วันที่ ศุกร์ มีนาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ชมรมคนไทยหัวใจอาสา ชวนผู้สนใจอบรมเทคนิค CPR ฟรี


ชมรมคนไทยหัวใจอาสา ผุดไอเดียเก๋ จับมือมูลนิธิหัวใจฯ 

ชวนผู้สนใจ...อบรมเทคนิคการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน ฟรี..   

                น.ส.อริยา น้อยสุข ประธานชมรมคนไทยหัวใจอาสา กล่าวว่า ทางชมรมฯ ได้ร่วมกับมูลนิธิหัวใจแห่งประเทศไทย คณะอนุกรรมการโครงการมาตรฐานการช่วยชีวิต ภายใต้สมาคมแพทย์โรคหัวใจแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ จัด “โครงการฝึกอบรมการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ครบ 84 พรรษา 5 ธันวาคม 2554” โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อฝึกอบรมประชาชนทั่วไป ที่ไม่มีความรู้เรื่องการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐานให้สามารถปฏิบัติการช่วยชีวิตผู้ป่วย และผู้ประสบภัยเบื้องต้นได้ทันท่วงที และปลอดภัย

            น.ส.อริยา บอกว่า การเจ็บป่วยกะทันหันจากโรคหัวใจ สำลักควันไฟ ไฟฟ้าดูด การแพ้ยา การแพ้พิษแมลงกัดต่อย หรือจมน้ำ ฯลฯ เป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้ป่วยจะหยุดหายใจ และหัวใจหยุดเต้นกะทันหัน ที่สำคัญอุบัติการณ์เหล่านี้มักเกิดขึ้นนอกบ้าน ถ้าปล่อยไว้นานเกิน 4 นาที หรือหากช่วยให้ฟื้นได้ ยังเสี่ยงที่เกิดสภาวะการตายของสมองได้ ดังนั้นปฏิบัติการช่วยชีวิตที่กระทำอย่างทันที ถูกต้อง จะช่วยให้สมองไม่ขาดเลือด และสามารถกลับมาฟื้นเป็นปกติได้

                “อย่างไรก็ตามประชาชนทั่วไปที่อยู่ในสถานการณ์อาจยังไม่มีทักษะในการปฐมพยาบาลจากวิกฤตดังกล่าว ทางชมรมคนไทยหัวใจอาสา จึงต้องการเผยแพร่ความรู้ให้ประชาชนไทยได้รู้จักการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน (CPR) ได้อย่างถูกต้องตามมาตรฐานและมีประสิทธิภาพในการช่วยชีวิตกับบุคคลที่เกิดภาวะหัวใจหยุดเต้นกะทันหัน หากผู้เข้าร่วมการฝึกอบรมได้นำความรู้ที่ได้รับไปช่วยชีวิตคนเพียง 1-2 คน ก็ถือได้ว่าเป็นการถวายพระราชกุศลอย่างล้ำเลิศ” ประธานชมรมคนไทยหัวใจอาสา กล่าว

                ทั้งนี้ทางชมรมฯ ได้เปิดการอบรมการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน (CPR) โดยวิทยากรผู้เชี่ยวชาญมาให้ความรู้กับประชาชนที่สนใจหรือจะมาเป็นหมู่คณะก็ได้ โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ในวันอาทิตย์ที่ 20 มีนาคม 2554 เวลา 13.00 – 16.00 น. ที่สถาบันทันตกรรม ซ.บำราศนราดูร ถนนติวานนท์ นนทบุรี โดยผู้ที่ผ่านการอบรมจะได้รับประกาศนียบัตร จากสมาคมแพทย์โรคหัวใจแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 080 207 9499

โดย ศุภฑิต_สนธินุช

 

กลับไปที่ www.oknation.net