วันที่ พฤหัสบดี มิถุนายน 2565

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ทรูยืนยันควบกิจการดีแทค ไม่ส่งผลค่าบริการประชาชน


ควบรวม

 

นายณัฐวุฒิ อมรวิวัฒน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวภายในงานเสวนา “โลกปรับเกมเปลี่ยน พร้อมพลิกโฉมธุรกิจ สู่อนาคต” ถึงความกังวลกรณีการควบรวมกิจการระหว่างทรูและดีแทคซึ่งอาจทำให้ค่าบริการปรับตัวเพิ่มขึ้นหรือทำให้ผู้บริโภคเสียประโยชน์ว่า ทุกวันนี้การแข่งขันในตลาดไม่ได้มีผู้เล่นเพียงแค่ 3 หรือ 4 ราย แต่หากนับรวมถึงผู้ให้บริการดิจิทัลแพลตฟอร์มต่างๆ ที่มาจากต่างประเทศมีเป็น 10 ราย  การที่สองรายมาควบรวมกันนับเป็นการสร้างสิ่งใหม่ๆ ในตลาด เกิดเป็นพลังที่เพิ่มขึ้น ทำให้เกิดการลงทุนที่มากขึ้น ทั้งยังเป็นการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน ซึ่งในตอนจบแล้วคงไม่ได้ส่งผลกับค่าบริการหรือทำให้บริษัทเข้ามาทำเงินอะไรได้เลยหากผู้บริโภคไม่เลือก

 

การรวมกันจะทำให้การแข่งขันในระดับสากลมีความแข็งแกร่งมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลดีต่อผู้บริโภคทำให้มีทางเลือกมากขึ้น ระบบนิเวศของไทยจะแข็งแกร่งได้ ต้องมองไปถึงภาพรวมในทุกเลเยอร์ ครอบคลุมทั้งด้านโทรคมนาคมและดิจิทัลไลฟ์สไตล์

 

สมการคือจะทำอย่างไรให้ผู้บริโภคได้ประโยชน์ แล้วเหลือส่วนนิดเดียวที่ทำให้บริษัทกลับมาและอยู่ได้ เป็นพลังที่มากพอจะแข่งขันและเป็นทางเลือกที่น่าสนใจให้กับผู้บริโภค เราไม่ต้องการให้บริษัทของไทยอ่อนแอ มิเช่นนั้นนวัตกรรมจะมาจากเมืองนอกหมด

 

นวัตกรรมจะเกิดขึ้นได้ผู้เล่นต้องมีความแข็งแกร่งใกล้เคียงกัน มิเช่นนั้นจะไม่สามารถแข่งขันกับผู้เล่นระดับอินเตอร์ได้ มากกว่านั้นต้องมีการมองตลาดอย่างถูกต้อง ปรับเปลี่ยนได้เร็ว และก้าวตามให้ทันกับการเปลี่ยนแปลง

 

สำหรับทรูต้องการเป็นผู้สร้างความเปลี่ยนแปลงในระดับภูมิภาค พร้อมทำงานร่วมกับทุกภาคส่วนในอีโคซิสเต็มส์ไม่ว่าภาครัฐ เอกชน สถาบันการศึกษา เพื่อสร้างคอมมูนิตี้ที่แข็งแกร่ง ร่วมกันผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลง

 

กรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวต่อไปว่า ที่ผ่านมา ความหน้าของเทคโนโลยีโดยเฉพาะโมบายเป็นความก้าวหน้าที่ผู้บริโภคทุกคนต่างเห็นได้ชัด เทคโนโลยีกลายเป็นเครื่องมือที่เข้ามาพลิกโฉมการใช้ชีวิต การทำงาน การบริหารจัดการธุรกิจในหลากหลายมิติ พร้อมสร้างความเป็นไปได้ใหม่ๆ ให้เกิดขึ้น

 

สำหรับผู้ให้บริการได้ปรับเปลี่ยนบทบาทจากผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือไปสู่ผู้ให้บริการเทคโนโลยีโพรวายเดอร์ด้านโทรคมนาคม โดยการสร้างความสำเร็จต้องเล่นเกมที่แตกต่าง มีการนำเสนอที่มากกว่าแค่โทรศัพท์ โดยมีดิจิทัลเป็นแกนหลักที่สร้างการเติบโต

 

###############################

 

Credit : BTimes

โดย Chitto

 

กลับไปที่ www.oknation.net