วันที่ พุธ พฤษภาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

กบชะง่อนผาภูหลวง : พยานตัวล่าสุดยืนยันความหลากหลายเชิงนิเวศน์กบพันธุ์ใหม่ ได้ชื่อใหม่ ว่า"กบชะง่อนผาภูหลวง" มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Odorrana aureola Stuart,Chuaynkern,Chan-ard and Inger,2006 ค้นพบโดย นายธัญญา จั่นอาจ จากองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) เมื่อค้นพบก็ส่งไปจำแนกชนิดพันธุ์จากผู้เชี่ยวชาญระดับโลก ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อตรวจสอบทางดีเอ็นเอ และลักษณะวิวัฒนาการเพื่อหาความแตกต่างทางกายวิภาค จนได้ข้อสรุปว่า มันเป็นพันธุ์ใหม่ ใสปิ๊ง ของโลกแน่ๆ และพบได้ที่เดียว คือ ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง จ.เลย เท่านั้น 

ลักษณะของกบชะง่อนผาภูหลวง
แปลกว่ากบอื่นๆ ซึ่งถ้าดูทั่วไปตัวจะออกสีเขียว แต่บางเวลา อาจจะอมน้ำตาลออกเหลือง ข้างตัวมีลวดลายจุดดำใหญ่ๆ เรียงกันเหมือนตาข่าย ที่ปลายนิ้วจะขยายออกเป็นวงกลม ตัวเมียใหญ่กว่าตัวผู้ ประมาณ 10 มิลลิเมตร โตตัวขนาด 60-80 มิลลิเมตร เป็นกบที่อาศัยบนต้นน้ำสูงเกิน 1,000 เมตรจากระดับน้ำทะเล และสภาพในธรรมชาติก็น่าเป็นห่วง เพราะพบตัวเมียน้อยกว่าตัวผู้ และหากมีกิจกรรมที่ก่อให้เกิดมลภาวะและกระทบกับแหล่งน้ำสะอาด เช่น มีการใช้สารเคมีบนที่สูง ลูกอ็อดที่ต้องการออกซิเจนสูง และต้องเกาะหินที่มีน้ำไหลแรงก็เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์อย่างมาก นอกจากนี้ ยังมีไฟป่า หรือแม้แต่การล่ามาเป็นอาหาร

ก่อนหน้านี้ เคยมีการค้นพบกบชะง่อนผา หลายแห่ง  เช่น
กบชะง่อนผาตะนาวศรี (Rana livida) กบชะง่อนผา(หิน)ใต้ (Rana hosii) กบชะง่อนผาอินทนนท์ เป็นต้น

แมงกระพรุนน้ำจืดที่หนองแม่นา อ.เขาค้อ

 
                  ภาพจากเว็ป Trekkingthai.com

ก่อนหน้านี้ มีข่าวดี การค้นพบแมงกระพรุนน้ำจืด ที่แก่งบางระจัน ต.หนองแม่นา อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์มาแล้ว โดยคุณเกรียงไกร สมนรินทร์ ไปเจอ บอกชาว
บ้านเห็นมาหลายปีแล้ว แต่ไม่มีใครรู้ว่าสัตว์ที่มีรูปร่างใสเหมือนวุ้น คล้ายๆแมงกะพรุน  เลยเก็บมาให้นายอำเภอ กมล แห่งเขาค้อ ดู นายอำเภอก็เลยsearch หาข้อมูลดู จนรู้ว่า มันเป็นแมงกะพรุนน้ำจืดที่เรียกว่า Freshwater jellyfish มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Crasapedacusta sowerbii หรือบ้างก็เขียน Crasapedacusta sowerbyi
ข้อมูลเพิ่มเติม
http://www.trekkingthai.com/board/show.php?Category=trekking&forum=34&No=30314&picfolder=trekking&PHPSESSID=9411b9bf5ae65e2ab03a76fb8305d228#top
 

http://www14.brinkster.com/fwjellyfish/จระเข้น้ำจืดแห่งทุ่งแสลงหลวง
 

ล่าสุด เมื่อไม่กี่เดือนมานี้ ก็มีข่าว การค้นพบจระเข้น้ำจืดที่เกิดจากการสืบพันธุ์ตามธรรมชาติ ในพื้นที่ อช.ทุ่งแสลงหลวง  บริเวณที่จะก่อสร้างเขื่อนคลองชมพู  โดยกรมประมง ร่วมกับทีม siamensis.org และ ชาวบ้านในพื้นที่ โดยจุดที่ไปสำรวจเป็นแหล่งน้ำที่มีป่าสมบูรณ์ มีลักษณะหินแก่งที่มีซอกหลืบมาก มีวังน้ำลึก และมีปลาชุกชุม นอกจากนั้นที่สำคัญที่สุดคือมีชาวบ้านในพื้นที่ ซึ่งเห็นความสำคัญของจระเข้และการอนุรักษ์
 
ตอนทำ EIA เพื่อก่อสร้างเขื่อนคอลงชมพู ยังสำรวจไม่พบจระเข้ จึงมีเพียง note สั้นๆไว้ว่ามีเรื่องเล่าจากชาวบ้านว่ามีจระเข้ในพื้นที่แต่เมื่อเจอแล้ว ถ้าสร้างเขื่อน ก็อาจจะทำให้พื้นที่ป่าอนุรักษ์หลายพันไร่ต้องจมน้ำ แหล่งวางไข่จระเข้ถูกน้ำท่วม  

 
                                      ภาพ : นายกระแสน้ำ siamensis.org

เพิ่มเติมจาก คุณนณณ์ ผาณิตวงศ์@siamensis.org

  • จระเข้ตัวที่พบมีความยาวอย่างน้อย 3 เมตร เป็นขนาดที่ใหญ่ไปที่จะเป็นจระเข้หลุดในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ตามสถิติ จระเข้ขนาดนี้มีอายุอย่างน้อยก็ 10 ปี ไม่มีฟาร์มที่ไหนเลี้ยงนานขนาดนั้นครับ
  • แหล่งที่พบอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง อยู่ห่างจากฟาร์มจระเข้เยอะครับ
  • ชาวบ้านทั้งหมู่บ้าน ทั้งผู้เฒ่าผู้แก่ ยืนยันว่ามีจระเข้ในพื้นที่มานานแล้วครับ ถ้าเป็นของปล่อยหรือของหลุด แล้วเตี๊ยมกันก็เนียนทั้งหมู่บ้าน

สรุปจากสภาพแวดล้อมทำให้ผมเชื่อว่าจระเข้ตัวที่พบเป็นจระเข้ป่าดั้งเดิม และถ้าหากเป็นไปตามคำที่ชาวบ้านว่าคือมีมากกว่า 1 และมีการพบรัง,ไข่ และ ตัวขนาดเล็ก จระเข้ฝูงนี้ก็จะเป็นจระเข้น้ำจืดฝูงสุดท้ายของประเทศไทยที่ยังมีการผสมพันธุ์ครับ 

ข้อมูลเพิ่มเติม
http://www.trekkingthai.com/board/show.php?Category=trekking&forum=18&No=88147&picfolder=trekking&PHPSESSID=2383b84b23b8224eeb08fe58638118af#top

http://www.siamensis.org/webboard/webboarddetail.php?board_id=7470#71

ความหลากหลายของป่าเพชรบูรณ์-พิษณุโลก 

ผศ.ดอกรัก มารอด หัวหน้าโครง การสำรวจและจัดทำข้อมูลความหลากหลายทางชีวภาพ ในพื้นที่วิกฤตทางความหลากหลายทางชีวภาพ (Biodiversity Hotspots) บอกว่า พื้นที่เพชรบูรณ์-พิษณุโลก เป็นตัวแทนของพื้นที่วิกฤติทางความหลากหลายทางชีวภาพ เนื่องจากมีระบบนิเวศที่หลากหลาย ครอบคลุมพื้นที่อนุรักษ์ 16 แห่ง เช่น ทุ่งแสลงหลวง น้ำหนาว ภูกระดึง ภูผาม่าน ภูหินร่องกล้า ไทรทอง และภูสอยดาว ตลอดจน เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา ตะเบาะ-ห้วยใหญ่ ผาผึ้ง ภูผาแดง ภูหลวง ภูเขียว ภูเมี่ยง-ภูทอง

ความหลากหลายทางชีวภาพของพื้นที่แถบนี้ 
- สัตว์เฉพาะถิ่นที่จะพบได้เฉพาะในพื้นที่นี้ 4 ชนิด ได้แก่ ตุ๊กแกไทย ตุ๊กแกป่าโคนนิ้วติด จิ้งเหลนเรียวลาย เขียดงูเกาะเต่า
- สัตว์ที่อยู่ในสถานภาพใกล้สูญพันธุ์ 2 ชนิด คือ เสือโคร่ง และช้าง
- สัตว์แนวโน้มใกล็สูญพันธุ์ ได้แก่ เสือปลา และเม่นใหญ่
- สัตว์สถานภาพใกล้ถูกคุกคาม คือ ลิ่น ชวา ค้างคาวมงกุฎหูโตมาร์แชล ค้างคาวมงกุฎยอดสั้นเล็ก และชะนีมือขาว  
- นก ที่มีแนวโน้มใกล้สูญพันธุ์ 1 ชนิด คือนกปากนกแก้วหางสั้น
- นกที่มีสถานภาพใกล้ถูกคุกคามคือ นกกระทาดงแข้งเขียว 
- สัตว์เลื้อยคลาน สถานภาพใกล้สูญพันธุ์ 2 ชนิด คือ เต่าเหลือง และเต่าปูลู
- สถานภาพมีแนวโน้มใกล้สูญพันธุ์ คือ ตะพาบน้ำ เต่าหับ และเต่านา


แต่กระนั้น แม้จะพบสัตว์อยู่ในภาวะที่ถูกคุกคาม แต่ก็ยังมีข่าวดีว่า ในพื้นที่เหล่านี้ยังมีการค้นพบสัตว์ชนิดใหม่ๆ ผลการศึกษาสัตว์ป่าในระบบนิเวศต่าง ๆ พบ
- สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมพบ 21วงศ์ 34 สกุล 45 ชนิด
- นกพบ 37 วงศ์ 114 สกุล 177 ชนิด
- สัตว์เลื้อยคลานพบ 14 วงศ์ 38 สกุล 45 ชนิด
-
สัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกพบ 7 วงศ์ 21 สกุล 39 ชนิด และยังมีสัตว์ที่ยังไม่จำแนกชนิด ได้อย่างน้อย 2 ชนิด ที่น่าจะเป็นชนิดใหม่ (New species) ได้แก่ ค้างคาวจมูกหลอด (Murina sp.) และปาดแคระ (Philautus sp.)
- ปลา ก็จะพบในแม่น้ำ 3 สาม ได้แก่ แม่น้ำน่าน แม่น้ำป่าสัก แม่น้ำ ยม พบปลา 15 วงศ์ 14 ชนิด และจากผลการสำรวจพบชนิดปลาที่คาดว่าจะเป็นชนิดใหม่ของโลก 4 ชนิด คือ ปลาในสกุล Schitura, ปลาซิวใบไผ่ในสกุล Devario, ปลาใน สกุล Homaloptera และสกุล Balitora 

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น  การเปลี่ยนแปลงทางสภาพแวดล้อม สภาพอากาศที่แปรปรวน ภาวะโลกร้อน ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศน์ทรัพยากรความหลากหลายทางชีวภาพบนโลกอย่างมาก เพราะฉะนั้น ถึงเวลาแล้วที่เราจะร่วมมือกันหยุดการแพร่ก๊าซเรือนกระจกทั้งหลาย เริ่มจากการปิดไฟดวงที่ไม่จำเป็นก่อนก็ได้ขอรับเจ้านาย ย ย ย  

โดย vickie

 

กลับไปที่ www.oknation.net