วันที่ จันทร์ กันยายน 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เราใช้คำฟุ่มเฟือยกันหรือเปล่า"ปรองดอง"


          ดิฉันเริ่มมีความรำราญกับประโยคที่ว่า "ปรองดอง" แต่นั้นไม่ได้หมายความว่ามีความคิดไปในแนวทางที่ไม่เห็นด้วย แต่ดิฉันมองในมุมที่ว่า ทำไม การที่คน ๆ นึงจะเข้าไปรับใช้ชาติบ้านเมือง ต้องให้บอกกันด้วยหรือ ถ้าจะให้พูดกันจิงๆ ถ้านักการเมืองมีจิตใต้สำนึกที่ดี คงไม่ต้องให้ใครมาบอกด้วยซ้ำว่าคุณมีหน้าที่อย่างไรต่อบ้านเมือง ถ้าเป็นนัการเมืองสมัยก่อน เค้าจะมีพื้นฐานคือ มีพื้นฐานฐานะที่ดีจึงอยากเข้ามารับใช้ชาติ บ้านเมือง อยากพัฒนาบ้านเมืองให้เท่าเทียมต่างชาติ สมัยก่อนเราใช้เกวียน วันนึงก็มีการนำรถเข้ามาใช้ นำรถไฟเข้ามา และก็พัฒนาอีกหลาย ๆ อย่างไปในทิศทางที่ดีขึ้นแต่นักการเมืองบางท่านสมัยนี้ ต่างใช้อำนาจไต่เต้าเข้ามาในสภา เสาะแสวงหาผลประโยชน์กับชาติบ้านเมืองน้อยคนที่จะตั้งใจที่จะเข้ามาพัฒนาประเทศชาติบ้านเมืองอย่างแท้จริง

          บ่อยครั้งที่ประชาชนเดือดร้อนน้ำท่วม ไฟไหม้ อยากทราบเหมือนกันว่ามีไม๊ เหล่าบรรดาบุคคลที่เดินไหว้เราตอนหาเสียงรวบรวมเงินมาช่วยเหลือ ไม่มีหรอกค่ะ มีแต่ประชาชนด้วยกันต่างบริจาคเงินช่วยเหลือซึ่งกันและกัน  หลัง ๆเวลาดูอภิปรายในสภา เหมือนดูเด็กทะเลาะกัน ต่างหาขุดคุ้ยเรื่องราวไม่ดีของฝ่ายตรงข้ามต่าง ๆนา ๆ ออกมาเหมือนปาโคลนใส่กัน ไม่ได้มีเรื่องสร้างสรรค์ต่อสังคมเลย  ถ้าพวกคุณมีจิตสำนึกที่ดีต่อแผ่นดิน คงไม่ต้องรอให้ใครมาบอกหรอกค่ะว่าปรองดองกันเถอะ แต่นี่ต่างคิดหาทางเข้ามาเพื่อที่จะกอบโกยกันทั้งนั้น บอกตรง ๆ เสียดายเงินภาษีที่ต้องเสียเพื่อเป็นเบียยังชีพแก่คนไม่ดีบางคน

          จิง ๆ แล้วบรรทัดฐานทางการเมืองควรเอาคนที่มีความรู้ ความสามารถ ไม่ใช่คนมีอำนาจแต่โง่เขลาเข้ามา คุณสมบัติจิง ๆ  มันอยู่ตรงไหนกัน จะว่าไปคำว่า "ปรองดอง" เปรียบเสมือนเรือลำเล็ก ๆ ที่เป็นเรือลากจูง เรือขนทรายลำใหญ่ให้ไปสู่จุดหมาย ณ วันนี้หากคนเราขาดจิตสำนึกที่ดี พูดแต่คำว่าปรองดอง แต่ไม่ได้ลงมือมันอย่างแท้จริง วันนึงเชือกที่เชื่อมระหว่างเรือลำเล็ก ๆ ที่แล่นนำเรือขนทรายลำใหญ่อาจขาดสะบั้นลง เรือขนทรายก็คงอยู่ที่เดิม เผลอ ๆอาจจะจมได้ในที่สุด.....คุณว่าไม๊

โดย modernpop-rock

 

กลับไปที่ www.oknation.net