วันที่ อังคาร กันยายน 2564

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ซีพีสร้าง รพ.สนาม-ศูนย์พักคอย 3 แห่ง น้อมรำลึกวันครบรอบสวรรคตในหลวง ร.9


ซีพี ชูสำนึกกตัญญู ครบ 5 ปีวันคล้ายวันสวรรคตในหลวงรัชกาลที่ 9 ประกาศสร้างโรงพยาบาลสนาม-ศูนย์พักคอยฯ เพื่อคนไทยสู้ภัยโควิด รวม 3 แห่ง 1. โรงพยาบาลสนาม ซีพี-WHA-จุฬารัตน์ 2. โรงพยาบาลสนาม กรมการแพทย์-เลิดสิน 3. ศูนย์พักคอย ซีพี-รามคำแหง-นพรัตน์ราชธานี ก้าวผ่านวิกฤตโควิด-19 ไปด้วยกัน

นายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหาร เครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี)กล่าวว่า เครือซีพีในฐานะบริษัทเอกชนไทยที่ดำเนินธุรกิจบนผืนแผ่นดินไทยมาหนึ่งศตวรรษใต้ร่มพระบรมโพธิสมภาร ขอประกาศความตั้งใจบำเพ็ญประโยชน์เพื่อสังคมเป็นการน้อมรำลึกพ่อหลวงของแผ่นดิน เนื่องในโอกาสครบรอบวันคล้ายวันสวรรคต 5 ปีของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9 ดั่งพระราชดำรัสว่า “ถ้าคนเรามีสุขภาพเสื่อมโทรมก็จะไม่สามารถพัฒนาชาติได้ เพราะทรัพยากรที่สำคัญของประเทศชาติก็คือพลเมืองนั่นเอง”

 

โดยเครือซีพีจะผนึกกำลังกับทั้งภาครัฐและเอกชนดำเนินโรงพยาบาลสนามและศูนย์พักคอยเพื่อรักษาผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รวม 3 แห่งกว่า 1,000 เตียง ได้แก่ 1.โรงพยาบาลสนาม ซีพี-WHA-จุฬารัตน์ โดยเครือซีพีร่วมกับ บมจ.ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น(WHA)และกลุ่มโรงพยาบาลจุฬารัตน์(CHG) สร้างโรงพยาบาลสนามสีเหลือง-ส้ม เฟสที่ 1 จำนวนกว่า 600 เตียงบนพื้นที่คลังสินค้าของ WHA ย่านบางนา-ตราด กม.19

2.โรงพยาบาลสนาม กรมการแพทย์-เลิดสิน โดยสนับสนุนกรมการแพทย์และโรงพยาบาลเลิดสิน สร้างโรงพยาบาลสนามสีเหลือง-แดง จำนวน 170 เตียง บนถนนสีลม 3.ศูนย์พักคอย ซีพี-รามคำแหง-นพรัตน์ราชธานี โดยร่วมกับมหาวิทยาลัยรามคำแหงและโรงพยาบาลนพรัตน์ราชธานี สร้างศูนย์พักคอยฯจำนวน 172 เตียงขึ้นที่โรงยิมเนเซียม 1 มหาวิทยาลัยรามคำแหง รวมถึงโครงการปันปลูกฟ้าทะลายโจร บนที่ดิน 100 ไร่ที่จังหวัดสระบุรี เพื่อผลิตยาฟ้าทะลายโจรจำนวน 30 ล้านแคปซูลแจกฟรีในช่วงวิกฤตโควิด-19

ประธานคณะผู้บริหาร เครือเจริญโภคภัณฑ์ กล่าวว่าจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ยาวนานนับปีและสร้างผลกระทบในวงกว้าง แม้ปัจจุบันผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จะมีจำนวนลดน้อยลง แต่ก็ยังเกินกว่าศักยภาพโรงพยาบาลในระบบจะรับมือได้ ดังนั้นเพื่อให้มีจำนวนเตียงเพียงพอที่จะรองรับผู้ป่วยโควิด-19 และเพื่อให้โรงพยาบาลหลักสามารถให้บริการด้านสาธารณสุขแก่ผู้ป่วยอื่นๆได้ตามปกติ เครือซีพีจึงเห็นว่าโรงพยาบาลสนาม และศูนย์พักคอยฯเพื่อรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ยังมีความจำเป็น

โดยครั้งนี้ถือเป็นการแสดงพลังแห่งความกตัญญูเพื่อรำลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 เป็นอีกหนึ่งภารกิจสำคัญของเครือซีพีในฐานะภาคเอกชนที่ได้มาช่วยแบ่งเบาภาระของโรงพยาบาลและภาครัฐ และที่สำคัญต้องขอขอบคุณพันธมิตรสำคัญที่ให้การสนับสนุน ทั้งบริษัทดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กลุ่มโรงพยาบาลจุฬารัตน์ กรมการแพทย์ โรงพยาบาลนพรัตน์ราชธานี โรงพยาบาลเลิดสิน มหาวิทยาลัยรามคำแหง และพันธมิตรต่างๆที่ได้ร่วมกันดำเนินโครงการโรงพยาบาลสนามและศูนย์พักคอยฯเพื่อรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ช่วยให้ประเทศไทยได้ก้าวต่อไปข้างหน้า เศรษฐกิจ และสังคม ได้กลับมาเติบโตเป็นปกติ ทุกคนมีความสุขเหมือนเดิม

ขอบคุณข้อมูล สยามรัฐ

โดย ยี่สิบแปดกันยา

 

กลับไปที่ www.oknation.net