วันที่ เสาร์ มิถุนายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Thai PBS ทีวีไทย - ช่องที่รอมานาน


เฝ้าติดตามดูการทำงานของโทรทัศน์ช่อง Thai PBS มาระยะหนึ่งแล้ว รู้สึกว่า มีรายการ สาระที่ ถูกใจผม อิ่มทั้งข่าวสาร สาระ วิชาการ ศิลปะ ครบครัน หาได้ยาก สำหรับฟรีทีวี ที่มีรายการดีๆ แบบนี้ เปิดเจอรายการที่ถูกใจผมทีไร ความรู้สึก ปิติ เกิดขึ้นในใจทุกที โดยเฉพาะรายการที่เกี่ยวกับศิลปะ วัฒนธรรม ที่หาได้ยากจากช่องอื่นๆ

รายการข่าว ที่ไม่ได้ดูน้อยหน้าไปกว่าช่องอื่นๆ เลย ถึงแม้ พิธีกรมือเก่า ได้ย้ายออกไปแล้วหลายคน แต่พิธีกร และทีมข่าวชุดใหม่ ก็ไม่ได้หมายความว่า ผลงาน จะเป็นแบบมือใหม่ซะที่ไหน สู้เขาได้ครับ

หลังข่าว รายการทันข่าว ของคุณไชรัตน์ ถมยา คนเก่าที่ผมยังคงประทับใจ ตั้งแต่สมัยที่เกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติ แล้วเขาออกมา ส่งภาษาญี่ปุ่น ได้อย่างน่ารัก ก็ยังคงเป็นรายการที่ตามความทันสมัย ตามเหตุการณ์ได้ดี เยี่ยม ประกอบกับใบหน้าที่น่ารัก (สำหรับผมนะ คนอื่นจะแย้ง ก็ไม่ว่ากัน) แอ็คชั่นอย่างนี้ ชอบครับ

เส้นทางสายไหม ... โอ้โห .. ตั้งแต่ได้ยินประกาศว่าจะมีรายการนี้ ผมนั่งนับวันรอชม .. แล้วก็ไม่ผิดหวัง ขึ้นเพลง Silk Road ของ Kitaro มาแบบ ฟังแล้ว ขนลุก ด้วยความปิติ เส้นทางอารยธรรม ที่น่าสนใจอย่างยิ่ง

ดนตรี กวีศิลป์ สำหรับคนที่ชอบดนตรี คงไม่อยากพลาด ชมรายการที่หาดูได้ยาก โปรโมท ตอนแต่ละตอน น่าติดตามชมทั้งนั้น ถูกใจคอเพลงรุ่นเก่า และรุ่นใหม่ที่สนใจดนตรีแท้จริง จริงๆ ครับ ยิ่งได้เห็นโฆษณา รายการ อัศจรรย์คันธรรพ แล้วชวนให้ติดตามอย่างยิ่ง

รายการเด็ก โดยเฉพาะ ละครตอนเย็น ตั้งแต่ นะโม ก็เป็นละครที่สอนคุณธรรมเด็กได้อย่างดี เด็ก ๆ แถวนี้ ชอบดูกันมากกว่า ละครช่องอื่น เห็นบอกๆ ว่า อยากให้มีแบบนี้อีก

นี่เป็นตัวอย่าง ความพอใจในรายการต่างๆ ของ ทีวีไทย Thai PBS ที่ผมมีให้

มีข้อสังเกต นิดนึง เป็นความรู้สึกส่วนตัว คือว่า ช่วงจบตอนแต่ละตอนของ สารคดี ละคร ฯลฯ นั้น ค่อนข้างสั้นไป เวลาจะไปเข้าห้องน้ำ ยังไม่ทันเสร็จธุระ รายการก็มาแล้ว เสียดาย กลัวพลาดรายการไม่ได้ดูต่อเนื่อง ต้องรีบๆ ออกมาชม แนะนำว่า ยืดเวลาออกไปอีกนิดนะครับ แต่อย่าให้นานเกิน แค่ไหน พอดี บอกยากครับ น่าจะลองถามๆ กันดู แต่ตอนนี้ รู้สึกว่า สั้นไป ลองหา Jingle รายการอื่นๆ มาแทรกอีกนิดจะดีมั๊ยครับ

ที่เขียนมานี้ ส่วนใหญ่ แล้วต้องการจะบอกว่า พอใจกับทีวีช่องนี้ ไม่ได้ทำให้ผิดหวัง

ขอให้กำลังใจทำงานต่อไปครับ

โดย เดินต่อไป

 

กลับไปที่ www.oknation.net