วันที่ อังคาร ตุลาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คุณรู้จัก "ประชัย เลี่ยวไพรัตน์" ดีแค่ไหน?(ตอนที่1)


นายประชัย เลี่ยวไพรัตน์

               คุณประชัย เลี่ยวไพรัตน์ ณ นาทีนี้คงแน่ชัดแล้วว่าจะเป็นหัวหน้าพรรคมัชฌิมาธิปไตย สู้ศึกเลือกตั้งวันที่ 23 ธันวาคมศกนี้อย่างแน่นอน

               ภาพของคุณประชัยตั้งแต่ก่อน จนถึงปัจจุบันนี้ภาพของคุณประชัยคือคนที่ต้องการทีพีไอคืน ดิ้นรนทุกอย่างเพื่อที่จะขอทีพีไอคืน ถ้าเราลองมองอย่างสิทธิอันชอบธรรมในฐานะคนคนหนึ่ง คุณประชัยมีสิทธิ์ เพราะว่าทีพีไอเป็นสิทธิอันชอบธรรมของตระกูลเลี่ยวไพรัตน์

              ย้อนไปสมัยก่อน ซึ่งนานมาแล้ว มีคนจีนตระกูลแซ่เลี่ยว เดินทางมาพึ่งพระบรมโพธิสมภาร บิดาของคุณประชัยชื่อคุณพร เลี่ยวไพรัตน์ เข้ามาเมืองไทยครั้งแรกก็มาทำธุรกิจซื้อขายพืชไร่ จนกระทั่งเริ่มมีเงินมีทอง ก็มาตั้งโรงสีขาว จากนั้นก็มาทำโรงงานทอกระสอบ รวมถึงธุรกิจอาหารสัตว์,สิ่งทอ

               คุณพร เลี่ยวไพรัตน์นั้นทำธุรกิจหลายอย่าง ธุรกิจประกันภัย โรงฆ่าสัตว์ โรงเหล้า เงินทุนหลักทรัพย์ โรงงานทอผ้า ค้าข้าว โรงปั่นด้าย โรงงานทอกระสอบ โรงงานผลิตอาหารสัตว์ แต่ถึงจุดๆหนึ่ง มารดาของคุณพร (ย่าของคุณประชัย) ก็ตัดสินใจเหมือนคนจีนทั่วไปที่ธรรมะธัมโม ก็บอกว่าไม่อยากให้คุณพร และครอบครัวเลี่ยวไพรัตน์ ทำธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับอบายมุขและการฆ่าสัตว์ตัดชีวิต ทำให้ตระกูลเลี่ยวไพรัตน์ก็เลยถอนธุรกิจจากกิจการปศุสัตว์และโรงกลั่นสุรา ทั้งๆที่กิจการเหล่านี้เป็นกิจการที่ทำรายได้ให้อย่างมากมาย แต่เขาตัดสินใจอย่างนี้เพราะอะไร เพราะตระกูลเลี่ยวไพรัตน์ตั้งอยู่ในศีลธรรม

               ต่อมาคุณประชัย ร่วมกับน้องชายคือคุณประมวล เลี่ยวไพรัตน์ ทำธุรกิจอุตสาหกรรมปิโตรเคมี ตอนปี 2521 ชื่อ “บริษัท อุตสาหกรรมปิโตรเคมิกัล แห่งประเทศไทย (มหาชน)” หรือทีพีไอ ซึ่งบริษัทของคุณประชัยนี้เป็นบริษัทแรกของไทย และต้องแข่งขันกับสิงคโปร์ซึ่งทำมาก่อนทีพีไอ

               เพราะฉะนั้น จะเห็นได้เลยว่าสิงคโปร์ไม่พอใจอย่างมากที่ไทยมีอุตสาหกรรมปิโตรเคมี เพราะสิงคโปร์ไม่ชอบ เรื่องอะไรต้องให้ไทยมาตั้งบริษัทอุตสาหกรรมปิโตรเคมีแข่งกับตัวเอง ประกอบกับรัฐบาลสมัยก่อนยังไม่เข้าใจในกิจการปิโตรเคมีและก็ไม่มีการส่งเสริมให้ทำ ฉะนั้นทุกอย่างเลยเดินหน้าแบบปากกัดตีนถีบ พึ่งตนเอง

               ในที่สุดโรงงานทีพีไอจึงเริ่มที่จังหวัดระยองด้วยหยาดเหงื่อและเงินทองที่หามาได้ด้วยความสุจริตของตระกูลเลี่ยวไพรัตน์ แล้วลงทุนสร้างโรงกลั่นน้ำมัน ซึ่งมีกำลังกลั่นวันละ 65,000 บาร์เรล สร้างโรงงานเม็ดพลาสติก สร้างคลังน้ำมันขนาดใหญ่ สร้างโรงผลิตไฟฟ้าของตัวเอง ซึ่งอุตสาหกรรมขนาดใหญ่นี้ต้องใช้ไฟฟ้าและการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคไม่สามารถผลิตให้ได้ นอกจากนั้นแล้วท่าเรือน้ำลึกซึ่งรัฐบาลไม่ได้สร้าง คุณประชัยก็ต้องลงทุนสร้างเอง ซึ่งท่าเรือน้ำลึกนี้รองรับน้ำหนักได้ 300,000 เมตริกตัน

               การลงทุนมหาศาลของคุณประชัยทำให้อุตสาหกรรมทีพีไอในย่านระยองนั้น กลายเป็นกลุ่มอุตสาหกรรมที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียอาคเนย์ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้สิงคโปร์ไม่พอใจ

               และยังมีเรื่องราวของคุณประชัยอีกมากมาย พรุ่งนี้จะมาเล่าต่อครับ.

โดย คนไทรักแผ่นดิน

 

กลับไปที่ www.oknation.net