วันที่ พฤหัสบดี ธันวาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เด็กมหาลัย


มองต่างมุมชีวิตเด็กมหา’ลัย

                  มุมมองความคิดของคนแต่ละกลุ่ม แต่ละวัย แต่ละที่ อาจมองมหาวิทยาลัยในแง่มุมที่แตกต่างกัน ไม่มีใครรู้ ไม่มีใครคิดหรือเห็นเหมือนกันเสมอไปแม้จะเป็นเรื่องเดียวกันก็ตามแต่ สถานที่แห่งนี้เป็นที่ๆให้อะไรหลายๆอย่างนอกเหนือเสียจากความรู้ การที่เราจะมองเห็นในแง่มุมต่างๆนั้นขึ้นอยู่กับจุดยืนของแต่ละคน

                 คนในอดีตหรือคนรุ่นก่อนๆต่างให้ความเห็นและคิดว่ามหาวิทยาลัยเป็นที่ให้ความรู้ และให้โอกาสคนที่ได้เข้ามาศึกษาเล่าเรียนสูงๆมีอนาคตที่ดีเหนือกว่าคนที่ไม่ได้เรียนคนอื่นๆ เพราะการศึกษาคือรากฐานของชีวิต ยิ่งมีโอกาสได้เรียนสูงและเรียนดีเท่าไหร่โอกาสและอนาคตที่ดีก็รอเราอยู่เพียงแค่เอื้อมมือ พ่อแม่ส่วนใหญ่จึงคิดและหวังอยากให้ลุกได้เข้ามาศึกษา

                 ในปัจจุบันสถานการณ์เรื่องราวต่างๆของเด็กในมหาวิทยาลัยทั้งเร่องที่ดีและไม่ดีควรและไม่ควรเอาอย่างได้ถูกเปิดเผยให้คนทั่วๆไปได้รับรู้รับทราบกันแทบไม่เว้นวัน เพื่อได้รู้กันแบนี้ต่อไปสถานที่นี้ก็คงเป็นที่ๆน่ากลัว และค่อนข้างล่อแหลมเนื่องจากมีสิ่งล่อตาล่อใจมากมาย  คนที่หวังว่าจะได้เจอะเจอกับเรื่องที่ดีเพียงด้านเดียวเท่านั้น นับว่าเป็นความคิดที่ผิดพลาดนัก แม้กระทั่งคนที่มุ่งมานะบากบั่นตั้งใจเรียนก็ยังต้องพบเจอกับเร่องที่ไม่ดีเช่นกันไม่ทางตรงก็ทางอ้อม

                 คนภายนอกหรือคนทั่วที่ไม่ได้สัมผัส คลุกคลีหรือเปิดใจยอมรับก็คงจะเข้าใจนักศึกษาแม้จะมีข่าวออกมาปรากฏให้ได้เห็นกันตามหน้าจอทีวี ข่าวหน้าหนังสือพิมพ์จนอาจทำให้มีอคติมองนักศึกษาในด้านที่ร้ายๆ อย่างเช่นเรื่องของการดื่มสุราแล้วทะเลาะวิวาท รวมทั้งเรื่องการแต่งกายขอนักศึกษาสาวๆที่น่าจับตามอง เรื่องชู้สาวก็เช่นกัน

                 สำหรับนักศึกษาที่มองกันเองนั้นอาจเป็นมุมมองที่ลึกซึ้งมากกว่าเพราะอยู่ใกล้ตัว แต่สัมผัสด้วยตนเองด้านที่เป็นแง่ลบเกิดจากความหลงผิดหรืออยากรู้อยากลองจนได้เรื่อง  ทั้งทางด้านวัตถุนิยมที่มีห้างสรรพสินค้าคอยรองรับการใช้จ่ายของฟุ่มเฟือย ร้านเหล้าที่คอยการสังสรรค์ ร้านเกมส์ ร้านอินเตอร์เน็ต

ที่ใช้เพื่อผ่อนคลายและหาเพื่อน  หากมัวหลงกับสิ่งต่างๆเหล่านี้มากเกินไปก็อาจจะต้องได้รับผลที่ตามมาในด้านลบ

                จะอย่างไรก็แล้วแต่แม้สิ่งแวดล้อมรอบกายของนักศึกษามันจะโหดร้าย และน่ากลัวสักแค่ไหนเพียงแค่เราเรียนรู้ทีจะใช้ชีวิต ด้วยความไม่ประมาทมัวลุ่มหลงในสิ่งที่เป็นผลร้ายกับตัวเอง โดยไม่คำนึงถึงอนาคตแล้ว

ก็คงต้องยอมรับและเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ต่ออุปสรรคที่ถูกสรรสร้างขึ้นมายั่วยุให้เกิดกิเลส อย่างที่สุภาษิตโบราณว่าไว้ชีวิตไม่ได้โรยไปด้วยกลีบกุหลาบแต่เต็มไปด้วยขวากหนาม ก็เหมือนกับการศึกษาและการใช้ชีวิตของเด็กมหาวิทยาลัยย่อมมีอุปสรรคเป็นธรรมดากว่าจะได้มาซึ่งความสำเร็จและอยู่ที่ว่าเราจะฝ่าฟันมันไปได้ไหม

               มุมมองแง่คิดของแต่ละคนที่มีต่อเด็กในมหาวิทยาลัยนั้น จะเป็นไปในทิศทางไหนย่อมแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับว่าคุณจะมองมันจากมุมไหน อย่าหลงเชื่อกับสิ่งที่คุณได้ฟังได้อ่านอย่างสนิทใจจงเปิดใจให้กว้างมองให้ลึกหลายๆแง่มุม  แล้วเด็กมหาวิทยาลัยอยากบอกอะไรคุณมากกว่าที่คุณคิด


โดย แม่มดตัวร้าย

 

กลับไปที่ www.oknation.net