วันที่ พฤหัสบดี มีนาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ว่าไงล่ะ...เอาเป็นว่าพร้อมแล้วสำหรับพรุ่งนี้


                     เราเตรียมตัวพร้อมแล้วสำหรับรับม็อบเสื้อแดง  อ่านหนังสือพิมพ์โพสท์ทูเดย์ข่าวบอกว่า  พรุ่งนี้ 12 มี.ค.  ม็อบเสื้อแดงจะปิดถนน  6  จุดตั้งแต่เที่ยง  แต่แว่วๆในทีวี  ว่า งดจุดที่บางนา   อีก 5 จุด 1.วงเวียนใหญ่ 2.อนุสาวรีย์ปราบกบฏหลักสี่ 3.สวนลุมพินี  4.หน้า สน.ทุ่งสองห้อง   5.หน้าสนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง 

                    พอรู้แล้วเราก็ออกกำลังกาย  หายใจลึกๆ  เวลามีอะไรเกิดขึ้นจะได้ไม่เป็นลม  มีแรงวิ่ง   เหตุการณ์จะตื่นเต้นเท่า 7 ต.ค. กับ สงกรานต์ปีที่แล้วไม๊นะ  เราว่าไม่น่าจะน้อยหน้า 

                    หลายคนทั้งบอกกล่าวทั้งทาง ทีวี  ทั้งเขียนบอกกล่าวกันในหลายๆที่  "ไม่เอาความรุนแรง"  ให้หันหน้าเข้าหากัน  ให้สามัคคีกัน  ให้ปรองดองกัน  ให้รักกัน  เป็นคนไทยด้วยกัน  ให้เจรจากันดีกว่า  พรุ่งนี้ใครเก่งก็ไปบอกม็อบเสื้อแดงซิ  เพราะเป้าหมายคนเสื้อแดงอยากให้มีความรุนแรง   ไม่มีเหตุผลที่เหมาะสมจะเจรจา  ไม่เคารพกฎหมาย  ไม่มีจริยธรรม  ไม่เคารพสถาบันใดๆทั้งสิ้น  รวมทั้งไม่เคารพตนเองอีกด้วย  คนไม่เคารพตนเองนี่นะทำอะไรก็ได้ทั้งนั้นแหละ  ทำไม่ได้อย่างเดียวคือ"ความดี " (โดยเฉพาะเรื่องเสียสละ)

                    วิธีแก้ไข 

                    1.   ยอมรับสิ่งที่จะเกิดขึ้น  ไม่ต้องตกใจ  เกิดขึ้นแล้วตั้งหลายครั้ง  และจะเกิดอีกเรื่อยๆ  เพราะคนไทยยังเป็นชุดเดิมต้องรอชาติหน้าถึงจะเปลี่ยนชุดใหม่

                    2.    สอนลูกสอนหลาน  สอนใครก็ได้ที่คุณจะสอนได้นะแหละ  ว่า  ชาติที่จะเจริญคนในชาติต้องทำงานหนักขยัน  ไม่ใช่  เรียนมากๆจะได้ทำงานสบาย  ได้เป็นเจ้าคนนายคน  แล้วใครจะทำให้ชาติเจริญล่ะเป็นนายไปหมดแล้ว  อ้อชาติเพื่อนบ้านยังอยู่  ไชโย  ไม่ลำบากแล้ว

                    3.    เริ่มจากตัวเรานี่แหละ  หัดคิด  วิเคราะห์  หาเหตุผล  ไม่ใช่อะไรก็  มันเป็นเวรกรรมไม่มีอะไรหรอก  เวรกรรมน่ะ  คิด คิด คิดต่ออีกนิดนะคนไทย

                    4.    คนไทยนิยมคนมีตัง (เป็นภาษาพูดไปหรือเปล่า)  คนดี มีมานะ  บอก "โง่"  คนโกงมา รวย บอก  "เจ๋ง"  เกรงใจกันจังคนมีตังเนี่ย  แก้ไขเป็น  เชื่อมั่นในความดี มีมานะ  มีความเสียสละเพื่อส่วนรวม  อย่าลืมความดีไม่ใช่ตัง  ตังไม่ใช่ความดี ไม่เกี่ยวกัน  คนมีตังไม่ได้แปลว่าดี มีความเจริญ มีความสุข (จริงๆแล้วไม่สุขเพราะอยากได้ตังจากคนอื่นอีก)  คนทำความดีอาจไม่มีตัง (บอกไม่รู้จักฟัง ว่าไม่เกี่ยวกัน โธ่โว้ย)  แต่ฉลาดที่จะหาความสงบสุขได้จากความดีในจิตใจ

                    5.  โอ๊ะ เยอะไปหรือเปล่า  พอๆๆๆ  คนไทยจำไม่หมด  ค่อยๆแก้ไขนะ ไม่ต้องรีบ  พนุ่งนี้ ๆ  มาดูคนไทยเค้าทำกัน

โดย imagine

 

กลับไปที่ www.oknation.net