วันที่ จันทร์ ตุลาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Water cress ผักสารพัดประโยชน์


วอเตอร์เครส หรือที่เราคนไทยเรียกว่า สลัดน้ำ เป็นผักในตระกูลดอกกะหล่ำ ซึ่งมีลักษณะเป็นผักใบเขียว นิยมนำมาทำเป็นผักสลัด หรืออาจนำมาทานเป็นผักแกล้มกับน้ำพริก ตลอดจนเป็นส่วนประกอบของอาหารเมนูต่างๆตามใจชอบ แต่ทั้งนี้ในเรื่องคุณค่าทางอาหารแล้วมีประโยชน์เหลือเชื่อเลยทีเดียว ถ้าเทียบจากน้ำหนักที่เท่ากันแล้ว วอเตอร์เครสประกอบด้วยวิตามินซีมากกว่าส้ม มีแคลเซียมมากกว่านมทุกชนิด มีธาตุเหล็กมากกว่าผักขม และยังประกอบด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันอันตรายที่เกิดจากสารอนุมูลอิสระอีกด้วย

Water cress ในประเทศไทย

ผักสลัดน้ำ หรือ วอเตอร์เครส (water cress) กับ ผักเป็ด ต่างกันอย่างไร

1.Watercress (Nasturtium officinale)
ผักสลัดน้ำ หรือ วอเตอร์เครส (WATER CRESS)  นั้นอยู่ใน GENUS  NASTURTIUM  ซึ่งที่ปลูกสลัดน้ำกันอย่างแพร่หลายในประเทศไทยน่าจะมีแห่งเดียวคือที่ เบตง ยะลา ที่นั่นเรียกผักน้ำเป็นพืชพื้นเมืองเฉพาะถิ่นที่ปลูกอยู่ในอำเภอเบตง
 
ถิ่นกำเนิด   มีแหล่งปลูกกันมากแถบประเทศฝรั่งเศส  แล้วนำมาปลูกในประเทศจีน  ประเทศไทยได้นำเข้ามาปลูกแถบภาคเหนือ  และภาคใต้  ด้วยการนำเข้ามาปลูกโดยชาวจีนอพยพ  สำหรับอำเภอเบตงได้ปลูกผักน้ำกันตั้งแต่นั้นมา  การปลูกผักน้ำสมัยแรก ๆ  มีการปลูกบริโภคกันในหมู่ชาวจีนเท่านั้น  แต่ปัจจุบันผักน้ำเป็นที่รู้จักและบริโภคกันแพร่หลายโดยได้นำมาปลูกในโครงการหลวง และกลุ่มปลูกเพื่อการค้าตลาดผัก HYDROPONIC ใบของ WATERCRESS เป็นใบประกอบ (PINNATE) คือ 1 ก้านใบมีใบย่อยหลายใบ

2.ผักเป็ดญี่ปุ่น (ALTERNANTHERA)
ผักเป็ดอยู่ใน  GENUS  ALTERNANTHERA ซึ่งที่ปลูกกันอย่างแพร่หลาย แล้วเรียก  WATER CRESS  นั้นคือ ผักเป็ดญี่ปุ่น  โดยบริษัท ไลฟ์ไลน์ฯ ได้นำผักเป็ดญี่ปุ่นมาปลูกในโรงเรือนที่อำเภอหนองเสือ  ปทุมธานี และปลูกที่โรงเรือน กระบี่และที่เชียงราย  โดยนำพันธุ์เข้ามาช่วงมี 2538-2539 โดยใช้ชื่อเรียกว่า  WATER CRESS  เหมือนกัน  ต่อมาได้แพร่หลายในภาคเหนือและภาคใต้และการที่เรียกชื่อ   WATER CRESS  เหมือนกัน  ทำให้คนสับสน  ดังนั้น  WATER CRESS  ที่ขายตามห้างทั่วไปนั้นและที่ปลูกแพร่หลายทั่วไปนั้นแท้ที่จริงแล้วคือ   ผักเป็ดญี่ปุ่น  นั่นเอง

3.ผักเป็ดไทย
ผักเป็ด ไม้ล้มลุก สูงไม่เกิน 30 เซนติเมตร บางครั้งลำต้นเลื้อยไปตามดิน ดอกสีขาวเล็กๆ  เป็นพืชอวบน้ำ มี 2 สี คือ ใบและลำต้นสีเขียว เรียกว่า ผักเป็ดขาว ใบและลำต้นสีม่วงแดง เรียกว่า ผักเป็ดแดง เป็นวัชพืชชนิดหนึ่ง ผักเป็ดแดง รสขื่นเอียน
สรรพคุณบำรุงโลหิตดับพิษโลหิต ในตำรายาไทย เรานำมาปรุงเป็นยาฟอกเลือดและเป็นยาระบายอ่อนๆ ส่วนในเกาะมาดากัสการ์ ศรีลังกามาลาเซีย ลาว กัมพูชา เวียดนาม จะใช้เป็นยาขับน้ำนม ใช้พอกแผล ใช้รักษาโรคเกี่ยวกับลำไส้ ในอินโดนีเซีย ใช้เป็นยาแก้ท้องร่วง แก้บิด ลดไข้ ในอินเดีย ใช้แก้พิษงูกัด ขับน้ำนม ช่วยกระตุ้นการไหลของน้ำดี ใบของผักเป็ดแดง สามารถแก้พิษงูได้ ราก ปรุงเป็นยาฟอกเลือด แก้ประจำเดือนมาไม่ปกติ
สรรพคุณสมุนไพร สาขาเภสัชกรรม แพทย์แผนโบราณ ได้ระบุถึงสรรพคุณของผักเป็ดแดง ว่า ต้น มีรสเย็น มีสรรพคุณในการดับพิษโลหิต ระบายอ่อนๆ ฟอกและบำรุงโลหิต แก้ระดูพิการเป็นลิ่ม เป็นก้อนดำเหม็น ปวดเมื่อยบั้นเอวและท้องน้อย ในประเทศศรีลังกา ใช้ต้นนำมาต้มเป็นยาแก้ไข้ และเป็นอาหารบำรุงของแม่ลูกอ่อน  และด้วยความที่มีคำว่าผักนำหน้า เราจึงสามารถนำผักเป็ดมาปรุงเป็นอาหารได้ ทั้งการนำมาชุปแป้งทอด ให้กรอบ หรือนำมาใส่ในแกงเหมือนผักต่างๆ
นอกจากนี้ เรายังสามารถนำผักเป็ด มาใช้เป็นอาหารสัตว์ได้ดี เพราะมีคุณค่าทางอาหารสูง และย่อยง่าย ในบ้านเราส่วนใหญ่จะใช้ต้นผักเป็ด นำมาปลูกเป็นพืชคลุมดิน ตกแต่งสวน ใช้ปลูกประดับในตู้ปลา เพราะถือเป็นพืชที่ขึ้นง่าย โตไว และมีสีสวย

ประโยชน์ของ Water Cress
จากงานวิจัยของศาสตาจารย์โรแลน มหาวิทยาลียอัลสเตอร์ที่ลงตีพิมพ์ในวารสารโภชนาการและมะเร็ง พบว่าสารบางอย่างในวอเอตร์เครสสามารถยับยั้งและป้องกันการเกิดมะเร็งได้ในการทดลองพบว่าสารสกัดจากวอเตอร์เครสจะช่วยลดการทำลาย DNAของเซลล์บริเวณลำไส้ที่จะนำไปสู่การเกิดมะเร็งนอกจากนี้ยังช่วยลดการโตของเซลล์มะเร็งลำไส้ใหญ่ และช่วยยับยั้งการแพร่กระจายของมะเร็งไปยังบริเวณต่างๆได้อีกด้วย
สารประกอบในวอเตอร์เครสที่สำคัญ คือกลูโคซิโนเลต พีโนลิกและฟลาโวนอย เมื่อคุณเคี้ยวหรือหั่นวอเอตร์เครส สารกลูโคซิโนเลตจะแตกตัวเป็น ไอโซไทโอไซยาเนต หนึ่งในนั้นคือ PEITC ( พีนิลเลตทิล ไอโซไทโอไซยาเนต) ซึ่งจากงานวิจัยมากกว่า 50 งานพบว่ามีฤทธิ์ยับยั้งและป้องการเกิดมะเร็ง
จากงานวิจัยของศาสตราจารย์สตีเฟน ในอเมริกา พบว่าการบริโภควอเตอร์เครสจะช่วยลดอันตรายในการเกิดมะเร็งที่เกิดจากควัน บุหรี่ และยังช่วยป้องกันสารพิษต่างๆที่เราได้รับทางการกินซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิด มะเร็ง


  มหาวิทยาลัยอิลินนอยส์ เผยแพร่ข้อมูลทางการเกษตรผ่านทางอินเตอร์เนต ว่า วอเตอร์เครส เป็นผักไม่มีโคเลสเตอร์รอลเลย ที่ดีมากคือ จากข้อมูลผักของเวกแมนนั้นบอกว่า" วอเตอร์เครส ขนาดพอดีกินใน 1 มื้อ คือราว 10 ยอดนั้น ให้วิตามินเอ 1 ใน 4 ของที่ร่างกายต้องการ" ในแต่ละวันทีเดียว (ร่างกายต้องการ 800 ไมโครกรัม เทียบหน่วย เรตินัล)
     -ถ้าต้องการวิตามินเอจาก วอเตอร์เครส ให้ปรุงด้วยน้ำมัน อาจเป็นการผัดด้วยไฟแรงอย่างรวดเร็ว หรือเป็นซุปก็ปรุงเสร็จกินทันที ร่างกายก็จะได้มีภูมิต้านทานที่ดี ลดความเสี่ยงจากการเป็นมะเร็ง และบำรุงสายตา เพราะมีวิตามินเอ
     -ส่วนวิตามินซี ใน วอเตอร์เครส ราว 10 ยอดให้วิตามินซี ร้อยละ 15 ของร่างกายที่ต้องการใน 1 วัน (1 วัน เราต้องการ 60 มิลลิกรัม) การวิเคราะห์นี้เป็นของอเมริกาโดยเผยแพร่ในฐานข้อมูลผักสดของเวกแมน

แหล่งข้อมูล

  1. http://www.ifarm.in.th/index.php?option=com_content&view=article&id=534
  2. http://hellcat.exteen.com/20130216/watercress
  3. http://www.watercress.com/
  4. http://watercress.co.uk/
  5. http://tree-planet.blogspot.com/2012/06/water-cress.html
  6. http://www.vegetweb.com
  7. http://en.wikipedia.org/wiki/Watercress

 

โดย olympus27

 

กลับไปที่ www.oknation.net