วันที่ เสาร์ กันยายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ปัญหาน้ำท่วมใหญ่เมืองไทย เรือลำนี้ มีอภิสิทธิ์ ก ำ ลั ง ช่ ว ย พ า ย ทั้งๆ ไม่มีไม้พาย แต่นายกฯ ยิ่งลักษณ์ คนที่มีหน้าที่พาย เ อ า เ ท้ า ร า น้ ำ???


 ปัญหาน้ำท่วมใหญ่เมืองไทย เรือลำนี้ มีอภิสิทธิ์ กำลังช่วยพาย ทั้งๆ ไม่มีไม้พาย แต่นายกฯ ยิ่งลักษณ์ คนที่มีหน้าที่พาย  เอาเท้าราน้ำ???

 


ผมได้ติดตามการช่วยเหลือผู้ประสบภัยปัญหาน้ำท่วมของอดีต นายกฯ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ในการไปตรวจเยี่ยมให้กำลังใจ และการนำสิ่งของจำเป็นในการดำรงชีวิตของผู้ประสบภัยไปแจกจ่ายให้กับพี่น้องประชาชนผู้ประสบปัญหาน้ำท่วม ในฐานะประชาชนคนธรรมดาคนหนึ่ง ซึ่งก็มีหัวโขนหนึ่งที่ติดตัวไปด้วยคือ  ตำแหน่ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และผู้นำฝ่ายค้าน  

นอกจากการช่วยเหลือดังกล่าวแล้ว ยังจะมี การจัดงานการกุศลระดมทุนเพื่อช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม  11 กันยายน 2554 เวลา  12:00 - 17:00 Central World, Eden Zone 

http://www.facebook.com/event.php?eid=228162277231572

 

ได้เห็นภาพความประทับใจของผู้คนที่ดีอกดีใจ ยินดีปรีดา การมาเยี่ยมของ อดีต นายกฯ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ในครั้งนี้ และผมเชื่อว่าท่าน อดีต นายกฯ อภิสิทธิ์ ก็คงจะรู้สึกยินดี ปรีดาเช่นเดียวกัน

  

 

จากที่ดูภาพความรู้สึกดีของชาวบ้านผู้ผู้ประสบภัยน้ำท่วมอยู่นั้น ก็เห็นข้อความที่ไม่คาดคิดมาก่อนว่าเป็นคนไทย กลุ่มคนกลุ่มหนึ่งที่สนับสนุน นายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร พูดถึงกันไปในแนวทางที่ไม่เห็นด้วยที่ อดีต นายกฯ อภิสิทธิ์ ไปช่วยผู้ประสบภัย กล่าวหาว่า “ สร้างภาพบ้าง” “ตอนเป็นนายกฯ ไม่ทำบ้าง มาทำอะไรเอาตอนนี้” อื่นๆ อีกมากมาย  แต่ไม่อยากจะไปพูดถึง ทำให้รู้สึกไม่ดี ทำไมถึงคิดกันได้เพียงนี้ แทนที่คนกลุ่มนี้จะไปทวงถามนายกฯ หญิงยิ่งลักษณ์ ของพวกเขาว่า “ไม่คิดจะทำอะไรให้เป็นรูปธรรมบ้างเลยหรือไร”

การช่วยผู้ที่เดือดร้อน ผู้ประสบภัยน้ำท่วม เป็นเรื่องของมนุษยธรรม เป็นเรื่องของจิตใจ ใครมีความสามารถตรงไหน มีกำลังช่วยทำอะไรได้ ก็ช่วยกันไป ไม่ควรที่จะไปแบ่ง และเมื่อท่าน อดีตนายกฯ อภิสิทธิ์ เห็นว่าประชาชนเดือดร้อนท่านก็พยายามไปให้กำลังใจ ไปช่วยเหลือตามอัตภาพ ที่พอจะช่วยได้ ตามกำลังความสามารถ 

  


ล่าสุดทางพรรคเพื่อไทยโดยการนำของ คุณยิ่งลักษณ์ ชินวัตร โดยมีนางฐิติมา ฉายแสง โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ออกมากล่าวหาว่า “งบประมาณกลาง ที่เป็นงบสำรองจ่ายกรณีฉุกเฉินนั้น เหลือมาจากการใช้ของรัฐบาลที่แล้วมาน้อยมากจนแทบไม่เหลือให้รัฐบาลนี้ได้ใช้” ซึ่งก็ได้รับการชี้แจงจากอดีตนายกฯ อภิสิทธิ์ว่า  “ ในความเป็นจริงแล้วรัฐบาลมีงบกลางเหลืออยู่ในหลักพันล้านบาท ซึ่งสามารถใช้ได้อยู่แล้วในระยะ 1 เดือน เพราะใกล้หมดปีงบประมาณนี้อยู่แล้ว ปัญหาจึงไมได้อยู่ตรงนั้น เพราะการใช้จ่ายสามารถบริหารจัดการได้ และมีระเบียบในการใช้จ่ายที่ชัดเจน จึงขออย่านำเรื่องนี้มาเล่นการเมือง” 

 

สำหรับในมุมมองผมแล้ว จริงเท็จจะเป็นอย่างไรไม่ทราบว่าใครพูดจริงใครพูดเท็จ แต่รัฐบาลมีหน้าที่ในการช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัยอย่างเร่งด่วน ด้วยวิธีการใดก็แล้วแต่ แม้จะมีงบหรือไม่ ก็ตาม คงหลีกหนีไม่พ้นที่รัฐบาลจะต้องรับผิดชอบไม่ได้ 

หากไม่มีงบรัฐบาลก็มีหน้าที่ในการหางบมาช่วยเหลือ ไม่ใช่ไปโทษคนว่า “รัฐบาลชุดที่ผ่านมาใช้งบจนไม่เหลือ” เป็นการโยนบาปให้รัฐบาลชุดที่แล้ว ปัดความรับผิดชอบของตน

 และถ้าหากการโยนบาปให้รัฐบาลอภิสิทธิ์ในครั้งนี้เพียงเพื่อจะ “ดิสเครดิต” พรรคประชาธิปัตย์ และอดีตนายกฯ อภิสิทธิ์  ด้วยเหตุผลเพราะ อดีตนายกฯ อภิสิทธิ์ ทำงานเกินหน้าเกินตาในการช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัย  ในขณะที่ นายกฯ ยิ่งลักษณ์ และคณะรัฐมนตรีของท่าน ท่องอย่างเดียว “แก้ไขแบบบูรณการ บางระกำโมเดล”  ขาดรูปธรรมการช่วยชาวบ้านได้จริง ชาวบ้านที่น้ำท่วมเขาชอกชำระกำใจอยู่ต่อไปไร้การเหลียวแลจากรัฐบาล และมันจะเป็นการ “มือไม่พายเอาเท้าไปลาน้ำ” ทั้งๆ หน้าที่หลักคนที่ต้องพายเป็นรัฐบาล แต่ตนเองกับไม่พาย พอมีคนเขาพยายามจะช่วยพาย แม้ไม่มีไม้พาย เขาก็จะพาย คุณยังไปเอาเท้าราน้ำ มันไม่ใจแคบไปหน่อยหรือครับ!!!

ขอบคุณภาพจาก http://www.facebook.com/pages/NationPhoto                                                                                               และ  http://www.facebook.com/Abhisit.M.Vejjajiva

โดย คนขายปุ๋ย

 

กลับไปที่ www.oknation.net