วันที่ เสาร์ พฤษภาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สหรัฐรณรงค์กินปลาสิงโต - ชี้อันตราย มีมากเกินจำเป็น


ด้วยรูปร่างและสีสันที่ประหลาด ทำให้ปลาสิงโต ได้กลายเป็นปลาที่ผู้หลงใหลความงามของชีวิตใต้ทะเลชื่นชอบ แต่ปัจจุบัน นักเคลื่อนไหวด้านการอนุรักษ์ธรรมชาติในสหรัฐ พยายามที่จะรณรงค์ให้ผู้คนหันมาบริโภคปลาชนิดนี้ โดยบอกว่าเป็นผลดีกับสิ่งแวดล้อม


สาเหตุของการรณรงค์ให้กินปลาที่ไม่มีใครอยากกินก็เพราะปลาชนิดนี้ ในมหาสมุทรแอตแลนติกไม่มีศัตรูทางธรรมชาติ และปัจจุบันจำนวนของพวกมันก็เพิ่มขึ้นมาก บางคนจึงวิตกว่า ปลาชนิดนี้อาจจะเป็นอันตรายต่อปลาชนิดอื่นที่มีความสำคัญในเชิงพาณิชย์ รวมทั้งปลาที่มีความจำเป็นต่อความสมบูรณ์ของแนวหินปะการัง ในการต่อสู้กับปลาสายพันธุ์นี้ มองกันว่าวิธีที่ดีที่สุดก็คือการบริโภคมัน และด้วยการผลักดันดังกล่าว ทำให้คาดว่าเร็วๆนี้ เมนูจากเนื้อปลาสิงโตอาจจะออกให้ประชาชนทั่วไปได้ลิ้มลองตามร้านอาหารในสหรัฐ
 
เดิมที พวกมันมีต้นกำเนิดในฝั่งมหาสมุทรอินเดีย และแปซิฟิก แต่ปัจจุบัน ได้ขยายจำนวนมากมายในเขตนอกชายฝั่งตะวันออกของสหรัฐ ทะเลแคริบเบียน และอ่าวเม็กซิโก และมีความเสี่ยงที่จะขยายเผ่าพันธุ์ไปถึงอเมริกาใต้ 

นักวิทยาศาสตร์บอกว่านักล่าเจ้าถิ่นอย่างฉลาม ก็ขยาดกับหนามพิษของมัน รวมทั้งยังไม่ค่อยชอบรสชาดเนื้อของมันด้วย ดังนั้นเพื่อที่จะควบคุมจำนวนของมัน มนุษย์จึงต้องช่วยกันกินมัน ผู้เชี่ยวชาญบอกว่า การนำมันมาปรุงอาหารไม่ยากเย็นอะไร เพราะแม้มันจะมีพิษ แต่พิษก็อยู่ที่หนามเท่านั้น ไม่เหมือนปลาปักเป้าที่มีพิษอยู่ที่เครื่องใน ดังนั้น แค่ตัดหนามมันออก หรือเอาไฟลน ก็เอามาปรุงอาหารต่างๆได้ตามปกติ สำหรับรสชาดของมันนั้น ว่ากันว่าเนื้อมันมีรสชาดกลางๆ จึงนำมาทำอาหารได้หลากหลาย ตั้งแต่ทอดจนถึงข้าวปั้น

โดย ThelastKGB

 

กลับไปที่ www.oknation.net