วันที่ เสาร์ กรกฎาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

อินเทรนด์!! ว่าด้วยเรื่องการพัฒนาผู้นำกัมพูชา...ตอนแรกที่เสียมราฐ


สวัสดีเพื่อนสมาชิกทุกท่านครับ

ก่อนที่ประเทศกัมพูชาจะมีการเลือกตั้งผู้นำระดับประเทศในวันพรุ่งนี้ ผมขอแบ่งฝันเรื่องราวและประสบการณ์จากการได้ไปทำกิจกรรม “พัฒนาผู้นำ” ระดับผู้จัดการฝ่ายและหัวหน้าแผนกของบริษัทที่ผมทำงานที่ประเทศกัมพูชาครับ โดยจะขอเริ่มที่เสียมราฐก่อนเลย

บริษัทที่ผมทำงานั้นมีเครือข่ายอยู่ทั่วประเทศครับ รวมทั้งมีเครือข่ายอยุ่ในประเทศกัมพูชา 2 แห่งคือที่เสียมราฐและพนมเปญ บริษัทฯ ก็ได้ทำการ Launch Competency ให้กับเครือข่ายทุกสาขาทั้ง Core Competency และ Leadership Competency ครับ เครือข่ายในเมืองไทยได้ implement ไปทั้งหมดแล้ว เหลือแต่ Leadership Competency ของเครือข่ายต่างประเทศ 2 สาขานี้ ซึ่งผมก็ได้มา implement ในคราวนี้เองครับ

เครือข่ายที่เสียมราฐมีพนักงานไม่ถึง 100 คน มีผู้มาเข้ารับการอบรม “Leadership  Competency” ประมาณ 25 คน มีทั้งแพทย์. ผู้จัดการ, หัวหน้าแผนก และ in-charge ทั้งชาวไทยและกัมพูชา โดยผมใช้ชื่อหลักสูตรว่า “Driving Change for Effective Team Leadership” กำหนดจัด 2 วัน มีเนื้อหาครอบคลุม Leadership Competency 4 ตัวของบริษัท และได้รับเกียรติจากผู้บริหารมาบรรยายให้ความรู้และเปิดมุมมองของผู้นำให้กว้างขึ้นด้วย

มาดูบรรยากาศการอบรมครับ

เริ่มจากท่าน CEO นพ. สุนทร ซึ่งภารกิจของท่านเยอะจริงๆ แต่ท่านก็เสียสละเวลามาบรรยายให้ความรู้กับหัวหน้าด้วย ในหัวข้อ Abilities to THINK STRATEGICALLY” หรือ “การคิดเชิงกลยุทธ์” นั่นเอง นอกจากผู้นำจะต้องคิดเชิงกลยุทธ์แล้ว การดูแลลูกน้องเป็นเรื่องสำคัญ เพราะผู้นำไม่สามารถนำได้หากไม่มีผู้ตาม

ผู้บริหารท่านต่อไป คือ Driving Change Effectively โดย นพ. สืบพงษ์ รองผู้อำนวยการ ของพนมเปญให้เกียรติบรรยายในหัวข้อนี้ครับ ท่านทำ presentation และนำเสนอได้น่าสนใจมาก “การเปลี่ยนแปลงเป็นสิ่งสำคัญแรกๆ ที่ผู้นำต้องตระหนัก เพราะทุกสิ่งทุกอย่างเปลี่ยนแปลงเร็ว เราต้องวิ่งตามให้ทัน”

จากนั้น เป็น session ของผมครับ What Makes a Leader? ซึ่งเป็นการเรียนรู้ “Leadership Competency” ผ่านกิจกรรมที่ผมออกแบบการเรียนรู้ไว้ โดย “Leadership Competency” ทั้ง 4 ตัวนี้แหละที่จะสร้างภาวะผู้นำของบริษัทได้ ผมใช้กิจกรรมการเรียนรู้ 4 กิจกรรมเป็นตัวขับเคลื่อน “Leadership Competency” ทั้ง 4 ตัว ซึ่งได้แก่

1)  คิดเชิงกลยุทธิ์

2)  นำสู่การเปลี่ยนแปลง

3)  มุ่งมั่นพัฒนาคน

4)  ยึดหลักธรรมมาภิบาล

มาถึง Leadership Competency อีกตัวนึงที่สำคัญครับ บรรยายโดย นพ วสันต์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ ในหัวข้อ  Managing People for Maximum Performance” ซึ่งเน้นเรื่องของการสอนงานเพื่อให้ลูกน้องสามารถปฏิบัติงานได้เต็มศักยภาพ

และหัวข้อสุดท้ายเป็นการสรุปการเรียนรู้ตลอดทั้งสองวัน ในหัวข้อ Executing without Excuses” โดยผมให้น้องๆ ได้คิดและสรุปการเรียนรู้ด้วยตนเองก่อน และตบท้ายด้วยการสรุปบทเรียนตามวัตถุประสงค์ของหลักสูตรเราครับ

น้องๆ ตั้งใจเรียนมากครับ ให้ความร่วมมือกับกิจกรรมอย่างเต็มที่ จัดเต็ม จัดหนัก เหนื่อยทั้งผู้นำกิจกรรมและผู้เล่น มีการสรุปและนำเสนอบทเรียนได้อย่างน่าฟัง โดยเฉพาะที่อยากชมครับ คือ น้องๆ กัมพูชาพูดภาษาอังกฤษได้ดีมาก นำเสนอได้ดีจริงๆ ครับ เช่น น้อง Sopheap เป็นเภสัชกรชาวกัมพูชา ภาษาอังกฤษดีมากครับ และอีกหลายคนที่มีแววดี ส่งเสริมและพัฒนาอีกนิด ไปได้ไกลแน่นอนครับ ซึ่งผมก็จะกลับมาพัฒนา “Leadership Competency” อีกในระดับต่อไปแน่นอน

 Sopheap น้องเภสัชกรแขมร์ ภาษาอังกฤษดีมาก

ผู้นำต้องมองไกล ก้าวไปข้างหน้า เพราะการหยุดอยู่กับที่หมายถึงเราถอยหลังครับ

โปรดติดตามตอนที่ 2 การพัฒนา Leadership Competency ที่พนมเปญครับ  

ด้วยความปรารถนาดีจาก ... Mr.MONK

โดย Pretender

 

กลับไปที่ www.oknation.net