วันที่ พฤหัสบดี มกราคม 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ตอน 2 ผมควรขัดขืน หรือ คัดค้าน การเลือกตั้ง อย่างไรดี (แบบมีต้นทุนดำเนินการ)


ตอน 2 ผมควรขัดขืน หรือ คัดค้าน การเลือกตั้ง อย่างไรดี (แบบมีต้นทุนดำเนินการ) 

 5. ไปเลือกตั้งแล้ว ฉีกบัตร (แบบที่นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. เคยกล่าวไว้ว่า ถ้ามีคนฉีกตอนเช้า แล้วถ่ายลง เฟสบุ๊ค ตอนบ่ายฉีกอีกแสนคน จะให้ทำอย่างไร) วิธีนี้ตำรวจได้ออกมาขู่เอาไว้แล้วว่า

 “ผู้กระทำความผิดโดยการฉีกบัตรเลือกมีคำพิพากษาศาลฎีกาที่ 11850/2554 กำหนดแนวทางว่าสิทธิต่อต้านโดยสันติวิธี จะต้องเป็นการกระทำที่ชอบด้วยกฎหมาย การที่จำเลยจงใจฉีกบัตรเลือกตั้งเป็นการกระทำที่ฝ่าฝืนต่อพ.ร.บ.ประกอบ รัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและการได้มาซึ่งสมาชิก วุฒิสภา พ.ศ.2550 มาตรา 148 ฐานทำให้บัตรเลือกตั้งชำรุดหรือเสียหาย อันเป็นบทกฎหมายอันกระทบต่อความสงบเรียบร้อย พิพากษาจำคุก 6 เดือน และเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งเป็นเวลา 5 ปี”

กับการยกฟ้องคดีนายไชยยันต์ http://www.oknation.net/blog/print.php?id=654738

เอาแค่หน่วยเลือกตั้งใน กทม หน่วยละร้อยคน นัดกันหน้าคูหาก่อนถือบัตรพร้อมๆ กัน ถ่ายรูป ลง FB แค่นี้ก็น่าจะดังและได้ลง นสพ แล้ว 

 6 ไปเลือกตั้งแบบถึงที่แล้วค่อยๆ คิด เนื่องจากการลงคะแนนมี 5 ขั้นตอน บางคนจะรู้สึกซับซ้อน ทำให้ต้องคิดนาน ทำให้คิวยาว หรือคิวยาวจนอาจเกินบ่ายสามโมงได้ 

6.1 ตรวจสอบรายชื่อ เนื่องจากบอร์ดจะมีรายชื่อของคนในหน่วยเลือกตั้งจำนวนมาก คนที่มาตรวจรายชื่อข้างหน้าอาจจะใช้เวลาไล่ชื่อทีละคนจนกว่าจะเจอชื่อตัวเอง ขั้นตอนนี้ก็หนึ่งชั่วโมงอย่างต่ำ ต่อคน ทำให้คิวยาวมาก ผมต้องอดทน อีกอย่างคือสายตายาวด้วย ต้องค่อยๆ หา

6.2 ยื่นบัตรประชาขน ขั้นตอนนี้ ต้องลงชื่อในสมุดที่มีบัตรฉีกๆ ออกมา ถ้านำปากกาไปเอง ซึ่งอาจเป็นปากกาหมึกซึม ที่ดั้น หมึกซึมออกมาทั้งหลอดตอนกำลังเซ็นพอดี คงแย่ ทำไงได้ไม่ไว้ใจปากกาของหน่วยเลือกตั้งนี่นา

6.3 รับบัตรเลือกตั้งสองใบ ขย้ำหรือพับจรวด หรือพับเล็กๆ ทำหล่น หรือเผลอสะดุดขาทำให้บัตรขาด ขึ้นมาคงแย่เลย เพราะไม่ได้ตั้งใจ 

6.4 เข้าคูหาลงคะแนน สามารถยืนที่ตู้ลงคะแนนโดยไม่มีใครเข้ามาทางข้างหลังได้นานเชียว เนื่องจากผู้มีสิทธิบางคนเมื่อคืนนอนน้อยเพราะใช้เวลาคิดเลือกผู้สมัครนาน ทำให้รู้สึกวิงเวียนจนต้องลงนั่ง ดมยาดม คงมีที่นั่งในคูหา ซักพักคนอื่นก็มีอาการเดียวกันมานั่งกันเยอะแยะไปหมด ถ้าผมเกิดรู้สึกอย่างเดียวกันขึ้นมา คงต้องนั่งพักก่อน มันกาไม่ไหวจริงๆ แต่จะไม่ขวางทางคนอื่นนะ มีทางเดินอยู่ การทำให้หายวิงเวียนโดยเร็วคนอื่นจะได้เข้ามากาบ้างก็โดยสวดอิ ติ ปิ โส หากใครจะมาอุ้มเราออกไป ก็ต้องบอกว่ายังไม่ได้ลงคะแนน ไม่ได้ขวางใคร และอย่ายอมให้ใครจับบัตรเลือกตั้งเราต้องระวังการสวมสิทธิ ไว้ใจใครได้ที่ไหน ขั้นตอนนี้ ชั่วโมงนึง ถึงหกชั่วโมง แล้วแต่ระดับความวิงเวียน ต้องเข้าห้องน้ำมาแล้ว และอาจมีกล้วยในเป้ไว้กินตอนหิว 

6.5 พับบัตรทั้งสองใบ ก่อนใส่บัตรลงแต่ละกล่อง การพับอย่างมีศิลป ต้องใช้เวลา นานๆ ทีจะได้เลือกตั้ง ต้องปราณีตหน่อย ให้ฝึกพับนก พับดาว พับเรือ ไว้ด้วย นอกจากนี้ การทากาวเยิ้มๆ ไว้ข้างในอาจไม่ใช่ความคิดที่ดีนักเพราะอาจทะลักออกนอกไปติดแผ่นอื่นๆ ตอนหยอดตู้แล้ว นอกจากนี้เนื่องจากนั่งนานพึ่งลุกขึ้นมากาสำเร็จ ทำให้วิงเวียนเผลอเดินเซไปชนหีบเลือกตั้งล้มไม่ได้ตั้งใจ  จนหีบตกแตกได้ 

 

การค่อยๆ คิดและเลือกตั้งนี้ เป็นการไม่ขัดขวางใครเลย ไม่มีเขียนไว้ที่ไหนว่าต้องใช้เวลาเลือกเท่าไหร่ คนที่เร่งรัด หรือพยายามเอาตัวเราออกไปทั้งๆ ที่เรายังเลือกไม่เสร็จจะถือว่าขัดขวางเรา มีความผิดนะ อย่างไรก็ตาม การใช้สิทธิเราดังกล่าว ควรระวังเสียงโห่ การทำร้ายร่างกายโดยผู้ที่อยากเลือกตั้งมากๆ จนทนรอไม่ไหวต้องทำร้ายคนอื่น ระวังสิ่งเทียมอาวุธทั้งหลายรวมทั้งอาวุธเทียมด้วย 

  

หลังจากมีข้อมูลพอสมควร ผมคิดว่าผมจะเลือกข้อ 1, และ 2 ครับ คัดค้านการเลือกตั้งก็คือการคัดค้าน จะมาบังคับให้เลือกกันไม่ได้ การแจ้งเหตุให้นายทะเบียนทราบ จะทำให้ได้สิทธิคืนหรืออาจไม่ได้สิทธิคืนก็ไม่เป็นไร แต่เป็นการแสดงออกว่าไม่เห็นด้วยอย่างเป็นทางการแบบที่ได้มีโอกาสแจ้งเหตุผล 

 

นอกจากนี้อาจจะรออยู่ที่หน่วยเลือกตั้ง จนบ่ายๆ จะเข้าไปเช็คดูว่ามีใครใช้ชื่อเรา เซ็นแทนเรา ใช้สิทธิแทนเราไหมด้วย 

 

.... เจอกันที่ถนนนะครับ... ไม่เลือก และ ควรเป็นโมฆะอีกด้วย

โดย star612

 

กลับไปที่ www.oknation.net