วันที่ ศุกร์ พฤศจิกายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สานฝัน 'ชมพูนุท นาครทรรพ' "นามสกุล..การันตีแล้ว 50%"


"เราเกิดและเติบโตมาในครอบครัวการเมือง ซึ่งสืบทอดกันมาตั้งแต่รุ่นคุณทวด คุณปู่ คุณพ่อ คุณอา ทุกคน.."

คำพูดของ 'เอื้อง' ชมพูนุท นาครทรรพ ยืนยันถึงความเป็นตระกูลการเมือง อันทอดยาวมาตั้งแต่สมัยสมบูรณาญาสิทธิราชย์ จนถึงยุคสมัยประชาธิปไตย ซึ่ง น.พ.อ้วน นาครทรรพ ปู่ของเธอ เข้าร่วมขบวนการเสรีไทย สาย 'ขุนพลภูพาน' เตียง ศิริขันธ์ อดีต ส.ส.สกลนคร

กระทั่งหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ยุติ ปู่อ้วนตัดสินใจลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.เขต 1 อุดรธานี ปี 2489 และได้รับชัยชนะเช่นเดียวกับเพื่อนเสรีไทยสายอีสานอีกหลายคน

ถัดจากรุ่นปู่ก็มาถึง 'รุ่นอา' ยุคเบิกฟ้าประชาธิปไตยหลัง 14 ตุลา ปราโมทย์ นาครทรรพ ร่วมกับปัญญาชนกลุ่มหนึ่ง ก่อตั้งพรรคพลังใหม่ โดยส่งผู้สมัคร ส.ส.ทั่วประเทศ รวมถึงน้องชาย นิตินัย นาครทรรพ ก็ลงสมัคร ส.ส.หนองคาย เขต 1

นั่นเป็นจุดเริ่มของเด็กหญิงวัย 8 ขวบ ตัวเล็กๆ ผมสั้น วิ่งติดโปสเตอร์ แจกใบปลิวหาเสียงช่วยคุณอานิตินัย อันเป็นความทรงจำแรกๆ เกี่ยวกับการเมืองของชมพูนุท

อีก 30 กว่าปีต่อมา ชมพูนุทก็ก้าวเดินตามรอยปู่อ้วน อาปราโมทย์ อานิตินัย..

"ตอนเด็กๆ ถือว่าเราเติบโตมาจากการได้รับทราบและเรียนรู้การทำงานของพ่อ ท่านจะพยายามอธิบายเรื่องต่างๆ ให้เราได้ฟังเยอะ เข้าใจบ้าง ไม่เข้าใจบ้าง แต่เมื่อโตขึ้นรู้สึกภูมิใจที่คุณพ่อทำงานเพื่อทดแทนบุญคุณแผ่นดิน และถ้าเรามีโอกาสก็จะทำตามอย่างพ่อบ้าง นั่น คือ ตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน"

นี่คือ จุดประกายการเมืองของ "เอื้อง" ชมพูนุท นาครทรรพ

ในสนามเลือกตั้งท้าย พ.ศ.พอเพียง จะมีทายาทของ น.ต.ฐิติ นาครทรรพ ลงสมัคร ส.ส. 2 คน คือ ชมพูนุท และ น.อ.อนุดิษฐ์ (พี่น้องต่างมารดา) ที่ลงสนามเลือกตั้ง กทม. เขต 5 ในนามพรรคพลังประชาชน

ด้วยเหตุนี้ พี่เลี้ยงตัวจริงของชมพูนุท จึงเป็นอานิตินัย อดีต ส.ส.หลายสมัย และอดีต ส.ว.ที่เจนสังเวียนเลือกตั้งเมืองหนองคาย

การที่เธอสวมเสื้อ ปชป. ลงสู้ศึกในภาคอีสาน มันเป็นเรื่องที่ท้าทายมาก เธอคิดอ่านอย่างไร? จึงกล้าทวนกระแสรักทักษิณ ไม่เอา ปชป.?

"สวัสดีค่ะ พ่อ แม่ พี่น้อง ข้อยขอโอกาสเข้ามาพัฒนาบ้านเฮา ข้อยมีความจริงใจ มีความตั้งใจอีหลีค่ะ" 

โดย อ้วนตุ้ย

 

กลับไปที่ www.oknation.net