วันที่ ศุกร์ ธันวาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เริ่มปฏิบัติธรรม


วันหนึ่งน้องสาว และน้องเขยได้นำพระธาตุของพระพุทธเจ้ามาให้ ๒องค์ เราเองก็ไม่รู้เรื่อง แต่พอได้ยินได้ฟังแล้ว เกิดศรัธทาเลื่อมใส จึงคิดว่า"เราจะงดดื่มน้ำเมาเด็ดขาด" เพื่อบูชาพระพุทธเจ้า

ได้เริ่มไหว้พระสวดมนต์ ทำสมาธิทุกเช้า-ค่ำ แต่เวลาล่วงเลยไปแล้วประมาณ ๒อาทิตย์ การทำสมาธิก็ยังไม่ก้าวหน้าเลย นั่งนานที่สุดได้ ๔-๖นาทีเท่านั้น เกิดความน้อยเนื้อต่ำใจ เลยตั้งจิตอธิฐานว่า "หากนั่งไม่ถึง ๓๐นาทีจะไม่ยอมลุกจากที่นั่งเด็ดขาด" พูดเพียงเท่านี้เหมือนไปท้าทายพยามาร พอเริ่มนั่งความทุกอย่างแสนสาหัส ได้ปรากฎขึ้นทางกายและใจ เหมือนตกอยู่ในทะเลเพลิง หรือไฟบรรลัยกัลป์ จนต้องถอดเสื้อออกมา เริ่มเห็นหยดเหงือยางตายเม็ดโตๆ ออกทั่วร่างกาย และอาจจะต้องตายในวันนั้นจริงๆก็ได้ ก็จับคำบริกรรม "พุทโธ"ไว้ให้มั่น ถ้าจะตายก็ขอตายพร้อมกับพุทโธก็แล้วกัน ตายเพื่อกระทำความดีจะเสียดายอะไร

ตลอดเวลามีสติตามดูทุกขเวทนาตลอด จนที่สุดของที่สุดแห่งทุกข์นั้นได้คลายตัวลง ปรากฎเป็นความเย็นอย่างมหัศจรรย์ชะโลมลงที่ศีรษะ แล้วค่อยๆแพร่ซ่านไปทั่วร่างกาย  เวทนาทางกายและใจดับลง ความสงบนิ่งแห่งจิตปรากฎเด่นชัดเข้ามาแทนที่

ตบะธรรมสูงขึ้น

เมื่อจิตได้ผ่านวิกฤตนั้นมาได้ การนั่งธรรมสมาธิ ก็ไม่มีขีดจำกัดในการนั่งอีกต่อไป เพราะปราศจากสิ่งบีบคั้นใดๆ แต่ละวันนั่งเป็น ๑๐ชม. หรือช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ จะหยุดเพื่อทานข้าว ซักเสื้อผ้าเท่านั้น นอกนั้นเข้านั่งทำสมาธิตลอด แม้เวลาหยุดพักเที่ยง ทานเสร็จก็หาเวลาว่างนั่งสมาธิ ทุกครั้งจะได้รับความดื่มด่ำจากการทำสมาธิจนทะลุถึงฌาน ไปสงบพักจิตอยู่ที่นั่น

ผิวพรรณเปล่งปลั่ง

คนทั่วไปจะทักว่าไปทำอะไรมา ผิวพรรณถึงได้ดีขนาดนี้ ก็เอะใจ ก็ทดลองเข้าสมาธิให้ไปอยู่ที่ฌานประมาณ ๒ชม แล้วก็ค่อยๆคลายสมาธิทีละนิด ตาก็ค่อยๆลืมเพราะกลัวสมาธิจะเคลื่อน ได้เห็นแขนนั้นเปล่งปลั่งประดุจทองคำ แล้วก็ค่อยๆจางหายไป จึงทราบได้อีกด้วยว่า พระสงฆ์ที่มีผิวพรรณเปล่งปลั่งได้นั้นมาจากสาเหตุอะไร

จิตรวมใหญ่ พระธาตุเสด็จ

จำได้ว่าวันนั้นเป็นวันอาทิตย์ เวลาตีสอง จิตรวมใหญ่เข้าสู่อัปปนาสมาธิ มีลักษณะจิตกระเพื่อมก่อน แล้วมันก็ดับดำดิ่งลง แล้วโผล่ขึ้นมาอีกครั้งเห็นความสว่างไสวของจิต จิตนั้นลอยเด่นเหมือนพระจันทร์เต็มดวงข้างขึ้น แต่จิตจะมีความ สว่างไสวมากกว่านั้น กายหายไป ลมหายใจก็ไม่สามารถกำหนดรู้ได้ จิตร้อง โอ้โฮ้....จิตเราสว่างไสวถึงขนาดนี้เชียวหรือ ทันไดนั้นก็มีวัตถุตกลงมากระทบพื้น ดั่งสนั่นหวั่นไหว เสียงดัง แป๊กๆๆๆ จิตก็ถามด้วยความสงสัยว่า "นั่นอะไรน่ะ" ไม่มีคำตอบ เสียงนั้นก็ปรากฎดังเหมือนเดิม แป๊กๆๆๆ ก็ยิงคำถามไปเหมือนเดิมว่า "นั่นเสียงอะไรน่ะ" เสียงนั้นก็ดังให้ดูเหมือนเดิมอีกครั้ง พอถามครั้งที่สาม จึงทราบว่า "เสียงนั้นเป็นเสียง ก้อนกวดนี่ ถ้าอย่างอย่างนั้น ก็เป็นพระธาตุเสด็จมานะซิ" เท่านั้นแหละจิตหายสงสัย ว่าเป็นพระธาตุเสด็จมาแน่นอน

พอจิตถอนออกมาก็มาหาที่พื้น ปรากฎว่าเป็นองค์ดำสนิดเล็กๆหนึ่งองค์ หลังจากนั้นเป็นต้นมา พระธาตุก็เสด็จมาบ่อยๆตกลงบนโต๊ะหมู่บูชา ๑-๒องค์ แต่จะเป็นองค์ขาวนวลแววาว เหมือนหนึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตสัมผัสได้ด้วยจิต

พระธาตุเสด็จมาเต็มพื้นห้อง

เวลาได้ล่วงเลยไปประมาณ ๑เดือน วันหนึ่งได้ทำสมาธิแต่เช้ามือเหมือนเช่นเคย แล้วก็ถอนจิตออกมาเพื่อไปทำงาน ก็ไม่เห็นมีอะไรผิดปกติ แต่พอกลับมาถึงห้องพระ เอ๊ะ...ก้อนหินก้อนกวดมันมาจากไหนขาวเต็มไปหมด ก็ไม่ได้สงสัยอะไร คิดว่าเราเหยียบพื้น แล้วติดขึ้นมากับถุงเท้า ก็กวาดทิ้งเสีย เพราะทุกครั้งท่านจะเสด็จมาที่โต๊ะหมู่บูชา เป็นอยู่เช่นนี้ร่วมอาทิตย์ จนมาวาระสุดท้ายจึงค่อยรู้ แต่ก็ไม่แน่ใจกลัวเป็นจิตวิปลาศ ไปยึดเอาอิฐ หิน ดิน ทราย มาเป็นสรณะก็กวาดทิ้งเหมือนเช่นเดิม แต่คราวนี้ได้อธิฐานจิตว่า "ถ้าเป็นพระธาตุ ก็ขอให้อันตระทานหายไป ก่อนที่จะทำการกวาด และอย่าให้เป็นเวรกรรมแก่ข้าพเจ้า" เป็นที่หน้าสังเกตว่า ขณะกำลังกวาด วาบ....หายๆๆ จนแทบจะไม่มีเหลือให้ทิ้ง พร้อมกับบอกว่า "ข้าพเจ้าจะเก็บพระธาตุไว้ เฉพาะที่ตกลงโต๊ะหมู่บูชานี้เท่านั้น"

สรุปก่อนจบ

เรื่องพระธาตุเสด็จยังมีต่ออีกมาก แล้วค่อยติดตามตอนต่อไป ตอนนี้จะขอสรุปก่อนจบในเรื่อง "ฌาน" ฌานนั้นไม่ใช่นิพพาน แต่เป็นอุปกรณ์สำหรับช่วยให้ได้พระนิพพานอย่างหนึ่ง ร่างกายจิตใจหายหมด เหมือนคนหลับแต่ท่านั่งยังตัวตั้งตรงเหมือนเดิม เมื่อถอนออกมาจะมีความรู้สึกสุข สดชื้น มีกำลัง คนที่อดนอนถ้าได้เข้าไปพักอยู่ที่ฌาน ๕-๑๐นาทีก็เพียงพอแล้ว

ฌานเป็นที่มาของฤทธิ์ เช่นระลึกชาติได้ รู้ภาษาสัตว์ รู้อนาคต...เป็นต้น นี่ก็เป็นกับดักของผู้ปฏิบัติธรรมอีกชนิดหนึ่ง ถ้าไปหลงติด หลงยึด ก็ไปปิดประตูพระนิพพานของตัวเอง ฤทธิ์นี้มีเองไม่สามารถกำหนดได้ หรืออาจจะไม่มีสำหรับคนบางคน ขึ้นอยู่กับวาสนาบารมีครับ

 

โดย วัชระญาณ

 

กลับไปที่ www.oknation.net