วันที่ เสาร์ พฤษภาคม 2565

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

มาฝึกกีตาร์เป็นงานอดิเรก


....

เล่าให้ฟังก่อน...

ป้าได้กีตาร์ตัวแรกสีดำ ที่ประมูลมาจาก เว็บประมูลสินค้า (อยากเห็นคลิก ตรงนี้ )  ทุกวันนี้ก็ยังเห็นอยู่นะคะ

ได้มาตอนแรกๆ ก็ตั้งสาย ก่อน  หูเพี้ยน-เพี้ยนแหละ!  เสียงมันจะแปร่งหน่อยๆ  สุดท้ายเลยหาโหลดแอพฯ มาไว้ในโทรศัพท์ ซึ่งที่จริงมีหลายแอพฯ มาก ลองใช้ 3-4 แอพ แล้วรู้สึกไม่พอใจ เพราะตั้งยาก ปรากฏว่า  ง่ายสุดคือ แอพ Guitar Tunar

ทีนี้..เสียงกีตาร์ที่ประมูลมา ฟังเข้าท่าขึ้นเยอะ   

  ดังนี้...สิ่งที่คนหัดเล่นกีตาร์ใหม่ต้องรู้ เป็นสกิลที่ต้องทำบ่อยๆ เลย คือ ตั้งสายกีตาร์

เพราะเวลาที่เราซื้อกีตาร์ราคาถูก จากเว็บไซต์  ร้านไหนๆ ก็เหอะ  เค้าจะปล่อยสายฟรีมา  แบบว่า สายยานๆๆๆๆ   เราต้องมาหมุนสายให้ตึง-ตึงก่อน   ไม่ใช่ว่าตึงไปเรื่อยนะ ...ต้องตึงอย่างมีมาตราฐานเสียงด้วย

แม้ว่าจะซื้อมาจากร้าน ที่เค้าตั้งสายให้แล้ว พอเล่นไปสักระยะ เสียงมันจะเปลี่ยน ก็ต้องคอยตั้งสายอีก  สมัยเด็ก ๆ  ที่เคยหัดเล่น มันไม่มีแอพ ต้องฟังเอา การตั้งสายเองมันมีเสน่ห์ ตรงที่ เราสามารถตั้งสายให้เสียงทุ้มนุ่ม หรือ เสียงหนักคมๆ ได้  ขึ้นอยู่กับคีย์เสียงที่เราร้องด้วย   แต่พอเวลาใช้แอพฯ ตั้งเสียง  เสียงมันมาตราฐานอ่ะ   เวลาร้องก็ทำเสียงให้มาตราฐานไปกับคีย์ด้วย !!! (เป็นสิ่งที่ป้าฝึกมาตลอดระยะเวลาที่หัดเล่น..)

....

ต่อไปเรื่องที่อยากเล่า

ป้าสั่งซื้อกีตาร์ตัวใหม่ จาก shoppee  ราคาไม่แพงเลย สำหรับคนไม่มีตังค์ แต่อยากเริ่มหัดเล่นใหม่    ที่ซื้อเพราะเห็นโฆษณา เสียงเพราะมาก ราคาไม่แพง และดีไซน์ก็เปรี้ยว ถูกใจเหลือเกิน  (ชมโฉมน้องใหม่ ชื่อ จอร์ดี้

ปรากฏว่า นางตั้งสายง่าย-เสียงเพราะมาก และ เล่นแล้วไม่เจ็บมือ   เพราะ.......

กีตาร์ดำ ตัวเชื่อมและรองสายกีตาร์ตรงส่วนหัวและส่วนคอกีตาร์ ที่เรียกว่า Nut มันสูงมาก ทำให้เวลากดคอร์ดใช้แรงมากหน่อย  หัดเล่นแป๊ป ๆ ก็เจ็บมือ เจ็บนิ้ว  เรียกว่า ทัชชิ่ง มันสูงไปหน่อย    เลยตัดสินใจหาตัวใหม่ 

จอร์ดี้  นางเป็นกีตาร์ที่สวยมากในสายตาป้า  และพอตั้งเสียงแล้วเสียงนางไพเราะเพราะพริ้งเหลือเกิน (สำนวนพูดโบราณหน่อยๆ)  เล่นกับนางได้นานเป็นชั่วโมงๆ โดยไม่เจ็บมือเจ็บนิ้ว  เลยสามารถฝึกเล่นได้ทุกวัน  วันละ 2 ชั่วโมง   เช้า-เย็น  เล่น วน ๆ ไป คอร์ดเพลงง่าย ๆ ที่ มี  C Am Dm G G7 เป็นหลัก    ตอนที่หัดนี่  ป้าไม่ได้หัดเพลงเก๊า-เก่านะคะ   ป้าหัดเพลงเก่าที่เคยจำได้ อย่างเช่น

เพลง คืนใจ - สาว สาว สาว  

เพลง Because I love you - Shakin' Stevens

เพลง ทอฝัน - สินจัย หงษ์ไทย

เพลง 9 999 999 Tears - Dicky Lee

เพลง ทำใจลำบาก - ธเนศ วรากุลนุเคราะห์

ประมาณนี้แหละ คือฝึกเล่น ฝึกร้อง ซ้ำๆ วนเวียน ๆ จนคนที่บ้้าน เค้าแอบรำคาญแหละ  (แต่ไม่พูด )

----> 

Ep.2 

 

 

โดย คือเพื่อน

 

กลับไปที่ www.oknation.net