วันที่ อังคาร สิงหาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สื่อสร้างสวรรค์วิมาน


สื่อสร้างสวรรค์วิมาน

ไม่ทราบว่าทีวีที่พนมเปญ  ที่ดูไบ  และในอีกหลาย ๆ ที่เป็นอย่างไรบ้าง  เพราะไม่เคยไปที่ ๆ เหล่านั้นด้วยตัวเอง  ครั้นจะโทร.ไปสอบถามคนไทยที่พำนักอยู่ที่ทางนั้นก็เกรงใจ  เพราะไม่สนิทกัน 

                แต่ยืนยันได้ว่าทีวีบ้านเกิดเมืองนอนของตัวเองนำเสนอรายการได้สนุกทุกโมงยามจริงๆ           

ทีวี 6 ช่องที่ปล่อยสัญญาณให้ประชาชนคนไทยใช้แผงก้างปลาดูดไปชมได้ฟรี ๆ มีเผื่อแผ่ไปยังประเทศเพื่อนบ้านด้วยนั้น  ปฏิเสธไม่ได้ว่าแต่ละช่องแข่งขันกันนำเสนอความบันเทิงทุกรูปแบบเต็มความจุช่วงไพรมไทม์  

ฟังดูผู้ชมน่าจะได้ประโยชน์จากการแข่งขันดังกล่าว 

แต่ความจริงแล้วก็คือ  ละคร  เกมโชว์ และวาไรตี  มีให้เลือกชมในช่วงเวลาเดียวกัน  ช่วงข่าวกดช่องไหนก็มีแต่ข่าว  ช่วงละครก็มีแต่ละคร  เป็นการนำเสนอเนื้อหาเดียวกันในช่วงเวลาเดียวกัน  และเนื้อหาส่วนใหญ่เป็นความบันเทิงเริงรมย์

                ส่วนน้อยเป็นเนื้อหาสาระ เช่น  ข่าว รายการเด็ก ข่าวสืบสวนสอบสวน สกู๊ปประเด็นเหตุการณ์สำคัญ ในรอบวัน  และสารคดีต่างๆ  รายการเหล่านี้ออกอากาศใกล้ ๆ เที่ยงคืน  ท่านใดอยากรับชมรายการดีมีสาระแน่นหนักต้องอดตาหลับขับตานอนรอ

                เป็นสาระที่มีบันเทิงแทรกอยู่อย่างน้อยครึ่งหนึ่ง  จึงกลายเป็นสาระบันเทิง เช่น

สารคดีนำเที่ยวสถานที่สวย ๆ งาม ๆ และอาหารอร่อยๆ โดยพิธีกรดาราหนุ่มหล่อสาวสวย

 รายการเกษตรมีของแถมเป็นโฆษณาปุ๋ยยาตรากระโหลกไขว้

รายการเด็กมีโฆษณาเป็น อมยิ้ม ขนมกรุบกรอบ

 ยังดีที่รายการศาสนาตอนค่อนรุ่งไม่เปิดใช่เช่าบูชาพระเครื่อง หรือส่ง sms ครั้งละสามบาทเพื่อร่วมสนทนาธรรม

รายการกีฬาก็ดีมีทั้งมวยและฟุตบอล  ดูบอลไทยพรีเมียร์ลีกมีมวยหมู่เป็นของแถม  ฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกเลือกถ่ายตอนที่ทีมชาติไทยได้ผ่านเข้ารอบสุดท้ายแล้ว  แต่มวยสากลชิงแชมป์โลกแคบๆ ชกกันอยู่ 2-3 ประเทศถ่ายทอดสดทุกไฟท์  ก่อนชกมีสปอนเซอร์เข้าคิวแจกของครึ่งชั่วโมง  อีกครึ่งชั่วโมงประธานจัดการแข่งขันกล่าวหาเสียง 

                หากว่ากันตามรูปธรรมแล้ว ทีวีอย่างน้อย 4 ช่องมีสัดส่วนรายการบันเทิงเกินครึ่ง  และเป็นกระบอกเสียงให้กับกลุ่มนายทุน  ซึ่งก็คือบริษัทห้างร้านผู้ประกอบการรายใหญ่ในประเทศนี้จำนวนไม่กี่ราย  กรอกหูกรอกตาประชาชนด้วยรายการบันเทิงเริงรมย์และโฆษณาล้นจอล้นจอ

ส่วนอีก 2 ช่องก็มีแนวคิดของเนื้อหาที่นำเสนอชัดเจนอยู่แล้ว ช่องหนึ่งถูกแทรกแซงโดยรัฐอย่างเปิดเผย   

และอีกช่องหนึ่งเป็นเวทีของประชาชน  ประชากรกว่าหกสิบล้านคนมีเวทีเป็นของตัวเองเพียงช่องเดียว! เป็นช่องทีวีที่ไม่ตั้งใจเกิดมาด้วยซ้ำ  แต่กลับนำประโยชน์มาสู่ประชาชนอย่างมหาศาล

@

 

โดย บักหล่า

 

กลับไปที่ www.oknation.net