วันที่ พฤหัสบดี พฤศจิกายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ขวาร้าย, ซ้าย Radiohead vo.01


                                      

ทำเพลงหลอนแบบไม่ขายมาหลายอัลบั้ม แฟนเพลงรุ่่นโบราณที่ชอบงานเก่าๆอย่าง Plabo Honey หรือ OK Computer คงมีปลื้มน้ำตาไหลพรากกับ In rainbows งานใหม่ของพี่ Thom Yorke และผองเพื่อน Radiohead ที่ทำเพลงให้ฟังง่ายขึ้น กลับมาเกากีตาร์มันๆ ลดปริมาณเมโลดี้หลอกหลอนอิเล็กโทรชวนขนหัวลุกลงไปมากมาย

            หลายเพลงรวมทั้งซิ้งเกิลก็มันติดหู อีกทั้งแฟนเพลงมากมายที่รออยู่เป็นทุนเดิม ก็น่าจะทำให้ Radiohead กลับมายิ่งใหญ่อีกครั้งได้ๆ อย่างไม่อยากเย็น

แต่อัลบั้มนี้ก็ยังไม่ขาย! คือไม่ขายจริงๆ ตามร้านตามตลาด มิได้เป็นการใช้คำอุปมาอุปไมยแต่อย่างใด เพราะเฮียแกประกาศผ่าน website ว่าใครใคร่ซื้อ,ซื้อ ใครใคร่โหลด, โหลดฟรีโลด!

หลังปล่อยพี่ Thom Yorke ไปออกอัลบั้มเดี่ยวสนองตัณหาตัวเองแล้ว พอหมดสัญญากับ EMI, Radiohead ก็กลับมาจับมือกันออกอัลบั้มใหม่ แต่ครั้งนี้มาพร้อมกับไอเดียหลุดโลก คือขายเพลงตามใจผู้ซื้อ ใครอยากจะจ่ายเท่าไหร่ก็ได้ ไม่จ่ายก็โหลดเอาฟรีๆ ไม่ต้องเสียสตังค์สักกะแดง! อะไรมันจะแก่นเฟี้ยวขนาดนั้นเพ่

อย่านึกว่าอย่างงี้ก็มีแต่คนเข้าไปโหลดฟรีกันตรึมดิ, ผิดคาด, มีเพียงหนึ่งในสามเท่านั้นทีี(หน้าด้าน)โหลดเพลงฟรี งานนี้เล่นเอานักเศรษฐศาตร์, นักการตลาดงงกันเป็นไก่ตาหลุด เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นมันขัดแย้งกับทฤษฎีเรื่องคนเป็นสัตว์เศรษฐกิจอย่างสิ้นเชิง

หลายคนอาจคิดว่าที่เป็นการแสดงออกถึงการประชดประชันการละเมิดลิขสิทธิ์ิ์แบบสุดโต่งของ Radiohead (ดีกว่าร้องเพลงด่าพันทิพย์) จากการคำสัมภาษณ์กับ Times, Thom Yorke วิจารณ์ถึงรูปแบบธุรกิจแบบค่ายเพลง ที่ศิลปินจะต้องเซ็นสัญญาอยู่กับค่ายใดค่ายหนึ่ง ว่าเป็นสิ่งที่กำลังเน่าเปื่อย

ถ้าจะสืบค้นถึงแนวความคิด Anti-globaliaztion ของ Radiohead  ปรากฏให้เราเห็นครั้งแรกอย่างไม่ปิดบังจากอัลบั้ม Kid A ที่เจ้าตัวบอกเองว่าได้รับแรงบันดาลใจจากหนังสือ No Logo ของ Naomi Klein (ประจวบเหมาะ, Klein เพิ่งออกหนังสือเล่มใหม่ Shock Doctrine, the rise of capitalism disaster!)

ผมคิดว่าสิ่งที่ื Radiohead กำลังทำนี้เหมือนเป็นการประกาศจุดยืนของตัวเองที่มีต่อโลกทุนนิยม ที่ใช้ ”ลิขสิทธิ์” เป็นอาวุธเข้าไปรุกรานเพื่อนรวมโลกอย่างปากปราศัยน้ำใจเชือดคอ

ครั้งนึงผมเคยคล้อยตามความคิดเรื่อง การละเมิดลิขสิทธิ์เป็นสิ่งที่ชั่วร้าย ทำให้อุตสาหกรรมดนตรีตกต่ำ ทำลายการสร้างสรรค์งานของศิลปินใหม่ๆ นักดนตรีที่ทำงานออกมาอย่างเพียรพยามต้อง เจอกับการขโมยผลงาน เอามารวมแผ่นขาย 50 อัลบั้มในหนึ่งซีดี  สูญเสียกำลังใจ (และรายได้) จนไม่อยากจะสร้างสรรค์งานใดๆต่อไป....โถฟังดูน่าสงสาร

แต่เมื่อมาพิเคราะห์ให้ถ้วนถี่แล้ว ดนตรีที่ดี ที่สร้างสรรค์ ไม่เห็นจะเกี่ยวกับรายได้เข้ากระเป๋าศิลปินเลยแม้แต่น้อย ส่วนใหญ่ที่เดือดร้อนมักจะเป็นเพลงขยะที่ขยันกันปั๊มออกมาดูดตังค์ชาวบ้าน ที่ไม่รู้จะฟังอะไร ก็ใช้กลยุทธ์ “อัดมันเข้าไป” เดี๋ยวก็เพราะมันก็ฟังเพราะเอง ถึงแม้จะกระทบถึงศิลปินที่ทำเพลงออกมามีคุณภาพบ้าง แต่โดยความจริงแล้วมันไม่ได้เกี่ยวว่าเราจะได้ฟังเพลงดีหรือไม่ มันเกี่ยวกับกระเป๋าของเจ้า้้้ของลิขสิทธิ์จนขาด แล้วเงินรั่วออกมาต่างหาก กล่าวคือมันเป็นเรื่องของธุรกิจล้วนๆ

ผมคิดของผมเองว่า ถ้าคุณเป็นศิลปินที่ต้องการจะสร้างผลงานที่ดีๆออกมาจริงๆ ใยต้องคำนึงถึงยอดขาย? Vangoh อยากวาดเพราะเค้าอยากวาด, ฺBethowen มอบดนตรีที่สวยงามให้กับมนุษยชาติเพราะเค้าอยากทำมัน หาได้ประพันธ์บทเพลงมากะฟันค่าลิขสิทธิ์แต่อย่างใด

จริงอยู่การสร้างสรรค์งานศิลปะก็ต้องใช้ปัจจัย แต่ผมรู้สึกเอือมระอาปนรำคาญเล็กน้อยเวลา(พวกที่เรียกตัวเองว่า)ศิลปินแขนงต่างๆออกมา บ่นน้อยอกน้อยใจว่า ทำเพลงดีๆแต่ไม่มีใครสนใจ จะไปสู้ค่ายใหญ่ๆที่เค้าโปรโมตหนักได้อย่างไร, ถ้าเป็นแวดวงวรรณกรรมก็จะออกแนว เมืองไทยยังไม่ค่อยพัฒนา คนที่อ่านงานแนวนี้จึงน้อยจนอยู่ไม่ได้...ก็ว่าไปต่างๆนาๆ

ถ้าเราอยากจะสร้างสรรค์อะไรขึ้นสักอย่าง ก็ทำไปสิ ยุคนี้สมัยนี้การแสดงออกความเป็นตัวตนของเราไม่ได้เป็นสิ่งที่ยากเย็นแต่อย่างใด อยากทำดนตรีสมัยนี้ก็ทำได้ในห้องนอน อยากเป็นนักเขียนก็มีบล๊อคให้บริการอยู่มากมาย และสีน้ำมันกับผ้าใบก็ไม่ได้แพงเกินความอยากเป็นจิตรกรแต่การจะทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ แล้วอยากให้คนอื่นให้การยอมรับ สนับสนุนจนท่วมท้นจนยึดเป็นอาชีพไ้ด้อย่างร่ำรวย ผมคิดว่าดูเป็นการเรียกร้องที่ออกจะมากไปสักหน่อย เพราะเอาเข้าจริงแล้วหลายคนอยากประสบความสำเร็จมีชื่อเสียง มากกว่าทำสิ่งที่อยากทำจริงๆ

ปล. อ่านปรากฏการณ์เขย่าวงการเศรษฐศาสตร์แบบเต็มรายละเอียด ได้จาก www.onopen.com/2007/01/2305 โดยคุณปกป้อง จันวิทย์

หรืออยากเข้าไปโหลดเพลง(ฟรี)ของ Radiohead ที่  http://www.inrainbows.com

โดย makaratta

 

กลับไปที่ www.oknation.net