วันที่ ศุกร์ พฤษภาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ความเป็นมา Battle Of The Year


วะวะวะวะวะว้าวววววววววววววววววว

วันนี้ไปเต้นมาอะงับ ที่โลตัส เหนื่อยเจงๆ

แต่เหงมีคนมาว่าผมไม่ อัพบล็อกเยย ก้อไม่ค่อยว่างนี่คับทามไงได้ธุรกิจรัดตัว อิอิ

วันนี้ผมเอานี่เรยมาฝาก ความเป็นมาของ Battle Of Th Year

หากจะพูดถึง Battle Of The Year (BOTY) ต้องสาวให้ลึกไปถึงจุดกำเนิด ซึ่งได้แก่การเต้น HIP HOP ในนิวยอร์ค โดยเริ่มจากการที่เด็กๆในเขต Bronx ซึ่งเป็นแหล่งเสื่อมโทรมได ้เริ่มเต้นออกไปตามถนนด้วยจังหวะ Fat Beat
ที่สร้างความสนุกสนานให้กับพวกเขาและผู้พบเห็น เพื่อทำให้ลืมความโหดร้ายในชีวิตประจำวัน จนวันหนึ่งกลุ่มคนเหล่านี้มีขนาดใหญ่ขึ้น การเต้น HIP HOP จึงได้รับความนิยมและพัฒนามาเป็นการเต้นเบรคแดนซ์ การเต้นเบรคแดนซ์เป็นการเต้นที่ไม่มีกฎเกณฑ์หรือข้อบังคับที่ตายตัว ในปี 1969 DJ Kool Herc นักจัดเพลงในผับแห่งนิวยอร์ค เป็นบุคคลแรกที่คิดค้นและก่อตั้ง บีบอยขึ้นมา โดยในขณะที่เขากำลังเล่นเพลงในผับ เขาได้ตะโกนออกมาว่า “บีบอย โก ดาวน์” ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นที่แดนเซอร์เริ่มมีการเต้นเบรคแดนซ์ ในปีเดียวกัน เจมส์ บราวน์ ได้อัดเพลง “Get on the Good Foot” ซึ่งเป็นเพลงที่มีจังหวะการเต้นที่ผาดโผน และเป็นที่นิยมกันในยุคนั้น จึงเรียกการเต้นในลักษณะที่ผาดโผนนี้ว่า B-Boy โดยในเอกสารการค้นคว้า “The Freshest Kids” DJ Kool Herc ได้อ้างถึงคำว่า Breaking ซึ่งเป็นคำแสลงมาจากคำว่า Break หมายถึง แตกออกไป หรือบ้าคลั่ง ส่วนคำว่า B-Boy ตัว B ใน B-Boy จะไม่แปลตรงตามความหมาย เพราะโดยส่วนใหญ่จะหมายถึง “Boogie” “Bronx” หรือ “Break”DJ Kool Herc ได้ทำการผสมทำนองจากแผ่นเสียง 2 เพลงเข้าด้วยกันโดยใช้เครื่องเล่นแผ่นเสียง (Turntable) 2 เครื่อง เพื่อที่จะทำให้เกิดเป็นจังหวะใหม่ๆขึ้นที่เรียกว่า "Break Beats" และในปี
1977 DJ Grand Wizard Theodore ให้กำเนิดการ Scratch ขึ้นขณะที่เขาอายุได้ 14 ปี ซึ่งในระหว่างที่คุยกับแม่ของเขาอยู่เขาได้เปิดเพลงทิ้งไว้ และมือของเขาก็ได้ถูแผ่นเสียงขึ้น/ลง ตามจังหวะดนตรี ทำให้เกิดเสียง Scratch ขึ้นมา
ส่วนการแข่งขันเบรคแดนซ์(Breakdance)ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในรอบปีคือ การแข่งขัน Battle Of The Year (BOTY) ซึ่งจัดขึ้นครั้งแรกในฮันนอร์เวอร์(Hannover) ประเทศเยอรมันนี เมื่อปี 1990 โดยการก่อตั้งและบุกเบิกของ โธมัส เฮอร์เก็นโรเธอร์(Thomas Hergenrother) ได้รับการสนับสนุนโดยกลุ่ม Burnning Moves จัดขึ้นเพื่อค้นหาว่าใครเป็นกลุ่ม B-boy ที่ดีที่สุด ส่วนประเทศที่เคยเป็นแชมป์ล่าสุดมาจาก เกาหลี ฝรั่งเศส เยอรมันนี และอิตาลี

ที่มา --> http://www.webgak.com/boty-thailand/about.html

Bounce (Feat Dr Dre, Missy Elliott & Justin Timberlake) - Timbaland

โดย ๐B-Boy-๐-TakO-๐

 

กลับไปที่ www.oknation.net