วันที่ ศุกร์ พฤศจิกายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

กว่าจะถึงบางอ้อ ที่คลองสามวา


  ถึงแม้ว่าจะคาดการณ์ในใจก่อนแล้วว่า  กรุงเทพๆ น่าจะถูกน้ำท่วมเป็นบริเวณกว้างกว่าที่ควรจะเป็นจากการติดตามข่าวสารการ บริหารจัดการที่ไม่เป็นเอกภาพกันของ ศปภ. กับกรุงเทพๆก็ตาม     แต่ก็ยังติดตามลุ้นระทึกว่ามันจะเสียหายหนักกันไปมากถึงไหนกับผู้นำมือใหม่ ความไร้เดียงสา  ประเภทมือใหม่ัดขับแต่ดันมาขับที่เลนขวา   เรื่องที่มันพอจะไปได้บ้างก็เลยติดขัดกันยุ่งหนักเ้ข้าไปอีก

       คลองสามวาเป็นตัวอย่างที่ค่อนข้างชัดเจนเรื่องหนึ่งจากหลายๆเหตุการณ์ของการ ขาดวิสัยทัศน์ภาวะการเป็นผู้นำ    ไม่ว่าจะเป็นการแทรกแซงอำนาจของผู้ว่า กรุงเทพๆ เพื่อให้เปิดประตูน้ำให้สูงขึ้นเพียงเพื่อเอาใจมวลชนการเมืองกลุ่มหนึ่ง   แต่มันต้องแลกมาด้วยภาวะความเสี่ยงต่อการเสียหายอย่างหนักต่อบริเวรชั้นใน อื่นๆรวมทั้งเขตอุตสาหกรรมที่เหลือเพียงน้อยนิดที่ยังไม่ได้รับความเสียหาย

       ยิ่งได้ดู ได้ฟังจากการรายงานข่าวและสัมภาษท์   เกี่ยวกับคนที่คลองสามวา หลังการเปิดประตูน้ำตามใจมวลชนตามคำสั่งของนายก   ปรากฏตามที่คาด  น้ำไม่ได้ลดลง  แต่กับทรงและเบางทีเพิ่มสูงขึ้นด้วย  และเริ่มเอ่อท่วมเข้ามา   บทสัมภาษท์ประชาชนที่อยู่ที่นั่นบางส่วนกลับมองออก ว่า การเปิดประตูน้ำนั้นไม่ได้ช่วยอะไร  และไม่ได้เห็นด้วยกับการเปิดประตูน้ำให้สูง  เพราะเขาคิดว่ายิ่งเปิดสูงน้ำก็จะยิ่งไหลเข้ามาในเขตมากขึ้น   เปิดให้เป็นไปตามระบบระบายจะดีกว่าเพราะระดับน้ำจะนิ่งกว่า    แต่ที่ฟังดูแล้วผมรู้สึก สะอึกและขัดหู  คือรายงานข่าวกลุ่มคนที่เข้าไปพังแนวกั้นน้ำที่บอกว่า  แม้ทำแล้วน้ำไม่ลดแต่พวกเขาก็รู้สึกพอใจที่ได้ทำลงไป   เพราะทำให้คนหันมาให้ความสนใจกับพวกเขาและได้รับความช่วยเหลือมากขึ้น   แต่ผมมองว่า  นี่เป็นเพียง คำพูดแก้เกี้ยว แก้ตัวหน้าไม่อาย  เพราะผมเชื่อว่ามีการเข้าไปเสนอการช่วยเหลือกันอยู่แล้วระดับหนึงเมือเริ่ม มีเหตุการณ์  เพียงแต่พวกเขาไม่ยอมท่าเดียวจะให้เปิดและพังด้านข้างประดูน้ำ  ( ข่าวบางส่วนบอกว่ามีการเมืองเ้าไปเกี่ยวด้วย ) และที่สุด คุณ ยิ่งลักษณ์ ก็ใช้อำนาจสั่งให้เปิดประตูน้ำเพิ่มขึ้นเป็น 1 เมตร เพื่อเอาจมวลชนกลุ่มนี้แทนที่จะใช้อำนาจที่มีให้เด็ดขาดเพื่อป้องกันความ เสียหายที่จะเกิดที่ยิ่งใหญ่กว่าที่อาจจะเกินควบคุม   และผลที่ออกมาก็เป็นดังที่กล่าว   แต่คนที่เสียหายนั้นก็หนีไม่พ้นตัวผู้นำด้วยเช่นกัน  

       เพียงแค่การขาดวิสัยทัศน์และเด็ดขาด  เห็นผลประโยชน์เล็กๆน้อยทางการเมืองนี้เอง   คอการเมืองทั้งหลายได้แต่หัวร่อต่อความขลาดเขลาที่ได้ไม่คุ้มเสียในครั้งนี้   นับเป็นตลกร้ายเข้าขั้น   แต่ผลสะท้อนที่ดูจะหนักหนาสาหัสไม่น้อยก็คือ   มันเป็นการแสดงออกถึงภาวะตัวตนแท้จริงของการเป็นผู้นำที่ขาดคุณสมบัติเรื่อง วิสัยทัศน์  ความเด็ดขาดที่บกพร่องอย่างหนัก   ดูมันทั้งตื้นเขินต่ำกว่ามาตรฐานที่เขาเคยปรามาสประเมินก่อนหน้านี้ซะอีก 

        นี่ยังไม่รวมเรื่องการจะเอาเงิน 8-9 แสนล้านอะไรเนี่ย มาใช้ฟื้นฟู  ทั้งที่ระดับความเสียหายยังไม่สามารถระบุได้ว่าจะถึงไหน  เพราะยังไม่สิ้สุดของภาวะวิกฤตที่จะประเมินได้   รู้ได้ยังไงว่าต้องใช้เท่านั้นเท่านี้แสนล้าน  

       ทีพอเรื่องใช้เงินของชาวบ้านดูวิสัยทัศน์เธอบรรเจิดเหลือเกิน   

      ภาวะตอนนี้คือ การต้านวิกฤตน้ำท่วมที่กำลังเพิ่มกินบริเวณมากขึ้นเรื่อยๆมากที่สุด    และต้องพยายามใจกว้างสร้างเอกภาพร่วมกันให้ได้มากที่สุด   เลิกแบ่งสี  และควรใช้อำนาจที่ยึดเอามากุมให้เป็นและเด็ดขาดจะดีกว่าครับ  เพราะตอนนี้รายงานของ ศปภ. ท่าน ต่างกับการรายงานสถานะการณ์จริงอยู่มากครับ   เพื่อเป็นการเรียกความเชื่อมั่นของประชาชนที่กำลังได้รับความเดือดร้อนให้ กลับมา

โดย KiratiRatana

 

กลับไปที่ www.oknation.net