วันที่ ศุกร์ พฤศจิกายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

.........ครั้งแรก...........กับสาวยาคูลท์


สองวันก่อน ฉันไปพบลูกค้าที่สยาม ขณะนั่งคุยกันอยู่ ก็มีสาวยาคูลท์เดินมาส่งยาคูลท์ให้กับลูกค้า

ฉันหันไปเห็นสาวยาคูลท์ ปานได้เห็นนางฟ้า จึงรีบถามโดยพลันว่าถ้าต้องการสั่งยาคูลท์ ต้องทำอย่างไรบ้าง  นางฟ้ายาคูลท์ ก็รีบจดเบอร์โทรให้โดยพลัน แล้วก็เดินจากไปปฏิบัติงานต่อ

วานนี้ฉันนึกขึ้นมาได้ว่ายังไม่ได้โทรสั่งยาคูลท์เลย จึงรีบปฏิบัติการสั่งแต่เช้า...ง่ายๆ เพียงแค่แจ้งชื่อ ที่อยู่เป็นอันรียบร้อย

บ่ายวันเดียวกัน ....สาวยาคูลท์มากดออดหน้าบ้าน ฉันโผล่หน้าออกไปเกาะประตูรั้ว เพราะคิดว่าคงคุยไม่นาน

นางฟ้าของฉันเปิดประเด็นถามก่อนว่า “คุณสั่งยาคูลท์ใช่มั้ยคะ ชื่ออะไรคะ”...คำถามเพื่อยืนยันตัวตนว่ามาถูกบ้าน

“ทราบประโยชน์ของยาคูลท์หรือยังคะ”...เอ่อ...ท่าทางจะยาววุ้ย

งั้นเราไปคุยกันในร่มมั้ยคะ นะ นะ    หลัง
จับจองที่ทางได้แล้ว นางฟ้าก็เริ่มชี้แจงสรรพคุณของยาคูลท์
….ดังที่จะบอกกล่าว ต่อไปนี้

.

.

ยาคูลท์ เป็นผลิตภัณฑ์นมเปรี้ยวที่ได้จากการหมัก โดยเชื้อจุลินทรีย์แลคโตบาซิลลัส ซึ่งจุลินทรีย์ชนิดนี้มีอยู่แล้วตามทางเดินอาหารของเราเป็นจุลินทรีย์ที่ดี ช่วยทำให้เกิดกระบวนการย่อยในทางเดินอาหารในส่วนที่ร่างกายของคนเราไม่สามารถจะย่อยได้

ในท้องเรานั้นมีจุลินทรีย์อยู่มากมาย ทั้งดีและไม่ดี คนที่มีจุลินทรีย์ที่ดีมากกว่า ลำไส้ก็จะทำงานปกติ และดูดซึมอาหารได้ดี รวมทั้งมีการขับถ่ายที่ดี... แต่คนที่มีจุลินทรีย์ที่ไม่ดีมากกว่า ก็จะเกิดอาการผิดปกติ ท้องปั่นป่วนบ้าง มวนท้อง หรือว่าท้องร่วงบ้าง ใครมีเชื้อไม่ดีมากๆ ก็อาจรุนแรง จนอาจเป็นโรคบิด ซึ่งจะปวดทรมานมาก

การดื่มยาคูลท์เข้าไป จะช่วยเพิ่มจุลินทรีย์ทีดี และกำจัดจุลินทรีย์ไม่ดีให้ลดลง จนสมดุล

ดังนั้น.......ถ้าท้องผูก  เพราะพฤติการการทานอาหาร  ช่วงแรก ๆ ที่ทานยาคูลท์ อาจไม่เห็นผล แต่ให้ทานทุกวันต่อเนื่อง เพื่อให้จุลินทรีย์ไปปรับสภาพในลำใส้ จะดีขึ้น แล้วจะเห็นผลในที่สุด...ไม่เชื่อลองดู

สำหรับคนที่มีอาการท้องเสีย  หลังการทานอาหารพวกส้มตำ  ให้ทานยาคูลท์ตาม 2 ขวด รับรองเห็นผล  ถ้าเป็นบิด ก็ให้ทานสัก 5 ขวด  และหากลามไปถึง อหิวา ก็ให้ทานมากขึ้นตามลำดับ (จำไม่ได้แล้วว่ากี่ขวด เธอพูดเร็วมาก) แต่ยังไม่หยุดถ่าย หรือ ถ่ายเป็นน้ำเป็นปี๊ปๆ  เธอแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ เพราะยาคูลท์คงช่วยท่านไม่ได้แล้ว...ฮา

 “ทำไมยาคูลท์ไม่ทำขวดให้ใหญ่กว่านี้ล่ะค่ะ?”

เธอตอบว่า ขนาดของยาคูลท์ 1 ขวดคือ 80
CC จะมีจุลินทร์ประมาณ 8.0x10(ยกกำลัง9) เอ่อ...ใช่ 8 พันล้านตัว หรือเปล่านะ (ทั้งนี้อาจมากหรือน้อยกว่านี้ ขึ้นกับอุณหภูมิการจัดเก็บ) ซึ่งได้ผ่านการวิจัยมาแล้วว่าเพียงพอสำหรับร่างกายคนแล้ว  ทาน 1 วัน 1 ขวดกำลังดี  จะทานมากกว่านี้ก็ได้ ไม่มีผลอะไรนอกจากเปลืองตังค์....ว่ะ ฮะ ฮ่า 

เธอบอกเหตุผลต่อว่า เนื่องจากจุลินทรีย์นี้มีอายุแค่ 24 ชั่วโมง คุณกินไปมากมายแค่นั้น วันเดียวก็ตายแล้ว วันต่อไปก็ต้องกินใหม่อยู่ดี ไม่ต้องคิดที่จะกินสะสมยอด หรือกินเผื่ออนาคต

เธอแนะนำว่าควรกินทุกวัน (วันละขวดนั่นแหละ)  เพื่อสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย วันดีคืนดีคุณอาจไปรับจุลินทรีย์ที่ไม่ดีมาโดยไม่รู้ตัว  จะได้มีจุลินทรีย์ดีๆ เอาไว้ต่อสู้กัน ...(เห็นภาพสนามรบในร่างกายเลยมั้ยคร้า)

เธอบอกว่า ...พูดไปก็เหมือนชมตัวเอง แต่ยาคูลท์นี่ มันดีต่อลำใส้ ช่วยล้าง ช่วยทำความสะอาดลำใส้ของเราได้ ฉะนั้นจงกินซะ มีประโยชน์จริงๆ

เธอบอกว่า...1 ขวดเก็บได้ 7 วัน ถ้าเกินจากนี้ให้เก็บในตู้เย็นจะอยู่ได้อีก 21 วัน แต่ที่กำหนดให้อายุยาคูลท์สั้น จะได้สั่งกินกันทุกวัน ไม่งั้นคนจะซื้อตุน เค้าก็ขายไม่ได้...อะคริ อะคริ (แต่ก็จริงเค้ามาส่งทุกวัน จะซื้อตุนทำไม ชิมิ)

เธอบอกว่า...ถ้าเก็บที่อุณหภูมิ 10 องศา จุลินทรีย์จะหลับ แล้วช่วงที่เราเอาออกมาดื่ม ณ อุณหภูมิห้อง 37-38 องศา มันจะตื่นก็พร้อมจะทำงานให้ร่างกายเราทันที

ถ้าตู้เก็บความเย็นไม่พอ หรือวางทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง จุลินทรีย์อาจมีปริมาณมากกว่าที่ระบุไว้ข้างขวด เพราะมันเติบโตขยายพันธุ์ไปเรื่อย ๆ แต่ตัวพ่อตัวแม่จะเริ่มอ่อนแอลง เพราะออกลูกออกหลานจนเหนื่อย ....ฉะนั้นให้รีบๆ  กินซะ 

แต่ถ้าคุณปล่อยให้ยาคูลท์ตากแดด จุลินทรีย์จะตาย ยังกินได้อยู่นะ แต่ก็ไม่มีประโยชน์แล้ว ...

ฉันถามคำถามที่ delicoco สงสัย ไว้ในเอ็นทรี่ตอนเธอไปพบกับสาวยาคูลท์ที่ญี่ปุ่น ที่เธอสงสัยว่า ยาคูลย์เปลี่ยนจุลินทรีย์จากแลกโตบาซิลลัสมาเป็น "คาเซอิชิโรต้า" แล้วหรือ ฉันถามเธอว่า จริงหรือเปล่า?

เธอตอบว่า...จุลินทรีย์ ที่ใช้ผลิตยาคูลย์ มีชื่อเต็มๆ ว่า แลคโตบาซิลัส คาเซอิ พันธุ์ ชิโรต้า (Lactobacillus Casei Shirota) ซึ่งก็คือ แล็คโตบาซิลลัส ที่เรารู้จักกันนั่นแหละ เพราะจุลินทรีย์ตัวนี้ได้ผ่านการวิจัยมาแล้วว่าเป็นจุลินทรีย์ที่ดีที่สุด ยังไม่มีตัวไหนที่ดีกว่านี้ (ไม่ว่าจะในนม หรือโยเกิร์ตชนิดไหนก็สู้ไม่ได้...เธอแอบกระซิบ) 

แต่ข้างขวดจะเขียนว่า L-Casei Shirota เพราะพื้นที่ข้างขวดน้อย เขียนได้เท่านี้ ...555

เธอมองหน้าฉัน แล้วพูดว่า “พี่มีอะไรจะถามอีกมั้ยคะ?”

เอ่อ...พี่คะ หนูไม่ได้ตั้งตัวอ่ะค่ะ คิดว่าแค่สั่งแล้วก็มาส่งให้  ไม่คิดว่าจะมีแล็คเชอร์ถึงคุณประโยชน์ให้ฟังก่อน ไม่งั้นหนูจะได้เตรียมเทปมาอัด  ขอหนูกลับไปคิดคำถามก่อนนะคะ คราวหน้าจะเตรียมคำถามพร้อมเทปสัมภาษณ์ไว้รอค่ะ แต่ตอบถูกหนูไม่มีรางวัลให้นะคร้า.........กร๊ากกกกกกกกก

“วันนี้ คุณดื่มยาคูลท์แล้วอ๊ะยางงงงงงจ๊ะ”

เลือกเพลงนี้มาฝาก สำหรับวันสุขแห่งชาติ  เพราะมีการพาดพิงถึงสาวยาคูลท์จ้า.......

 

ป.ล. ราคาขายตามร้านโชว์ห่วย คือขวดละ 6 บาท ราคาสมาชิกที่จัดส่งถึงบ้าน ขวดละ 4.80 บาทจ้า

ป.ล. ป.ล. ขอบคุณเพลงและภาพประกอบจาก Internet

 

โดย kaypuccino

 

กลับไปที่ www.oknation.net