วันที่ จันทร์ เมษายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Vampire Squid ชื่อน่ากลัว ตัวก็ไม่ได้เคี้ยวง่ายๆนะ ++++/sat11/


ดำดิ่งลงไปในมหาสมุทรที่ความลึก 300-3000เมตร เย็น เงียบ วังเวง.....มืดมิด ในที่ที่แสงแดดเอื้อมไม่ถึง ออกซิเจนเพียงน้อยนิด แต่มีอาณาบริเวณกว้างใหญ่ไพศาล มันอยู่ที่นี่มานานมากแล้ว รุ่นต่อรุ่น สืบเนื่องมา  ชีวิตเหมือนปลีกวิเวกในที่อันสงบแต่ก็ไม่สงบซะทีเดียว  มันว่าย...ไม่สิ น่าจะเรียกว่า...โบยบินไปในทะเลมากกว่า 

ครีบที่เหมือนปีกช่วยให้มันเคลื่อนที่ได้โดยไม่ต้องออกแรงมากนัก แม้ขนาดตัวมันจะไม่ใหญ่โต ด้วยความยาวเพียง 15-30 ซ.ม.แต่มันจำเป็นต้องใช้พลังงานอย่างจำกัดจำเขี่ย เพราะอาหารที่จำกัด ออกซิเจนจำกัด  ร่างกายมันจึงมีอัตราการเผาผลาญในระดับต่ำที่สุดเพื่อที่มันจะสามารถมีชีวิตอยู่ได้ในสิ่งแวดล้อมที่ยากแก่การมีชีวิต 

ผิวนุ่มนิ่มสีดำ เหลือบน้ำตาลของมัน หนวดทั้งแปดที่ยึดโยงกันด้วยพังผืดมองดูคล้ายร่ม  ไม่ก็เสื้อคลุมท่านเคาท์แดร็กคิวล่าหรือปีกค้างคาว ด้านในของร่มมีสีดำสนิทและมีหนามแหลมๆเรียงตัวตามแนวของหนวด บวกกับดวงตากลมโตบางทีแดงก่ำ บางทีสีน้ำเงิน  ด้วยรูปร่างลักษณะเช่นนี้มันจึงถูกเรียกอย่างเป็นทางการว่า Vampyroteuthis infernalis เรียกเล่นๆว่า vampire squid form hell ถ้าเป็นหนังคงตั้งชื่อไทยว่า....หมึกปีศาจ...มันมาจากนรก
.
.


ที่จริงแล้วมันไม่ได้น่ากลัวอย่างชื่อที่เรียกขาน  มันค่อนข้างสันโดษ  มันขยับครีบอีกครั้งแล้วปล่อยตัวลอยไปตามกระแสน้ำ แล้วจู่ๆหนวดจับมันก็สัมผัสเข้ากับแมงกระพรุนตัวใส มันพุ่งตัวแรงขึ้นไปด้านบนแล้วใช้ร่มส่วนตัวฮุบแมงกระพรุนส่งเข้าปากเป็นอาหาร  (ปากของมันคือขากรรไกรที่แข็งแรงมากคล้ายจงอยปาก!!...)วันนี้มันโชคดี นานๆจะมีเหยื่อโอชะลอยผ่านมา(มันไม่ยักชอบกัดจิกนักข่าว...เนอะ)


ส่วนใหญ่มันกินแต่กุ้งเล็กๆและแพลงตอนซะเป็นส่วนใหญ่  ถ้ามันอยากได้อาหารมากกว่านี้มันต้องลอยตัวขึ้นไปสูงกว่านี้  แต่มันชอบที่มืดๆมากกว่า รู้สึกปลอดภัยและคุ้นชินกว่าแสงสว่างด้านบน  อีกทั้งจะตกเป็นเป้าโจมตีจากปลาใหญ่ได้ง่ายกว่า  ตอนมันตัวเล็กๆมันอยู่ที่ลึกกว่านี้กับเพื่อนๆอีกหลายตัวในรุ่นเดียวกัน แข่งกันพุ่งตัวในน้ำไปมาอย่างสนุกสนาน  อาหารก็กินแค่เศษซากเนื้อเล็กๆหรือแพลงตอนที่ลอยมาก็อิ่มแล้ว 

แต่พอมันโตขึ้นมันรู้สึกอึดอัด กินไม่อิ่มเลยต้องแยกย้ายจากเพื่อนๆเพื่อขึ้นมาหาอาหารในที่ลึกน้อยหน่อย แม้อาหารเยอะขึ้นแต่ก็เหนื่อยง่าย มันต้องใช้ครีบว่ายน้ำแทนการพุ่งตัวไปมาและหัดที่จะใช้การพรางตัวเพื่อหลบหลีกศัตรู ก็มันไม่มีถุงหมึกที่ใช้พ่นเวลาเจอภัย อีกทั้งเปลี่ยนสีอำพรางตัวก็ไม่ได้  แต่การเปลี่ยนสีตัวก็ไม่จำเป็นสำหรับมัน เพราะมันตัวดำและอยู่ในที่มืดเพียงแค่มันทำตัวนิ่งๆก็พรางตัวได้แล้ว 


หนหนึ่งมันถูกจู่โจมแบบไม่ทันตั้งตัวจากปลาที่ซุ่มอยู่และโดยอัตโนมัติมันป้องกันตัวเองโดยยกหนวดและร่ม ขึ้นไปคลุมหัวไว้ เจ้าปลานั่นคงเห็นแต่หนามแหลมด้านในเลยเปลี่ยนใจไม่กินมัน  (วิธีนี้เพื่อนของมันเคยใช้และถูกปลาร้ายกัดหนวดขาดไป  แต่เห็นว่าหนวดกำลังงอกขึ้นมาใหม่แม้ไม่สวยเหมือนเดิมก็ตาม)


และวิธีนี้ก็ช่วยให้มันหลบอยู่ในความมืดได้อย่างปลอดภัยเช่นกันเพราะด้านในร่มดำสนิทกว่า 

แต่ถ้าเจอศัตรูร้ายๆอย่างฉลามหล่ะก็...  

มันต้องงัดอาวุธลับออกมาช่วยในการหลบหนีอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้


หวาย....มันรับรู้ได้ถึงเงาวูบวาบด้านบน 

คิดถึงพี่หลาม  พี่เหลิม...เอ๊ยหลามก็โผล่มา  อายุยืนจริงวุ้ย...

ใช้ความดำอย่างเดียวคงไม่รอดเพราะพี่หลามจมูกดีเหลือร้ายคงต้องใช้ลูกเล่นซะหน่อย

ว่าแล้วมันก็ม้วนหนวดขึ้นไปพร้อมพุ่งตัวไปด้านหน้า  กดสวิทเปิดแสงที่ปลายหนวดและที่หัวด้านหน้าครีบ โบกหนวดและกระพริบแสงให้พี่หลามงงเล่น หรี่แสงลง  รีบพุ่งตัวซิกแซกไปข้างหน้า งงไม่งง หลอกพี่หลามว่ามันหนีไปไกลแล้วที่จริงอยู่ตรงหน้า


พี่หลามเริ่มสับสนกับตำแหน่งของน้องหมึกแล้ว... น้องหมึกได้ทีรีบพ่นเมือกที่มีสารเรืองแสงใส่หน้าพี่หลาม และรีบทะยานตัวออกไปอย่างรวดเร็ว  เมือกเรืองแสงช่วยถ่วงเวลาพี่หลามไปได้เกือบ 10 นาที...

โอย..ใจหายใจคว่ำเลย  สงสัยน้องหมึกอย่างเราจะรอดไปได้สักกี่ยกหล่ะเนี่ย (จะได้แต่งคำขวัญวันเด็กปีหน้าป่ะ  -_-")

ยิ่งคิดได้อย่างนั้นแล้วก่อนที่มันจะไม่มีชีวิตรอดมันต้องหาหมึกสาวสวยมาเป็นคู่ซะก่อน  เท่าที่มันลอยตัวมาเรื่อยๆนี่ก็เจอพวกเดียวกันบางตาซะเหลือเกินที่เจอก็ไม้ป่าเดียวกันซะอีก ไม่ก็หมึกเด็กๆสองครีบบ้าง(หมึกเบบี๋ระยะแรก) สี่ครีบบ้าง(หมึกเบบี๋ระยะที่สอง)


ครั้นจะเลี้ยงต้อยก็กลัวว่าเด็กมันจะอดๆอยากๆ เพราะแค่ตัวมันก็ไม่ค่อยจะมีกินอยู่แล้ว อีกทั้งเคยเจอหมึกสาว เจ้าหล่อนก็พูดตัดเยื่อใยว่าเพิ่งรับฝากน้ำเชื้อจากหมึกหนุ่มตัวหนึงเมื่อไม่นานมานี้  ซึ่งเจ้าหล่อนเองก็ยังไม่พร้อมวางไข่เลยต้องเก็บน้ำเชื้อไว้จนกว่าเจ้าหล่อนจะพร้อม....มันน่าแค้นใจ หมึกกร๊วกที่ไหนไม่รู้ ดอดตัดหน้าเราไปซะได้...ฮึ่ม

ของแบบนี้คงต้องอาศัยบุญพาวาสนาส่งนะหมึกนะ  ที่เคยคิดว่าสวรรค์...สุดท้ายอาจกลายเป็นนรกก็ได้  ว่าไหม...หมึก

...................................................

นักวิทยาศาสตร์จัดให้ vampire squid เป็นพวก ฟอสซิลที่ยังมีชีวิต(living fossil)เนื่องจากมันใช้ชีวิตผ่านกาลเวลามาหลายล้านปีโดยที่สภาพหน้าตาไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม โดยสันนิษฐานว่ามันมีอยู่ตั้งแต่ช่วงปลายของยุค tertiary (ยุคน้ำแข็ง 65-1.8ล้านปีก่อน) จากลักษณะรูปร่างของมันที่พ้องกับฟอสซิลของหมึกบางชนิดในยุคนั้นและก่อนหน้านั้น ลักษณะหนวดและหนวดจับ การใช้ชีวิต การเคลื่อนที่ การใช้สารเรืองแสง ระยะการเจริญเติบโต การสืบพันธุ์ที่ตัวเมียสามารถเก็บน้ำเชื้อตัวผู้ไว้ได้เป็นปีและไข่ก็สร้างเก็บในรังไข่ไว้ได้นานเช่นกันและตัวเมียมักตายไม่นานนักหลังวางไข่

ตามไปดูชาร์ตของสัตว์พวกหอยและหมึกดึกดำบรรพ์กันได้ที่นี่ค่ะ ในชาร์ต vampire squid อยู่ในกลุ่ม vampyromorpha

ชีวิตของvampire squid ยังคงเป็นเรื่องลึกลับที่คนสอดรู้อย่างเราๆอยากรู้ว่ามันคงสภาพ ฟอสซิลที่มีชีวิต(living fossil)อยู่ได้อย่างไรและจะอยู่ได้อีกนานแค่ไหน เพราะสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไป หรือมันแทบไม่ต้องปรับตัวเพราะสภาพใต้ทะเลลึกที่แทบจะไม่เปลี่ยนแปลงไปเช่นกัน

สุดท้ายคลิปน่าทึ่งของ vampire squid โหลดไม่นานค่ะ

 

ข้อมูลรวบรวมมาเล่าให้เข้าใจง่ายจากหลายๆเวบค่ะ

คลิปจากลิงค์ในตัวคลิปเองค่ะ

โดย OkZooZoo

 

กลับไปที่ www.oknation.net