วันที่ พฤหัสบดี พฤษภาคม 2565

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

โลกการบินเปลี่ยนไป เมื่อทุกคนรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นบนฟ้า..
"โลกการบินเปลี่ยนไป เมื่อทุกคนรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นบนฟ้า.."

ใครเลยจะคิดครับว่าเราจะเดินมาถึงจุดนี้

วันที่ไม่ต้องรอข่าวจากหนังสือพิมพ์หรือโทรทัศน์

เพียงคุณมีแค่"มือถือ"คุณก็สามารถที่จะเป็นผู้สื่อข่าวรายงานข่าวทุกอย่างที่เกิดขึ้นบนท้องฟ้าได้!

1

เหมือนเช่นเหตุการณ์นี้เมื่อบ่ายวันอังคารที่ผ่านมา ผู้ใช้ application flightradar24 และ application LIVE ATC พบความผิดปกติของเที่ยวบินที่ BA67สายการบิน BRITISH AIRWAYS ซึ่งทำการบินด้วยเครื่องบินแบบ Boeing 777-300ER เดินทางออกจากสนามบิน London Heathrow มุ่งหน้าสู่เมืองฟิลาเดลเฟียสหรัฐอเมริกาในเวลาบ่ายโมงเวลาท้องถิ่นของสหราชอาณาจักร

2

ในขณะที่เครื่องบินไต่ขึ้นสู่ความสูง 12,000 ฟุตเครื่องบินก็หยุดการไต่เพิ่มระดับความสูง นักบิน squawked หรือส่งสัญญาณรหัสเฉพาะ 7700 มาที่จอเรดาร์ภาคพื้น ซึ่งทางการบิน 7700 หมายถึงอยู่ในภาวะฉุกเฉินต้องการความช่วยเหลือ และนักบินก็ประกาศ Pan-Pan ที่ถือว่าเป็น message ระบุการสถานการณ์เร่งด่วน,ต้องการความช่วยเหลือ ไม่กี่นาทีหลังจากนั้นเที่ยวบินที่ก็กลับมาลงที่สนามบิน London Heathrow จากการ Track เครื่องบินโดย application พบว่ามีการบินวนรอระยะเวลาหนึ่งก่อนทำการลงจอด

3

ผู้ใช้ account หนึ่งในทวิตเตอร์ได้ทวิตว่านักบินพบความผิดปกติของระบบปรับความดันอากาศในห้องโดยสาร(เป็นข้อมูลจาก live atc โดยสายการบินยังไม่ได้ออกมายืนยันในเรื่องนี้) จึงขอลำดับการลงจอดเร่งด่วน โชคดีที่ทุกคนบนเครื่องปลอดภัย ทางสายการบินระบุว่าเป็นการลงจอดแบบขอลำดับการลงจอดเร่งด่วน เมื่อพบกับเหตุการณ์ฉุกเฉินและนักบินพบความผิดปกติของระบบเครื่องบิน

จะว่าไปก็เป็นข้อดีนะครับว่าทุกสิ่งที่เกิดขึ้นบนฟ้าได้รับการเฝ้ามองและระแวดระวังจากสายตานับร้อยนับพันคู่

สิ่งที่เกิดขึ้นบนฟ้าจะไม่ใช่ความลับอีกต่อไป

มันเร็วมาก ข่าวที่ออกไป ในขณะที่นักบินยังไม่ได้ลงจอดที่สนามบินด้วยซ้ำไป

 

กัปตันหมี

โดย กัปตันหมี

 

กลับไปที่ www.oknation.net