วันที่ เสาร์ พฤศจิกายน 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

บันทึกเหตุการณ์ Storm Surge ในอ่าวปัตตานี ที่เกิดจากดีเปรสชั่น เมื่อ 1 พ.ย.2553(โหราศาสตร์ยูเรเนียน)


ในเหตุที่พายุดีเปรสชั่น เข้าถล่มภาคใต้แถบ จังหวัดสงขลา ปัตตานี มีนักวิชาการบางท่านบอกว่า มีข้อสงสัยว่าอาจจะเกิดคลื่นพายุหมุนยกซัดฝั่งหรือ storm surge ในปรากฏการณ์พายุดังกล่าวหรือไม่? หรือถ้าไม่ใช่ปรากฏการณ์หลายอย่างในรอบปีที่ผ่านมารวมทั้งในวันดังกล่าวบ่งชี้ว่ามีสิ่งบอกเหตุจากธรรมชาติว่า ภัยพิบัติแบบรุนแรงอาจจะเกิดขึ้นได้ในอนาคตหรือไม่? การระมัดระวังเฝ้าเตือนภัยอาจจะต้องเปลี่ยนไป มันอาจจะไม่ใช่พายุดีเปรสชั่นปกติที่เราได้ยินในการพยากรณ์อากาศรายวัน

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในจังหวัดปัตตานี ณ วันที่ 1 พฤศจิกายน มีการบันทึกข้อมูลไว้ดังนี้

เวลาประมาณ 18.00 น. กำนันตำบลแหลมโพธิ์ อำเภอยะหริ่งจังหวัดปัตตานียืนอยู่หน้าบ้านตัวเองซึ่งมีที่ตั้งอยู่ริมทะเลด้านในอ่าวปัตตานี ณ หมู่บ้านบูดี ขณะกำลังเก็บของบนเรือประมงเพื่อหลบพายุ เขามองไปทางด้านทิศเหนือของบ้านตนเองไปยังแหลมตาชี เห็นแนวพายุหมุนอย่างรุนแรง พัดต้นไม้บริเวณนั้นราบพังพินาศ กำนันรู้ว่าภัยพิบัติกำลังมาแน่แล้ว จึงวิ่งหนีออกจากจุดนั้น เข้าไปในหมู่บ้าน ต่อมาบ้านหลังนั้นก็ถูกพายุพัดพังพินาศพร้อมกับบ้านอื่นอีกนับสิบๆ หลังในหมู่บ้านบูดี นอกจากนี้แล้วเจ้าหน้าที่ อปพร. ในหมู่บ้านก็ให้ปากคำแบบเดียวกันว่าพายุได้ชนแหลมตาชีในช่วงเวลาขณะนั้นซึ่งคาดว่าน่าจะอยู่ในช่วงเวลาประมาณ 18.00 – 19.00 น. การให้ปากคำของคนในที่เกิดเหตุชี้ให้เห็นว่าศูนย์กลางพายุดีเปรสชั่นได้เคลื่อนตัวไปปะทะแนวแหลมตาชี จังหวัดปัตตานี หลังจากนั้นพายุก็เกิดการเปลี่ยนแปลงเข้าหาอ่าวปัตตานี เกิดกระแสลมและคลื่นความปั่นป่วนอย่างรุนแรงที่บริเวณปลายแหลมตาชีและหมู่บ้านในพื้นที่ดังกล่าวได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง

เหตุการณ์นี้จะเรียกว่าเป็น Storm Surge หรือไม่ คงต้องให้นักวิชาการ ถกเถียงกันเอง ส่วนในแง่ของโหราศาสตร์ก็คงจะบันทึกภาพดาว ณ เวลาเกิดเหตุการณ์ไว้เป็นข้อมูลเพื่อศึกษาต่อไป

strom_surge1

จากโครงสร้างหลักของภาพดาวในระยะที่เกิดพายุนั้น เราจะพบว่ามีโครงสร้างตรีโกณสำคัญคือ เสาร์=เนปจูน/แอดเมตอส (SA=NE/AD) ซึ่งจุดตั้งรับคือ เนปจูนตั้งฉากกับแอดเมตอส มาระยะหนึ่งแล้ว เมื่อเสาร์จรมาสัมพันธ์เป็นโครงสร้างตรีโกณดังกล่าว เป็นระยะที่เหตุเหตุการณ์ภัยพิบัติบนโลกหลายกรณี ทั้งแผ่นดินไหว ภูเขาไฟระเบิด อุทกภัยในหลายๆที่รวมทั้งประเทศไทย

ณ เวลาเกิดพายุซัดเข้าฝั่งจนเกิดคลื่นสูง 18:00 น.นั้น ปรากฏว่า เมอริเดียนจรมาสัมพันธ์ถึง เสาร์.เนปจูน.แอดเมตอส พอดี ซึ่งเสาร์จรก็อยู่ในตำแหน่งทับลัคนาท้องถิ่นของปัตตานีพอดีด้วย ส่วนลัคนาก็เท่ากับจันทร์ มฤตยู และอังคาร บ่งบอกถึงการเกิดเหตุการณ์อันน่าตื่นเต้นด้วย และลัคนาเล็งอาทิตย์ซึ่งกุมโพไซดอน ในวังกะประมาณ 2 องศาเศษ

นอกจากนี้ เมื่อลองนำจุดอิทธิพลที่เกี่ยวเนื่องกับพายุ มาตรวจสอบก็พบว่าสัมพันธ์ถึงจุดเจ้าชะตา มากมายดังแสดงตามรูป นับว่าน่าสนใจมากสำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

อนึ่ง ขอแสดงความเสียใจเนื่องความสูญเสียกับวาตภัยที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ เชื่อว่าเมื่อเหตุการณ์สงบ มีการเข้าไปสำรวจ คงจะพบว่ามีความเสียหายมากมายเหลือคนานับจริงๆ

หมายเหตุ อ่านที่มาของบทความได้ที่นี่ http://www.deepsouthwatch.org/node/1111

โดย Payakorn

 

กลับไปที่ www.oknation.net