วันที่ อาทิตย์ กุมภาพันธ์ 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

จันทนา โอบายะวาทย์ อดีตดาวประดับวงดนตรี สุนทราภรณ์


สวัสดีครับ พี่น้องผู้รักชาติและเสียงเพลง

**         วงดนตรีที่ถือกำเนิดมาถึง 74 ปี อย่างวงสุนทราภรณ์ของ

ประเทศไทยของเรานี้ ทั่วทั้งโลกหาได้ยากนะครับ เพราะฉะนั้น เรื่องราวของวงดนตรีสุนทราภรณ์และอัตชีวประวัติ

ของสมาชิกในวงรุ่นเก่าแต่ละคนก็น่าสนใจมิใช่น้อยด้วยเช่นกัน ซึ่งน.ส.พ.แนวหน้าก็ได้เก็บรวบรวมเอาเผยแพร่ไปบ้าง

แล้ว อย่างเช่นวันนี้ก็ได้นำเอาเรื่องราวของนักร้องหญิงรุ่นแรกๆของวงมาเผยแพร่ให้ได้รู้จักทั่วกัน เธอผู้นี้ก็คือ คุณ

จันทนา โอบายวาทย์ ครับ ปีนี้อายุ 80 ปีกว่า แต่เธอก็ยังมีสุขภาพแข็งแรงเป็นอย่างดี

**

         'คนโบราณ' ก็เช่นเดียวกับพี่น้องมวลมหาประชาชน 'กปปส.' ทุกท่าน ที่วันนี้เราไม่ได้ไปลงคะแนนแม้แต่จะ

voteno ไม่ลงคะแนนให้ใครเลยก็ตาม แต่เราก็ยังอดที่จะเป็นห่วงสถานการณ์ทั่วทั้งประเทศเสียมิได้อยู่ดี ซึ่งก็เป็น

อาการของความเครียดนั่นเองครับ เพราะฉะนั้น จึงต้องหาทางคลายเครียดเสียบ้าง และการคลายเครียดที่ดีอย่างหนึ่ง

ก็คือการฟังเพลงเพราะๆ หรือติดตามเรื่องราวของวงดนตรีที่เราชอบก็ได้เช่นกัน

**

         'คนโบราณ' ตัดทอนบทความในน.ส.พ.แนวหน้าที่กล่าวถึงประวัติของคุณ จันทนา โอบายวาทย์ ให้กระทัดรัด

ก่อนที่จะนำมาโพสต์ลงในบล็อกนี้ครับ ขอเชิญติดตามต่อไป ทั้งนี้ 'คนโบราณ' จะนำเอาผลงานเพลงของเธอจาก

เว็บ You Tube มาให้ได้ฟังกันด้วยครับ.

 

**       จันทนา โอบายะวาทย์ เกิดเมื่อวันศุกร์ที่ 23 สิงหาคม

2473 ที่บ้านสามเสน ข้างวังศุโขทัย บิดาชื่อ นาวาอากาศตรีเทียม โอบายะวาทย์ มารดาชื่อ นางสายไหม (สังเกตการณ์) โอบายะ

วาทย์ มีพี่น้อง 8 คน ทั้งกับมารดาเดียวกันและต่างมารดา คือ

**

 คลั่งแซมบ้า - จันทนา โอบายวาทย์

*

ทับทิม โอบายะวาทย์

ร.ท.ดร.วาสนา เจริญลาภ โอบายะวาทย์

อัจฉราพรรณ ศรีเพ็ชรพันธุ์ (ถึงแก่กรรม)

จันทนา (ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา) โอบายะวาทย์

ประทุม แก้วสุวรรณ

นาวาอากาศเอก(พิเศษ)สมโภชน์ โอบายะวาทย์

สุวคนธ์ ธรรมสโรช

ศุภกิจ โอบายะวาทย์

**

 อำนาจตาเธอ - จันทนา โอบายวาทย์ 

*

จันทนา (ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา) โอบายะวาทย์ เป็นศิษย์เก่าโรงเรียนสตรีวัดระฆังและโรงเรียนนาฏศิลป์ แผนกนาฏดุริยางค์ กรมศิลปากร ต้นปี 2491 ครูเอื้อ สุนทรสนาน เป็นผู้ชักชวนให้เข้าเป็นนักร้องในวงดนตรีกรมโฆษณาการ โดยได้รับอนุญาตจากคุณพ่อ ซึ่งขณะนั้นเป็นผู้ควบคุมวงดนตรีกองทัพเรือ และสนิทสนมกับครูเอื้ออยู่ด้วย จันทนา ยังมีฐานะเป็นญาติคนหนึ่งของ ครูเอื้อ สุนทรสนาน

**

ผู้ชายนี่ร้ายนัก ชวลีย์ -  จันทนา

**

จันทนา มีผลงานบันทึกเสียงทั้งเพลงเดี่ยว เพลงคู่ เพลงปลุกใจ และเพลงรำวง ประมาณ 45 เพลง ดังนี้ กลิ่นดอกไม้, เกาะในฝัน,เกาะสวรรค์, คลั่งแซมบ้า, คลื่นกระทบฝั่ง, คู่เสน่หา, โคมสวรรค์, ใจหนอใจ, ฉันอยากจะลอง, ฉันไม่ลอง, ดาวเด่นฟ้า, รำวงตบแผละ, เธอกับฉัน, ผู้ชายนี่ร้ายนัก, มาลีมีขาย, มารักกันเถอะ, รักมันจั๊กกะจี้,รักไม่ลง, รำวงไทย, รำวงพระปฐมเจดีย์, รำวงชาวทะเล, ไร่นามาลีสตรี,ลอยลำสำราญ, สงครามเพศ, สุดเหวี่ยง, เส่เหลเมา, หนูเล็ก,เหมันต์สวิง, อำนาจตาเธอ

**

**

จันทนา สมรสกับ พลตำรวจตรีทักษ์ ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม 2495 มีบุตรธิดา 2 คน คือ พรรณรายปัทมสิงห์ ณ อยุธยา และ ดนัย ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา มีหลานย่า 3 คน คือ วทานิกา พิชญา และ นัยน์ชนก ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา

เมื่อสมรสไปแล้วก็ได้ลาออกจากงานร้องเพลงโดยเด็ดขาด และรับเชิญมาร้องเพลงเฉพาะในโอกาสสำคัญๆ เช่น ในวาระครบรอบวันเกิดของวงดนตรีสุนทราภรณ์ ตั้งแต่ 20, 25, 30, 45, 50 และ 60 ปี เป็นต้น หลังจากที่สามีเสียชีวิตจันทนาก็พำนักอยู่ ณ บ้านถนนสุขุมวิท ซอย 39 และปัจจุบันก็ยังรับเชิญไปร้องเพลงบ้างในบางโอกาส

**

ลอยลำสำราญ - จันทนา-โฉมฉาย-สมคิด-ไพศาล-สุรีย์พร

“อติพร” สุนทรสนาน เสนะวงศ์ เขียนถึง จันทนาโอบายะวาทย์ จากหนังสือสูจิบัตรงานคอนเสิร์ต “ดาวเด่นฟ้า จันทนาโอบายะวาทย์” เมื่อวันที่ 3 พ.ย. 2556

คุณจันทนา โอบายะวาทย์ ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา เป็นนักร้องรุ่นแรกหรือที่เรียกว่ารุ่นก่อตั้งวงดนตรีสุนทราภรณ์ ทั้งยังมีศักดิ์เป็นหลานของคุณพ่อ ดิฉันจึงมีความสนิทสนมด้วยเป็นการส่วนตัว ในสมัยก่อน อาจัน เคยเล่าว่า เวลาไปเที่ยวต่างจังหวัดจะได้นอนหน้าเตียงของคุณพ่อ-คุณแม่เป็นประจำ

**

อาจันโชคดีที่ได้แต่งงานกับ พลตำรวจตรีทักษ์ ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา ซึ่งนอกจาก อาทักษ์ จะเป็นผู้ที่มาจากชาติตระกูลดี มีความรู้มีฐานะแล้ว ยังถือว่าท่านเป็นผู้ชายที่มีความเป็นสุภาพบุรุษและรักอาจันอย่างเสมอต้นเสมอปลายตลอดชั่วชีวิตของท่าน

และจะมีใครสักกี่คนที่ทราบว่าอาทักษ์เป็นผู้ที่เขียนแบบตราวงดนตรีสุนทราภรณ์ ที่เป็นรูปท่าน ท้าวปัญจสิขร ให้กับคุณพ่อ ท่านมีความผูกพันกับสุนทราภรณ์ตั้งแต่ยังเป็นนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จนกระทั่งได้แต่งงานกับดาวเด่นฟ้าของ สุนทราภรณ์

**

เมื่ออาจันได้แต่งงานไปกับผู้ชายที่เพียบพร้อม จึงห่างเหินไปจากวงการสุนทราภรณ์ นับตั้งแต่บัดนั้น แต่ก็ยังกลับมาร่วมงานในวาระสำคัญๆ อาทิ งานฉลองครบรอบการก่อตั้งวงดนตรีสุนทราภรณ์ตลอดมาทุกปีจนถึงทุกวันนี้

สุปาณี พุกสมบุญ เขียนถึง จันทนา โอบายะวาทย์ จากหนังสือสูจิบัตรงานคอนเสิร์ต “ดาวเด่นฟ้า จันทนา โอบายะวาทย์” เมื่อวันที่ 3 พ.ย. 2556

จันน้องรัก น้องเป๊า ให้ พี่เจี๊ยบ เขียนในคอนเสิร์ตของจัน พี่จะเขียนระลึกถึงความหลังตั้งแต่ พ.ศ. 2489 จันเข้ามาเป็นนักร้องแทนพี่หลังจากที่พี่ลาออกจากกรมโฆษณาการ แต่พี่ก็ยังมาร้องเพลงกับสุนทราภรณ์ตลอดมา และจันกับพี่ก็มาร้องด้วยกัน

นึกถึงตอนไปเชียงใหม่ที่เป็นวันสงกรานต์ เราสนุกกันมากนั่งรถม้าไปโดนสาดน้ำไป แต่วันไปน้ำตกแม่กลางเสียดายที่จันไม่ได้ไปเพราะไม่สบาย มีหัวหน้าเอื้อ พี่สริ พี่รี (มัณฑนา) โจ๊ว (เพ็ญศรี) จุ๊ (จุรี) พี่รินุ่งผ้าขาวม้ามีแอ๊คคอเดียนห้อยคอ พวกเรานุ่งผ้าถุงกระโจมอกร้องเพลงกันสนุกสนาน

ทุกวันนี้จันยังบ่นเสียดายเพราะคุณสมชาย มาลาเจริญถ่ายรูปไว้เยอะมาก หลังจากนั้นจันกับพี่ยังร่วมกันร้องเพลงตลอดมา ที่เฉลิมไทยพี่กับจันร้องสงครามเพศร่วมกัน ถ้าพี่เขียนเรื่องของจันคงไม่หมด เพราะมีเยอะแยะ สรุปว่าหลังจากที่จันแต่งงานแล้วเรามาร่วมร้องเพลงของสุนทราภรณ์ที่หอประชุมจุฬาฯ ในชื่อว่า สุนทราภรณ์จรชนและหลังคุณทักษ์เสียชีวิตแล้วพี่บอกให้จันออกมาร้องเพลงอีกดีกว่าอยู่เฉยๆจะได้ไม่เหงาและแนะนำให้จันออกมาร้องเพลงกับเพื่อนฝันของน้องเป๊า คุณจารุลินทร์ คุณแจ๊ตและเพื่อนฝันทุกๆ คน

ทุกวันนี้ พี่กับจันยังคุยกันทุกวัน ยังห่วงใยกัน กับพี่รี (มัณฑนา) สมัยก่อนยังไปมาหาสู่กัน แต่เดี๋ยวนี้การเดินทางมันลำบากมาก นักร้องรุ่นพี่ มัณฑนา, สุปาณี, สุภาพ, รัศมิทัต เหลืออยู่ 3 คน อายุ 91 90 89 พี่ขอให้คอนเสิร์ตของจัน มีคนมาดูเยอะๆ พี่ขออวยพร

**

รวงทอง ทองลั่นธม ศิลปินแห่งชาติ เขียนถึง จันทนาโอบายะวาทย์ จากหนังสือสูจิบัตรงานคอนเสิร์ต “ดาวเด่นฟ้า จันทนาโอบายะวาทย์” เมื่อวันที่ 3 พ.ย. 2556

จันทนา...หอมกว่าดอกไม้

จากเล็กรวงทองของพี่จัน

 

จันทนา โอบายะวาทย์ และครอบครัว

 

เพลงดาวเด่นฟ้า 

 

เพลงลาวดำเนินทราย

 

เมื่อเข้ามาเป็นเด็กฝึกหัด ภาคทดลอง ที่แผนกดนตรีสากลกรมประชาสัมพันธ์ พ.ศ. 2497 นั้น พี่ๆ รุ่นใหญ่ก็พากันออกจากกรมไปแล้วคงเหลือพี่ชวลี ช่วงวิทย์ พี่พูลศรี คุณวินัย พี่ศรีสุดา พี่วรนุชส่วน พี่พิทยา เพิ่งจะลาออกไปไม่นาน บางครั้งก็อยากทราบว่า รุ่นพี่ใหญ่ๆก่อนหน้านี้มีประวัติการร้องเพลงในวงเป็นอย่างไร และจะหาข้อมูลมาเป็นต้นแบบของตัวเอง เท่าที่ทราบก็มีพี่สุปาณี พี่จันทนา พี่มัณฑนา พี่จุรี พี่รุจี พี่เพ็ญศรี เมื่อเปิดหนังสือเก่าๆ ที่ทางกรมมีไว้เป็นเอกสารเพียงเล็กน้อย ก็ได้ศึกษาหาความรู้จากนั้นต่อไป

สำหรับพี่จันทนา โอบายะวาทย์ นั้นท่านเป็นภริยานายตำรวจ พล.ต.ต.ทักษ์ ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา ท่านร้องเพลงไว้เท่าที่ทราบมี“กลิ่นดอกไม้” “สิ้นแสงจันทร์” และเพลง “คู่เสน่หา” กับท่าน ครูเอื้อเคยมีผู้บอกว่าพี่จันทนาเป็นญาติๆกับครูเอื้อด้วยโดยสังเขปที่พอทราบมา

ต่อมารวงทองเป็นข้าราชการที่แผนกดนตรีสากลกรมประชาสัมพันธ์แล้ว และวงจะมีอายุครบ 20 ปี จึงจัดงานออกทีวี.ช่อง 4 บางขุนพรหม เราได้พบพี่ๆหลายคนมาร่วมงาน เช่น พี่รุจีพี่จุรี พี่มัณฑนา พี่สุปาณี พี่พิทยา และก็พี่จันทนา นี่แหละ เรายังถ่ายรูปหมู่กันไว้ รวงทองเป็นเด็กเล็กกว่าเพื่อนอายุ 20 ปี จึงเป็นการพบกับพี่ๆ ทุกท่านครั้งแรก

ต่อจากนั้นก็มีการได้พบกับพี่จันทนาอีกหลายครั้ง ทาง ส.ค.ส.แทบทุกปีพี่จันทนาจะส่งให้และมอบความรักเอ็นดูให้รวงทองอย่างสม่ำเสมอ ทำให้อบอุ่นใจที่สุด มีครั้งหนึ่งรวงทองไปสหรัฐ ทราบว่าพี่จันทนาหกล้มบาดเจ็บที่ขาเลยส่งการ์ดมาเยี่ยมท่าน ซึ่งท่านก็หายและได้พูดถึงเสมอ

ขณะนี้อายุของท่านก็ย่างเข้าเลข 8 แล้ว มีผู้รำลึกนึกถึงความสามารถที่ท่านมีไว้ในวงการเพลง จึงได้จัดคอนเสิร์ตให้ท่าน เป็นการยกย่องให้คนรุ่นๆ เราๆ ได้เห็นกัน ในฐานะรวงทองเป็นรุ่นน้องและรักพี่จันมาก มีความภาคภูมิใจและยินดีกับพี่จัน ขอขอบคุณผู้ที่คิดจัดงานครั้งนี้ ขอให้พี่จันมีพลังทั้งกายใจรองรับการจัดครั้งนี้ เพราะต้องปรากฏตัวร้องหลายเพลง พร้อมทั้งแต่งตัวสวย

 

"ดาวเด่นฟ้า จันทนา โอบายะวาทย์" เพลง อกฉัน - ม.ล.ปราลี

*

"ดาวเด่นฟ้า จันทนา โอบายะวาทย์" เพลง สุดเหวี่ยง


*

*คลื่นกระทบฝั่ง - มาริษา อมาตยกุล*

**

 

 

 

โดย นายยั้งคิด

 

กลับไปที่ www.oknation.net