วันที่ จันทร์ สิงหาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

การออม โครงสร้างอันมั่นคงสำหรับอนาคต


สวัสดีครับทุกท่าน หวังว่าทุกท่านจะมีความสุขกันในวันแม่ที่ผ่านมานะครับ ช่วงนี้เป็นช่วงเทศกาลแห่งกีฬาโอลิมปิค ณ กรุงปักกิ่ง พวกเราชาวไทยช่วยกันส่งใจไปสู้นะครับ แหมช่างเป็นเดือนที่มีความสำคัญสำฟรับเราๆชาวไทยจริงๆนะครับ นอกจากจะส่งความรักถึงคุณแม่แล้ว เรายังได้เห็นพลังสามัคคีของพวกเราชาวไทยด้วยครับ

เพื่อนๆครับ ทั้งความรักและความสามัคคีนั้นล้วนแต่เป็นพื้นฐานอันสำคัญยิ่งในครอบครัว และสิ่งอื่นๆที่เป็นพิ้นฐานที่สำคัญนั้นมีอีกมากมายก่ายกอง สำหรับวันนี้ผมมีข้อแนะนำเล็กๆน้อยๆมาเสนอเพื่อนๆครับ

เรื่องที่ว่านี้คือเรื่องการออมครับ เพราะนอกจากมันจะเป็นพื้นฐานที่เป็นเบื้องหลังที่ทำให้บ้านของเราเกิดขึ้น การออมยังเป็นปัจจัยที่สำคัญในการกำหนดอนาคตของเราด้วยครับ ดังนั้นผมจึงมีข้อแนะนำสำหรับการออมที่ยั่งยืนดังนี้ครับ

1. หาจุดมุ่งหมายในการออมครับ คิดไว้เลยว่าในอนาคตเราต้องการนำเงินไปทำอะไร เช่น ซื้อบ้าน คอนโด รถยนต์ หรือแต่งงานเป็นต้นครับ

2. สร้างนิสัยการใข้จ่ายอย่างพอเพียง อะไรที่จะทำให้เราอาจมีปัญหาในอนาคตให้เราตัดนิสัยเหล่านั้นทิ้งเลยครับ เช่น การใช้บัตรเครดิต หรือการซื้อสินค้าเงินผ่อนครับ

3. เลือกคบมิตรที่มีนิสัยรักการออม มิตรสหายที่รักการออมนั้นเปรียบเสมือนผู้ช่วยเตือนสติและคอยช่วยตัดสินใจและหาความเหมาะสมในการใช้จ่าย เรียกได้ว่าแข่งกันเก็บเงินแข่งกันรวยครับ

4. ยึดสูตร 5-10-15 เริ่มจากการออมทีละนิดครับ 5 ในที่นี้หมายถึง5%ของรายได้ครับ ช่วงแรกอาจยากสำหรับผู้ไม่เคยมีนิสัยรักการออม แต่พอลองทำไปรับรองได้ว่าเพื่อนๆจะต้องติดใจครับ และเมื่อเราสามารถปรับตัวได้แล้วเราก็สามารถเพิ่มจำนวนเงินออมเป็น10%ตามลำดับครับ ทั้งนี้การออมจะมากจะน้อยก็ต้องมองตามความจำเป็นของแต่ละคนนะครับ

ง่ายมากใช่มั้ยครับเพื่อนๆ รับรองได้เลยว่าหากเพื่อนๆทำทั้ง4นี้ได้ เป้าหมายที่เพื่อนๆฝันไว้คงเป็นจริงในอนาคตอันใกล้ครับ โชคดีและมีความสุขนะครับ ขอบคุณครับ

โดย 1sthome

 

กลับไปที่ www.oknation.net