วันที่ พุธ มีนาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Samsung WB800F Natural side


Samsung WB800F Natural side

สวัสดีครับแฟนๆรายการ [email protected] ทุกท่าน [email protected] เทปนี้เราก็ได้รับเกียรติอีกครั้งจากคุณ แทม-พศินอัธยาตมวิทยา ช่างภาพอิสระ และผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดแสง ครั้งนี้เราจะพาทุกท่านไปพบกับความร่มรื่น เต็มต้นไม้ใจกลางกรุงเทพที่อุทยานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี กันอีกครั้งกับ Concept “Natural side”และสำหรับกล้องที่เราใช้ในครั้งนี้คือกล้อง Samsung WB800Fใครที่กำลังตัดสินใจที่จะหากล้องคู่ใจต้องพลาดเลยครับ

 

บรรยากาศสบายๆก่อนเริ่มถ่ายทำรายการครับ

 

มาเริ่มเปิดรายการกันเลยครับ "[email protected]"

สิ่งหนึ่งที่สร้างความประทับใจให้กับทีมงาน [email protected] ก็คือความร่มเย็นของหมู่แมกไม้และร่องรอยความเก่าแก่ของหมู่อาคารสถานที่ครับ ที่รวมกันขึ้นเป็น อุทยานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ที่สืบเนื่องจากพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่จะทรงอนุรักษ์อาคารเก่าในย่านนิวาสสถานเดิมของสมเด็จพระบรมราชชนนีเมื่อครั้งยังทรงพระเยาว์ จึงโปรดฯให้มีการสำรวจจนพบว่าอาคารที่เคยเป็นบ้าน ที่ประทับเมื่อยังทรงพระเยาว์ของสมเด็จย่านั้นหมดสิ้นไปแล้ว หากยังโชคดีครับ ที่บริเวณใกล้เคียงยังคงเหลือกลุ่มอาคารโบราณที่มีลักษณะคล้ายบ้านของสมเด็จย่า ซึ่งเป็นสมบัติของคุณแดงและคุณเล็ก นานา ที่ทั้งสองท่านพร้อมใจน้อมเกล้าฯถวาย จึงโปรดฯให้ปรับปรุงและจัดสร้างเป็นอุทยานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ขึ้นตั้งแต่ปี 2536 จึงได้มีต้นไม้ร่มรื่นให้ความร่มเย็นกับคนในชุมชนได้เข้ามาอาศัยเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจอีกทั้งยังได้ใช้เป็นสถานที่ออกกำลังกายอีกด้วยครับ

 

แทม พศิน อัธยาตมวิทยา ถ่ายภาพบรรยากาศในอุทยานครับ

 แทม พศิน เดินถ่ายภาพรอบๆอุทยาน ต้องบอกว่าร่มรื่นจริงๆครับ

แทม พศิน ถ่ายภาพอาคารเก่าที่ยังหลงเหลืออยู่

แทม และทีมงาน [email protected] เริ่มถ่ายทำรายการจนถึงบริเวณสวนพักผ่อนทั่วไป ตั้งอยู่ทางด้านหน้า จัดเป็นสวนสาธารณะระดับชุมชนที่แวดล้อมด้วยพันธุ์ไม้หลากชนิดมากๆเลยครับ โดยเฉพาะพันธุ์ไม้หอม อาทิ ชำมะนาด พุด จีบ ปีบ ลั่นทม ฯลฯ และไม้ใหญ่ทั้ง 4 ชนิด คือ โพ ไทร ไกร และกร่าง ส่วนทางด้านทิศตะวันออกของสวนประดิษฐานพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระศรีนครินทรา บรมราชชนนี หล่อด้วยโลหะ ประทับนั่งในพระอิริยาบถทรงพระสำราญบนเนินดินที่ประดิษฐานพระราชานุสาวรีย์ เป็นดินที่นำมาจากทุกที่ๆเคยเสด็จไปเยี่ยมราษฎรทั่วประเทศน่าประทับใจมากครับที่พระองค์ทรงเป็นห่วงประชาชนชาวไทยขนาดนี้

 

สำหรับเจ้า Samsung WB800F ตัวนี้ก็มีคุณสมบัติเด่นๆ ดังนี้ครับ

-         เซ็นเซอร์แบบ BSI-CMOS ความละเอียด 16.3 ล้านพิกเซล

-         ระบบโฟกัส Autofocus, Contrast Detect (sensor), Multi-area, Center, Selective single-point, Tracking, Face Detection

-         เลนส์ 23 - 483 มม. F2.8 - F5.9 ซูมเลนส์ 21x ดิจิตอลซูม 4x

-         ความไวแสง(ISO) Auto, 100, 200, 400, 800, 1600, 3200 

-         จอภาพสัมะผสแบบ TFT-LCD ขนาด 3 นิ้ว

-         ระบบวัดแสง Multi, Center-weighted, Spot

-         บันทึกวิดิโอที่ระดับ Full HD 1920 x 1080 (30 fps)

-         การ์ดความจำแบบ SD/SDHC/SDXC 

-         รองรับ USB เวอร์ชัน 2.0, HDMI

-         Wireless ในตัว

-         ขนาดตัวเครื่อง 111 x 65 x 22 มม.

-         หนัก 218 กรัม

 Samsung WB800F

การเชื่อมต่อ Wi-Fi ด้วย DIRECT LINK สัมผัสกับระบบไร้สายที่เหนือกว่าด้วยการเชื่อมต่อ Wi-Fi ของ SMART CAMERA และฟีเจอร์การทำงานอัจฉริยะอย่างแท้จริง ฮ็อตคีย์ DIRECT LINK จะช่วยให้คุณเชื่อมต่อเครือข่าย Wi-Fi ได้อย่างรวดเร็ว ขณะที่AutoShare, Social Sharing, Cloud, อีเมล, AllShare Play และ PC Auto Backup ช่วยให้คุณแชร์ภาพความทรงจำกับเพื่อนๆ และคนในครอบครัวทั่วโลก ฟีเจอร์ต่างๆ เช่น ตัวแจ้งเตือนการอัพเกรดซอฟต์แวร์, Samsung SMART CAMERA App, MobileLink และ Remote Viewfinder ช่วยเพิ่มความสะดวกในการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตของคุณ

ควบคุม ง่ายดายมากกว่าเดิมด้วยทัชสกรีนแบบไฮบริด


การนำเสนออินเทอร์เฟซผู้ใช้พร้อมข้อได้เปรียบเหนือกว่าสองเท่า อินเทอร์เฟซผู้ใช้แบบไฮบริดทัชประกอบด้วยสองตัวเลือก: ใช้ปุ่มควบคุม 5 ทิศทาง เพื่อเลื่อนเคอร์เซอร์ขึ้น ลง ซ้าย และขวาไปตามส่วนต่างๆ ของเมนู และทำการเลือกบนหน้าจอ hVGA ขนาด 3.0นิ้ว (75มม.) หรือเมื่อคุณต้องการป้อนข้อความ เช่น ที่อยู่อีเมล เพื่อแชร์ภาพถ่าย ให้ป้อนอักขระบนหน้าจอทัชสกรีน เหมือนกับที่คุณทำบนสมาร์ทโฟน ไปยังส่วนควบคุมต่างๆ และแชร์ภาพได้ง่ายดายมากขึ้น Smart Panel ที่ใช้งานง่าย มอบทุกการควบคุมที่สำคัญเพียงปลายนิ้วสัมผัส

ภาพบรรยากาศเบื้องหลัง

แทม พศิน กำลังทดสอบกล้อง Samsung WB800F

 

แทม พศิน กำลังทดสอบกล้อง Samsung WB800F

 

แทม พศิน ถ่ายภาพบรรยากาศของกำแพงที่เต็มไปด้วยตะไคร่น้ำ

บรรยากาศในอุทยานฯน่าถ่ายภาพทุกมุมเลยครับ

 

 

ระบบเซ็นเซอร์แบบ BSI CMOS

สำหรับระบบเซ็นเซอร์แบบ BSI CMOS เป็นจุดเด่นอีกข้อนึงของกล้องตัวนี้ครับเพราะในขณะที่เราถ่ายภาพในที่แสงน้อยนั้น รายละเอียดของภาพจะยังคงคมชัด อยู่ครบสมบูรณ์ไม่ถูกทำลายไปเพราะ Noise ครับ

ภาพที่ได้จากการถ่ายในที่แสงน้อย

ทีมงาน [email protected] ก็ถ่ายทำรายการกันจนมาถึง บริเวณอนุรักษ์ เป็นส่วนที่ประกอบไปด้วยอาคารเก่าแก่ที่เคยเป็นเรือนบริวารในบ้านของเจ้าพระยาศรีพิพัฒน์รัตนราชโกษาธิบดี(แพ บุนนาค) อธิบดีกรมพระคลังสินค้าในสมัยรัชกาลที่ 5   ซึ่งปัจจุบันในส่วนที่เป็นเรือนครัวใช้เป็นอาคารศูนย์ศิลป์ศรีพิพัฒน์(แพ บุนนาค) นอกจากนี้ยังมีแผ่นหินทรายสีเขียวขนาด 8เมตร สูง 1.80 เมตร หนา 9 เซนติเมตร หนักประมาณ 32 ตัน แกะสลักภาพพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจของสมเด็จย่าครับ ถ้าใครมีเวลาก็อย่าลืมมาที่ อุทยานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี แห่งนี้นะครับ รับรองว่าได้ทั้งความรู้และได้ถ่ายภาพสวยๆกลับไปแน่นอนและที่แน่ๆ นั่นคือบรรยากาศที่สุดจะร่มรื่นเย็นฉ่ำในสวนแห่งนี้ครับ

 แทม พศิน ถ่ายภาพรากไม้ที่เกาะอยู่ตามกำแพงเป้นมุมที่น่าสนใจทีเดียวครับ

 

ภาพที่ได้จากกล้อง  Samsung WB800F

ระบบซูม 21 เท่า

 Samsung WB800Fสามารถบันทึกภาพกว้างได้ด้วยเลนส์มุมกว้าง 23 มม. เพื่อบันทึกภาพ Landscape หรือจะสามารถจัดการภาพพาโนรามาทุกรูปแบบ นอกจากนี้ ยังมีออปติคอลซูม 21 เท่า ซึ่งช่วยให้ถ่ายภาพโคลสอัพได้อย่างรวดเร็ว เช่น ภาพนกที่เกาะอยู่บนต้นไม้ที่คุณ แทม พศิน พิธีกร ของเราถ่ายภาพมาครับ

ภาพที่ได้จากการซูม 21 เท่า

 

ฝากภาพสวยๆในครั้งนี้อีกสักหน่อย

 

 

 

 

 

" การได้มีอารมณ์ร่วมกับสิ่งที่เรากำลังทำอยู่ มักจะทำให้เราเข้าถึงและแสดงผลงานนั้นๆออกมาได้อย่างเยี่ยมยอด "

 

คำคมๆจากเทปนี้ครับ

 

เป็นอย่างไรบ้างครับสำหรับภาพเบื้องหลังของรายการ [email protected] และกล้อง samsung wb800f กล้องจากค่าย samsung ที่คุณภาพไม่ธรรมดาเลยจริงๆ และทราบเทคนิคการถ่ายภาพดีๆ กันไปแล้วนะครับ หากท่านใดสนใจก็มากันได้ที่ "อุทยานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี" แห่งนี้นะครับ

สามารถเข้าไปดูและติดตามรายการ [email protected] ตอนอื่นๆ ของรายการได้ที่ http://www.youtube.com/user/bigcameratv แล้วมาร่วมค้นหาความงามที่ซ่อนรอบตัวเราพบกันใหม่ครั้งหน้านะครับ

 

โดย ฺBigcameraTV

 

กลับไปที่ www.oknation.net