วันที่ พฤหัสบดี สิงหาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

การแข่งขัน ประเพณีเรือยาว ที่พิจิตร พร้อม แล้ว


พิจิตรพร้อมจัดแข่งเรือใช้ชื่อ 951(เก้า-ห้า-หนึ่ง) แข่งเรือยาวพิจิตร

จังหวัดพิจิตรจัดแข่งขันเรือยาวฉลอง 951 ปีของจังหวัดพิจิตรใช้ชื่องาน 951(เก้า-ห้า-หนึ่ง) แข่งเรือยาวประเพณีจังหวัดพิจิตร
ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพิ่มรางวัลในการแข่งขันทุกประเภท


นายสมชัย    หทยะตันติผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร เปิดเผยว่า จังหวัดพิจิตรได้กำหนดการจัดการแข่งขันเรือยาวประเพณี ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประจำปี 2552 ขึ้นอย่างยิ่งใหญ่โดยทุ่มงบประมาณกว่า 10 ล้านบาทในการจัดการแข่งขันเรือยาวและกิจกรรมในงานโดยกำหนดจัดงานในระหว่างวันที่26 สิงหาคมถึงวันที่ 6 กันยายน 2552
โดยเรือยาวจะทำการแข่งขันในวันที่ 5
– 6 กันยายนแบ่งการแข่งขันเรือยาวเป็น 4 ประเภท ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 3 ประเภทประกอบด้วยยาวใหญ่ไม่เกิน 55 ฝีพาย จำนวน 16 ลำ ยาวกลางไม่เกิน 40 ฝีพายจำนวน 8 ลำยาวเล็กไม่เกิน 30จำนวน 16 ลำและยาวใหญ่ภายในชิงถ้วยรางวัลผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร ชิงเงินรางวัลรวม1,444,000 บาท (หนึ่งล้านสี่แสนสี่หมื่นสี่พันบาท)

นายสมชัยกล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากเรือยาว ซึ่งยิ่งใหญ่แล้วในปีนี้พิจิตรจัดให้มีการเปิดการแข่งขันเรือยาวสู่งานระดับสากล โดยมีทีมงานมืออาชีพอย่างศุภัสสรเข้ามาดูแล โดยพิธีเปิดซึ่งจะมีในวันที่ 5 กันยายน จะมีพิธีเปิดที่อลังการเพราะนอกจากจะได้ชมขบวนเรือพระราชพิธีจำลองอัญเชิญถ้วยพระราชทานซึ่งมีแห่งเดียวในประเทศแล้วจะมีการนำเทคโนโลยีแสงสีเสียงมาใช้ในพิธีเปิดส่วนมหรสพจัดให้มีการประกวดธิดาชาละวัน
การแสดงแสงสีเสียงกลางแม่น้ำน่านในชุด
”
มหัศจรรย์นิรมิตเมืองพิจิตร 951 ในคืนวันที่ 3 และ 4 กันยายนคอนเสิร์ตจากศิลปินดัง เช่นบิกแอ็ด และเสกโลโซ โดยนายชาติชาย    เจียมศรีพงษ์นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพิจิตรที่บริเวณหน้าองค์การบริหารส่วนจังหวัดพิจิตรการประกวดธิดา โอ-ท็อปการแสดงหุ่นละครเล็กโจหลุยการแข่งขันกีฬาพื้นบ้าน
และกิจกรรมอื่นๆอีกมากมายโดยพิธีเปิดจะมีการถ่ายทอดสดทางโมเดิร์นไนน์ ทีวี ( ช่อง 9 ) เวลา 09.30 น.เป็นต้นไป


โดย ศอกสั้นสารคาม

 

กลับไปที่ www.oknation.net