาติและการจัดการพื้นที่ทั้งสิ้น คนไปใช้บริการอาจจะขัดใจหน่อย แต่เมื่อเราทำไปแล้ ก็จะเกิดความเคยชินและเข้าใจเอง ข้อห้าม คือข้อที่ต้องช่วยกันไม่ทำ ไม่จำเป็นต้อให้เจ้าหน้าที่มาเฝ้า เราทุกคนเมื่อรู้แล้วก็ช่วยกันได้ เพื่อประโยชน์ เพื่อความสงบสุขด้วยกัน....

ต่อหิน ห้าม

โดย คมฉาน_ตะวันฉาย

 

กลับไปที่ www.oknation.net