วันที่ อาทิตย์ เมษายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ระลึกถึง ระลึก หลีกภัย


ในช่วงก่อนการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาผมได้เคยตามชวน หลีกภัย ในช่วงช่วยลูกพรรคหาเสียงจาก กทม.จนถึงเมืองตรัง ค่ำคืนนั้นที่ไปถึงบ้านท่านชวนพวกผมที่ติดตามไปพร้อมกับนักข่าวและผู้ช่วยรวม 4 คน พอย่างก้าวเข้าไปในบ้านท่านชวนก็ได้เจอกับผู้ชายคนหนึ่งใส่แว่นท่าทางใจดีเชิญชวนให้เรากินน้ำกินขนมทั้งที่พวกเราก็ยังไม่รู้ว่าท่านคือใคร ในตอนเช้าเราได้มีเวลามานั้งพูดคุยกับท่าน ท่านก็คือนายระลึก หลีกภัย น้องชายนายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ถึงได้รู้ว่าในช่วงหนีคดีท่านได้ไปใช้แรงงานแบบหลบ ๆ ซ่อน ๆ อยู่ที่ใต้หวัน โดยที่ไม่ได้เปิดเผยให้ใครฟังว่าตัวเองเป็นน้องขจองนายกแห่งประเทศไทยเลยและพอคดีหมดอายุความก็ได้หลับเข้ามาใช้ชีวิตที่ จ.ตรังโดยเป็นคนดูแลบ้านและค่อยรับแขกแทนพี่ชาย
ทั้งนี้ นายระลึก หลีกภัย เป็นน้องชายของนายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี และเป็นลูกคนที่ 6 จากทั้งหมด 8 คนของตระกูลหลีกภัย จบการศึกษาปริญญาตรีบริหารธุรกิจจาก ม.เกษตรศาสตร์ ปี 2514 และจบ MBA จากสหรัฐอเมริกา โดยเป็นนักเรียนทุนของธนาคารกสิกรไทย ก่อนจะมาทำหน้าที่เป็นพนักงานธนาคารกสิกรไทย ตำแหน่ง ผอ.เขต ทำหน้าที่ ผจก.สาขาสงขลา

ก่อนหน้านี้ เคยต้องคดีฉ้อโกงทรัพย์ของธนาคารกสิกรไทย จำนวน 200 ล้านบาท และได้หลบหนีไปใช้ชีวิตอยู่ที่ประเทศไต้หวันจนหมดอายุคดีความ ก่อนปี 2547 จะกลับมาใช้ชีวิตที่บ้านพักใน จ.ตรัง เพื่อดูแลแม้ถ้วน หลีกภัย และอุทิศตัวสอนภาษาจีนให้กับนักศึกษามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง

และแล้วก็โดนนายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรี พูดในรายการ“สนทนาประสาสมัคร” ที่ระบุถึงน้องชายอดีตผู้นำพรรคการเมืองบางพรรคฉ้อราษฎร์บังหลวง และหนีคดีความไปถึง 20 ปี แต่กลับไม่ถูกสื่อขุดคุ้ย

ผลงานบางส่วนที่ช่วยพี่ชายทำ ในการสกรีนเสื้อเป็นรูปท่านชวน หลีกภัย และแม่ถ้วน หลีกภัย

โดย sertphoto

 

กลับไปที่ www.oknation.net