วันที่ อังคาร กุมภาพันธ์ 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

The searching for Searching for Bobby Fischer
Searching for Bobby Fischer เป็นหนังที่ผมชอบมากเรื่องหนึ่ง ดูตอนที่ยุคนั้น Laser Disc คือสื่อที่ให้คุณภาพของภาพและเสียงที่เยี่ยมที่สุด ผมเคยมีเครื่องเล่น LD และสะสม LD กับเขาเหมือนกัน แต่ความที่แผ่น LD มีราคาแพงมาก ๆ VHS จึงยังคงครองโลกแห่งความบันเทิงไว้จนมิด

แล้วไม่นาน LD ก็เสียชีวิตตามเทป Batamax ไปในเวลาไม่ห่างกันมากนัก

สมัยนั้นไม่มี LD ผี เพราะเครื่องปั๊มไม่ได้มีขายกันทั่วไป สาเหตุหนึ่งน่าจะเป็นเพราะว่าเทคโนโลยียังมีความก้าวหน้าไม่มากนัก


จริง ๆ แล้ว DVD ที่เป็นมาตรฐานของตลาดในปัจจุบันก็ทุลักทุเลไม่น้อย กว่าจะฝ่าแนวต้านของ VHS ออกมาได้ ก็แทบกระอักเลือด มันเป็นธรรมดาครับ ถ้าราคายังแขวนไว้บนฟ้า ป่านนี้ DVD ก็อาจจะสิ้นชีพไปแล้วก็ได้

ว่าไปแล้วความก้าวหน้าของเทคโนโลยี่คอมพิวเตอร์นับว่ามีส่วนสำคัญที่ทำให้ DVD ก้าวขึ้นเป็นมาตรฐานของตลาดได้ เพราะมันทำให้ภาคการผลิตขยายตัวอย่างรวดเร็ว ผลิตมากต้นทุนต่ำ ราคาต่ำลง แล้ว DVD ก็เล่นด้วยคอมพิวเตอร์ได้อีก

ล่าสุด หลังจากที่ผมฝ่าฟันอุปสรรคทางใจของตัวเอง กัดฟันซื้อทีวีจอแบนมา ก็สอยชุดโฮมเธียเตอร์ของ BOSE มาด้วยอีกชุดหนึ่ง โรคปวดกระเป๋าสตังค์กำเริบขึ้นมาทันใด

และแม้ว่าโฮมเธียเตอร์ชุดนั้นจะแพ็คส่งกลับคืนผู้ขายไปแล้ว แต่ผมก็ไปสมัครเป็นสมาชิกเช่า DVD แบบออนไลน์ที่กำลังได้รับความนิยมกับเขาบ้าง

ก็สะดวกดี เลือกหนัง จัดคิวเช่าผ่านเว็บ ถึงเวลาเขาส่งมาให้ทางไปรษณีย์ ดูเสร็จก็จับใส่ซองส่งไปรษณีย์กลับไป ไม่ต้องติดแสตมป์ ดูแล้วไม่อยากคืนอยากดูซ้ำอีก ก็สามารถดองไว้ได้นานเท่าที่อยากจะให้มันเค็ม

เห็นไหมครับ ดีออก

ผมเลือกเป็นสมาชิกแบบไม่จำกัดจำนวน เช่าได้ครั้งละ 3 เรื่อง เสียเดือนละ $17 กว่า ๆ

แล้วก็เข้าเว็บไปจัดคิว แค่ไม่ถึง 2 สัปดาห์ ผมมีคิวดูหนังมากพอดู 450 กว่าเรื่องเข้าไปแล้ว หนังเก่าหนังใหม่ เข้าคิวไว้หมด

ก็ไม่ใช่อะไรหรอกครับ ผมจะก๊อปเก็บนั่นแหละ
ความที่เป็นคนชอบดูหนังซ้ำแล้วซ้ำอีก ก็ก๊อปเก็บไว้ คว้ามาดูอีกเมื่อไรก็ได้

แล้วตอนเลือกหนังมาเก็บเข้าคิวไว้ ก็มีนี่แหละ Searching for Bobby Fischer ที่ต้องหามาดู เป็นหนังที่น่ารักมาก เรื่องของเด็กมีพรสวรรค์ในการเล่นหมากรุก กลับมาดูอีกก็รู้สึกอิ่มใจไม่ต่างไปจากที่ดูเมื่อสิบกว่าปีก่อน

แนะนำครับเรื่องนี้ ดูแล้วใจอุ่นเลยแหละ

โดย 8o9koyho

 

กลับไปที่ www.oknation.net