วันที่ เสาร์ มกราคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ปาย สวรรค์นักเดินทาง


ช่วงปีใหม่นี้ นายแชมป์ขอเชิญแฟนๆ ไปแอ่วเหนือกับสวรรค์ของนักเดินทางหลายๆ คน "ปาย" เป็นอำเภอเล็กๆ อำเภอหนึ่งในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ห่างจากแม่ฮ่องประมาณ 111 กิโลเมตร หรือใช้เวลาเดินทางจากเชียงใหม่ประมาณ 2-3 ชั่วโมง แต่เส้นทางในการเดินทางล้วนแต่เป็นภูเขาและโค้งต่างๆเกือบ 762 โค้ง แต่เมื่อไปถึงปายรู้สึกเหมือกับว่าเป็นสวรรค์อันงดงามที่ไม่เคยใฝ่ฝันมาก่อน ผมนึกแปลกใจว่านักท่องเที่ยวหลายๆ คนอยากจะมาเที่ยวเมืองปาย แต่ต้องกลับไม่ประสบความสำเร็จ เพราะร่างกายไม่ทนต่อสภาพการเดินทาง นั้นคือการเมารถ อาการแบบนี้เกิดขึ้นบ่อยครั้งมากๆครับ แต่ผมขอแนะนำถ้าไม่สะดวกในการเดินทางด้วยรถยนต์ ให้ใช้บริการเครื่องบินแทนครับ โดยมีเที่ยวบินจากเชียงใหม่ถึงอำเภอปายโดยตรง จุได้ประมาณ 10-20 คนครับ

ในอำเภอปายมีสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆมากมาย เช่น

วัดน้ำฮู เป็นที่ประดิษฐานพระอุ่นเมือง พระพุทธรูปปางมารวิชัยคู่เมืองปาย อายุประมาณ 500 ปี และที่พิเศษไปกว่านั้นก็คือที่เศียรของพระพุทธรูป มีน้ำอยู่ในเศียร จึงได้ชื่อว่า วัดน้ำฮู

น้ำพุร้อนท่าปาย เป็นน้ำพุร้อนที่ผุดขึ้นจากลานหินแล้วไหลเป็นลำธาร แวดล้อมไปด้วยขุนเขา และธรรมชาติ

หมู่บ้านสันติชน หมู่บ้านชาวจีน หยูนาน ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวชมวิถีชีวิต ทั้งการละเล่น และการดำรงชีวิต ไฮไลต์ที่นี่ผลขอแนะนำ เล่นชิงช้าไม้ ที่ทั้งสนุกและหวาดเสียว โดยจ่ายค่าเครื่องเล่นเพียงคนละ 20 บาทเท่านั้น

และที่เมืองปายแห่งนี้ขึ้นชื่อกาแฟเป็นอย่างยิ่งครับ ด้วยรสชาติที่กลมกล่อมกาแฟแท้ๆ นับได้ว่าถ้าไปปายแล้ว ไม่ได้ลองชิมกาแฟดูเหมือนกับไปไม่ถึงครับ และที่ปายยังมีตลาดคนเดินไว้ให้นักท่องเที่ยวจับจ่ายมากมายครับ ทั้งเสื้อที่ระลึก ผักราคาถูกนานาชนิดมากมาย และที่ขาดไม่ได้คือ โปสการ์ด สวยๆครับ

ปาย ดินแดนเมืองสามหมอกที่ล้วนไปด้วยธรรมชาติอันสวยงาม จนใครๆพูดว่าไม่อยากกลับ ยินดีต้อนรับนักท่องเที่ยวเสมอครับ และสุดท้ายผมขอแนะนำให้ไปท่องสัมผัสเมืองปายดูครับ

*มีข้อผิดพลาดประการใดต้องขออภัยมา ณ ที่นี่ด้วยครับ

นายแชมป์ : เขียน

ภาพสวยๆจาก : http://www.tripandtrek.com/webboard/show.php?Category=&No=247

โดย Naichamp

 

กลับไปที่ www.oknation.net