วันที่ พฤหัสบดี มิถุนายน 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ใครรักนก ชอบงานศิลปะ ห้ามพลาดนะครับ รวมผลงานภาพวาดสีน้ำ นกที่ผมวาด วาดภาพนกแบบชิลชิล ครับ


ตัว แรก นกแสนเท่ หล่อด้วย เหยีี่ยวเครสเตรส


นกกินปลี วาดลายเส้น นกกินปลีหางยาวเขียว


กินปลีอีกตัวครับ นกกินปลีอกเหลือง


นกกระติบหมู


นกตัวนี้เห็นบ่อยเลย นกกระจอก แต่เก่งปรับตัว  นกกระจอกบ้าน


นกจาบคาคอสีฟ้า

นกเขา
ภาพวาดสีน้ำเหยี่ยวภาพวาดสีน้ำ นกอีเสือ


ภาพวาดสีน้ำ นกตีทองภาพวาดสีน้ำ เหยี่ยวกิ่งก่าสีดำ

ภาพวาดสีน้ำ เหยี่ยวกิ่งก่าสีดำ

ภาพวาดสีน้ำ นกกางเขนบ้าน


ภาพวาดสีน้ำ นกตะขาบทุ่ง


ภาพวาดสีน้ำนกจาบคาคอสีเขียว

ภาพวาดสีน้ำ นกปรอดหน้านวล

ภาพวาดสีน้ำ นกกระเต็นอกขาวภาพวาดสีน้ำนกกระเต็นหัวดำ


ภาพวาดสีน้ำ นกหัวขวานลายจุด


ภภาพวาดสีน้ำนกกาเหว่า


ภาพวาดสีน้ำ นกกระจิบธรรมดา


ภาพวาดสีน้ำนกกินปลีท้องเหลืองตัวผู้ ผิด กินปลีคอสีฟ้า

ภาพสีน้ำนกขมิ้นท้ายทอยดำ


นกกะปูดใหญ่ ( Greater Coucal ) อยู่ในวงศ์นกกะปูด Family Centropodudae นกในวงศ์นี้มีขนาดเล็ก - กลาง


เอาผลงานของเพื่อนท่านหนี่งที่เมื่อก่อน เป็นเสมือนลูกศิษย์ที่ผมเคยแนะนำ หลักการวาดภาพแนววิทย์ แต่เมื่อย้อนดูผลงานปัจจุบันของเค้าแล้ว ทำให้โห วาดไป ๆ มา ๆ ไม่ต้องมาเป็นศิษย์ล่ะ เก่งกว่าอาจารย์อีกนะเนี้ย เป็นเพื่อนร่วมอุดมการ์ณละกัีน เพิ่งพาไปงานเกษตรแฟร์ น้องกลุ่มอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีววิทยาเห็นผลงานชิ้นนี้แบบสด ๆ ได้แต่อึ้ง หึหึ 
วันนี้เลยขอนำภาพ นกเค้าจุด (อังกฤษ: Spotted Owlet, ชื่อวิทยาศาสตร์: Athene brama) ด้วยเทคนนิคปากกาบนกระดาษแบบง่าย มาให้ชมกันครับ แต่ยอมรับเลยเทคนิคการวาดต่างจากผมเยอะเลยง่ะ เห็นแล้วอึ้งไปด้วย นีใครสอนใครนิ

เจ้านกแห่งเมืองปากน้ำโพ
ได้มีโอกาสไปเยื่อนเมืองปากน้ำโพในวันเหงา ๆ บรรยากาศตอนเช้ามือหนาวพอควร แต่พอพระอาทิตย์ขึ้น ร้อนจับใจ แต่ก็รู้สึกดีเสมอที่ได้สัมผัสธรรมชาติ และเพลิดเพลินไปกับการดูนกและสัตว์นานาชนิด เมืองไทยเรานี้ถือว่ามีความหลากหลายทางธรรมชาติวิทยาอย่างมาก มีนกที่สามารถพบได้เกือบ 1000 ชนิด เรียกว่า 1 ใน 10 ของนกที่พบทั้งหมด และสถานที่ดูนกที่น่าสนใจและไม่ไกลจากกรุงเทพมากนักไปทางเหนือเล็กน้อย เป็นทะเลสาปน้ำจืดที่ใหญ่ และอุดมไปด้วยสัตว์นานาชนิด หวังว่าจะไม่มีจรเข้นะครับ และมีนกประจำถิืนและนกอพยพ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น นกเป็ดผีใหญ่ นกเป็นผีคอดำ นกช้อนหอยดำเหลือบ เป็นดำหัวสีน้ำตาล และนกต่าง ๆ มากมายนานาชนิด รวมถึงนกอีโก้ง Porphyrio porphyrio (Purple Swamphen) นกในวงศ์นกอัญชัน โดยนกอีโก้งเป็นนกประจำถิ่น สามารถพบมากในที่ราบลุ่มภาคกลาง โดยมักอาศัยตามแหล่งน้ำจืดขนาดใหญ่เช่นบึงบอระเพ็ด จังหวัดนครสวรรค์ ซึ่งถือว่าเป็นแหล่งน้ำจีดขนาดใหญ่ที่พบนกชนิดนี้มาก เยอะจนไปเห็นภาพน่าเศร้ามีคนจับนกชนิดนี้มาถอนขนทำเป็นอาหาร เหมือนไก่โดนถอนขน เห็นแล้วอยากจะร้องไห้ครับ ทำไมน่ะ คนเราต้องทำร้ายกันขนาดนี้ ถ้าเป็นเค้า เค้าจะรู้สึกไม ทำไมต้องร้ายกันขนาดนี้

View Profile Email


เอาภาพสีน้ำนกเปล้าคอสีม่วง (Pink-necked Pigeon)
ภาพวาดสีน้ำ นกเอี้ยงดำปักษ์ใต้ (Asian Glossy Starling) ปลงานจริงจะออกฟ้าเขียว แต่ พอถ่ายมีปัญหากับกลอ้งเล็กน้อย ไม่ว่ากันนะครับ
ผุ้วาด พัลลภ อนุสนธิ์พรเพิ่ม

การบ้านอีกภาพหนี่ง เป็นภาพวาดนก ซึ่งผมได้ภาพถ่ายนี้จากโปรด้านการถ่ายภาพนกที่สนิทกัน เสียดายไฟล์ที่ได้เล็กไปนิด(เซฟจากอินเตอร์เน็ต) ทำให้มองเห็นชุดขนในการวาดยากมาก

หากเพื่อน ท่านใดมีภาพชัด ๆ จะรบกวนด้วยนะครับ อยากวาดนก แต่ไม่มีนางแบบ ไม่มีนางแบบ แล้ว ตอนนี้เลยเน้นวาดหมาแมว ดอกไม้ ปลา หอยแทน

และต้องขอขอบคุณโปรเบิ้ม (โปรกิฟ) ที่อนุญาตให้นำภาพไปวาดครับ

ปลนี่ ไม่ใช่ผลงานของผมนะครับ ผมแค่เป็นผู้แนะนำครับ
เทคนิค ปากกา 5 บาทอาจะเป็นเพราะเราคู่กัน มาแต่ชาติไหน จะรัก รักเธอตลอดไป เป็นลมหายใจ ของกันและกัน ความรัก ไม่ว่าจะเป็นสัตว์เล็ก สัตว์ใหญ่ ล้วนแฝงคุณค่าแห่งความงดงามเสมอ เพราะรักนั้นแม้ไม่ใช่ทุกอย่าง แต่คำว่ารักนั้นยิ่งใหญ่ รักที่ไม่มีเหตุผล เป็นรักที่สวยงาม ที่พร้อมจะอยู่เคียงคู่กัน หากใครมีรักจริง ก็ขออวยพรให้จงถนอมรัก หากมีรักลวงอย่าได้ตรอม วันนี้ขออนุญาตนำภาพวาดสีน้ำ เจ้านกตีทอง คือนกตีทอง megalaima haemacephala (coppersmith barbet) เป็นภาพที่นกชายหนุ่มและนกหญิงสาวกำลังเกี้ยว พาราสี ป้อนอาหารให้กัน และผลัดกันบอกรักกัน ว่าเราจะมารักกัน จะอยู่ดูแลกัน และแสดงออกด้วยความรัก ดูซิ นกกำลังเกี้ยวกันโดยการคาบอาหารมาป้อนให้ตัวเมีย ช่างเป็นภาพที่น่ารักมากเลยครับ เป็นภาพที่ดูหวาน ความรักนั้นยิ่งใหญ่เสมอเลย หลังจากได้เห็นภาพนี้แล้วทำให้ผมอดคิดและอิจฉาเจ้านกน้อยสองตัวนี้ไม่ได้ ที่ได้มีโอกาสแสดงออกถึงความรักและความห่วงใยที่มีให้แก่กัน ขอให้ครองรักกันนาน ๆ น่ะ อย่าได้ถูกสัตว์ที่ถูกเรียกตัวเองว่าประเสริฐสุดในโลกนี้ นำเจ้ามาอยู่ในกรงแคบ ๆ เหมือนดังเช่นเพื่อนร่วมเผ่าพันธ์ของเจ้าบางชนิด ขอให้รักกันตลอดไปนะเจ้านกน้อย ไม่ว่านานเพียงใดก็ขอให้รักกันน่ะ
เวลา เห็นนกในธรรมชาติ บินร้องเรียกบรรเลงเพลงในอากาศ ช่างเป็นภาพที่น่าจดจำมาก ผมเป็นคนหนี่งที่ไม่นิยมดูนกผ่านลูกกรง ผมว่าดูผ่านต้นไม้ ผ่านอากาศสดใส แสงอ่อน ๆ น่าดูกว่าเยอะเลย ขอให้เจ้าอยู่บนโลกนี้ด้วยความรักตลอดไปน่ะ 

วันนี้เลยขอนำ ภาพนก นกกระจิบธรรมดา Common Tailorbird ( Orthotomus sutorius )  
ปล อยากให้เพื่อน ๆ ดูอย่างน้อยก็ขอให้รู้จักว่านกตัวนี้คืออะไรก็ยังดีครับ  ภาพวาดก็ถือว่าเป็นวิทยาศาสตร์ใช้เพื่อประกอบการศึกษาสัตว์นะครับ  จริง ๆ แล้วแนวการวาดนก หรือปักษีวิทยาไม่ใช่แนวถนัดผมเลย แต่พอวาดได้ มาคอมเม็นแนะนำได้นะครับ เอาภาพวาดสีน้ำที่ผมวาดมาฝาก 
 เหยี่ยวแดง (อังกฤษ: Brahminy Kite หรือ Red-backed Sea-eagle) เป็นนกล่าเหยื่อขนาดกลางในวงศ์ Accipitridae สามารถพบได้ในอนุทวีปอินเดีย, เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และ ประเทศออสเตรเลีย เหยี่ยวแดงมีสีที่ตัดกันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ ทั้งตัวจะมีสีน้ำตาลแดงยกเว้นที่หัวและอกมีสีขาว ปลายปีกมีสีดำ ขามีสีเหลือง ตัวเมียมีขนาดใหญ่กว่าตัวผู้มีความยาวจากปลายปีกจดปลายหาง 51 ซม. ตัวผู้ยาว 43 ซม.[2] นกวัยอ่อนมีสีน้ำตาลแกมดำคล้ายกับเหยี่ยวดำ แต่มีสี

วาดภาพนกแบบเร็ว ๆ ด้วยสีไม้ว่าแต่ใครพอทราบไมครับว่าน้องตัวนี้ชื่อว่านกอะไรจางกว่า ปีกสั้น และ หางมน
     เหยี่ยวแดงมีขนาดพอๆกับเหยี่ยวดำและมีลักษณะการบินที่คล้ายกันจากมุมปีก แต่มันมีปลายหางมนเหมือนกับนกในสกุล Milvus ขณะที่เหยี่ยวดำมีหางเป็นแฉ

มีเวลาว่างจาก ขอวาดภาพนกที่หน้าเหมือนการตูนที่สุดที่มีชื่อว่า นกนางพญาปากว้างครับ วาดด้วยสีน้ำ


มีเวลาว่าง วันหยุด สอนวาดภาพนกเป็นงานอดิเรก เลยขอนำภาพวาดนกที่สอนมาฝากพร้อมความรู้ดีดีครับ

นกกางเขนบ้าน 
Oriental Magpie Robin 
ชื่อทางวิทยาศาสตร์: Copsychus saularis

ภาพวาดสีน้ำ พัลลภ อนุสนธิ์พรเพิ่ม


เอาบรรยากาศ เบื้องหลังการทำงานของผม วันว่างผมมีงานอดิเรกอีกอย่าง คือการสอนวาดรูป โดยเฉพาะการสอนวาดภาพสีน้ำ ให้แก่บุคคลที่สนใจ นอกจากมิตรภาพดีีีดีแล้ว ยังได้ค่าขนมนิดหน่อย


มีโอกาสสอนการวาดสีน้ำนกในเมืองไทย เลยได้ผลงานเจ้านกจาบคามาฝากเพื่อน ๆ ครับ ปล ผมมือสมัครเล่นในการวาดภาพนกนะ


ภาพวาดสีน้ำ ไก่ฟ้า วาดแบบกึ่งสเก็ตไม่เน้นเก็บรายละเอียดแบบงานก่อน ๆ เอามาให้ช่วยแนะนำติชมครับ
ขอบคุณครอบครัว Kmm ครอบครัวนักดูนกที่เปี่ยมด้วยไมตรี ความน่ารัก ที่เอื้อเฟื้อภาพต้นฉบับครับ
ภาพวาดสีน้ำ นางพญาปากกว้างหางยาว ข้อมูลดีดีจาก เพื่อนนักดูนกที่แสนดี ครอบครัว Kmm
ในวันว่างวันเสารห์ นอกจากการทำงานบ้าน ซักผ้า รีดเสื้อ แล้ว การได้ไปสอนวาดภาพสีน้ำ ถือเป็นอีกกิจกรรมหนี่งที่ผมทำเป็นประจำ นอกจากจะมิตรภาพแล้ว สิ่งที่ได้คือความรู้ใหม่ที่ได้รับจากการวาดภาพ แนวปักษี และสิ่งที่สำคัญและเห็นชัดเจนที่สุดคือ การกระตุ้นจิตใจที่งดงามที่เราจะสามารถเผื่อแผ่ความรักความเมตตาที่มีต่อเพียงร่วมโลกตัวน้อย เชื่อไมครับว่าการวาดภาพสัตว์จะทำให้เราหันมารักและสนใจในสิ่งนั้น

นกกระเต็นน้อยสามนิ้วหลังดำ Black-backed Kingfisher
ภาพวาดสีน้ำบนกระดาษ
ผู้วาด พัลลภ อนุสนธิ์พรเพิ่ม 
ขอบคุณ ข้อมูลภาพในการวาดภาพนกดีดี จากครอบครัวนักดูนก ใจดี ครอบครัว Kmm ครับ ที่เอื้อเฟื้อภาพให้ใช้ในการเรียนการสอนวาดภาพนกในธรรมชาติ ไว้มีโอกาสจะรวมงานลูกศิษย์มาให้ชมครับ

โดย รอเทอเสมอ

 

กลับไปที่ www.oknation.net