วันที่ พฤหัสบดี เมษายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

pan ,s labyrinth แฟนตาซีที่โดนโลกแห่งความจริงหวดเสียกระเจิง


สวัสดีครับทุกท่าน

วันนี้มีหนังมาแนะนำเรื่องหนึ่งชื่อpans  labyrinth เป็นหนังกึ่งแฟนตาซีกึ่งเหนือจริง ปนดรามา

นิดๆ จะว่านิดก็ไม่เชิงนะครับถึงขั้นดรามาเลยก็ว่าได้ แต่นั่นมันไม่สำคัญเท่ากับว่าเนื้อหาในหนัง

ลึกซึ้งคมคายดีมาก  นานๆถึงจะได้ดูหนังอย่างนี้สักครั้งหนึ่ง เพิ่งมาทราบทีหลังว่าเป้นหนังหนึ่งในห้า

ที่เข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาภาพยนต์ยอดเยี่ยมสาขาต่างประเทศ แต่ชวดรางวัลไปอย่างน่าเสียดาย

หนังเสนอภาพเหตุการณ์ในสเปนในยุคที่มีเผด็จการครองเมืองและมีกลุ่มชาวนาต่อต้าน ตัวเดินเรื่องหลักเป็นเด็กหญิงชื่อโอเฟเลีย นักแสดงที่เล่นเป้นโอเฟเลียก็แสดงได้ดี ทั้งแววตา ทั้งสีหน้าสื่อถึงความเป็นเด็กที่ต้องทนทุกข์อยู่ภายใต้สถานการณ์อันบีบคั้น เธอต้องคอยปกป้องแม่จากความโหด

ร้ายซึ่งเป้นความโหดร้ายจากสามีที่เป็นตัวแทนเผด็จการทหารในสมัยนั้น และแล้วในช่วงนั้นเองสิ่งที่ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้นกับเธอเมื่อเธอรู้ว่าตัวตนที่แท้จริงของตัวเองเธอคือเจ้าหญิงที่รอวันจะกลับไปยังดิน

แดนที่เธอจากมาผ่านตัวประหลาดที่ชื่อว่าฟอน ซึ่งมีข้อเสนอให้เธอทำสามประการคือการฆ่าคางคกยักษ์ในโพรงไม้ สองต้องต่อกรกับสัตว์ประหลาดในร่างของมนุษย์ที่มีตาอยู่ในมือทั้งสองข้าง สามต้องฆ่าทารกบริสุทธิ์เพื่อกลับไปเป็นเจ้าหญิงและเป้นอมตะ หนังเสนอภาพสลับไปมาระหว่างโลกแห่งความจริงกับโลกในแฟนตาซี แต่เนื้อเรื่องกลับสอดคล้องกลมกลืนกันได้อย่างลงตัว ระหว่างความโหดร้ายในชีวิตจริง กับอภินิหารย์ในอีกโลกหนึ่ง และเมื่อเรื่องดำเนินขมวดเกลียวเข้ามาในระยะสุดท้าย โลกแห่งความจริงก็เฆี่ยนโลกในความฝันของเธอเสียกระเจิง  ภาพร่างของโอเฟเลียชุ่มเลือดนอนรอความตาย ตัดสลับไปมากับภาพในความฝันที่เธอได้กลับไปหาพระราชบิดาในฐานะเจ้าหญิงนั้น ชวนให้ตีความได้หลายแง่ โดยเฉพาะกับชีวิตของเด็กทั่วโลก นัยซึ่งซ่อนอยู่ในหนัง เมื่อมองกลับมายังตัวเรา  สมมุติว่าคนไทยเราคือโอเฟเลียในโลกแห่งจินตนาการนั้นเราอยากเป็นเจ้าหญิงกันทุกคน แต่ในโลกแห่งความจริง เรากำลังนอนรอความตายอยู่เหนือปากปล่องเขาวงกตที่ใครก็ไม่รู้สร้างขึ้นมา แล้วต้อนเราให้เข้าไปในนั้น  ไปดูกันเถอะครับ ถ้าคุณอยากเห็นความแตกต่างระหว่างหนังฮอลลีวูด หรือหนังไทย ลองดูหนังนอกกระแสบ้างแล้วจะสัมผัสได้ถึงความแตกต่างของความรู้สึกในสารที่เราได้รับการสื่อมาจากผู้สร้าง

      ส่วนดาราและทีมงานผมไม่คุ้นเคยและไม่เคยดูผลงานของพวกเขามาก่อน แต่ได้จดเอาไว้แล้วและรอดูผลงานของพวกเขาต่อไป โอกาสหน้าพบกันใหม่นะครับ จะเอาหนังสือดีๆมาแนะนำให้อ่าน

    ด้วยมิตรภาพ

 นายฉิวตามลม

โดย นายฉิวตามลม

 

กลับไปที่ www.oknation.net