วันที่ ศุกร์ กุมภาพันธ์ 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ข้าวแกงแผงลอย โรงอาหารนพมาศ


ข้าวแกงแผงลอย (หน้าราม)

ตอน "โรงอาหารนพมาศ"

            สำหรับวันนี้พวกเราก็จะพาคุณผู้อ่านไปอิ่มอร่อยใน "โรงอาหารนพมาศ" ที่อยู่ในมหาวิทยาลัยรามคำแหง (หัวหมาก) ตรงอาคารนพมาศ ซึ่งเป็นร้านค้าที่ขายอาหารมีทั้งร้านข้าวแกงและอาหารตามสั่ง ซึ่งเปิดให้ใช้บริการในชั้น1 และชั้น2 ของตัวอาคาร 

          ภายในจะมีร้านอาหารเป็นจำนวนประมาณมาก20กว่าร้านค้า ที่คอยต้อนรับนักศึกษา และผู้มาเยือนมหาวิทยาลัยรามคำแหง (หัวหมาก)

          ซึ่งวันนี้จัดอยู่ในช่วงวันรับปริญญา พ.ศ.2557 ของนักศึกษาที่จบปีการศึกษาในปี พ.ศ. 2556 ซึ่งใครที่มาใช้บริการกันประจำจะเห็นได้ว่า วันนี้เป็นวันที่มีคนมารับประทานอาหารมากเป็นพิเศษ 

           ร้านค้าแห่งนี้ สะอาด สมราคา ที่ใครมาแล้วจะต้องกลับมาอีก เมื่อแวะมาเยี่ยมเยียน หรือมาบริเวณมหาวิทยาลัย 

l         สำหรับนักศึกษาและผู้มาใช้บริการต่างมีความพึงพอใจในอาหารที่ตนเองรับประทาน และถือว่าราคาบางร้านอาจจะถูกกว่า ร้านค้าที่อยู่นอกมหาวิทยาลัย เช่น ก๋วยจั๋บราคา 35 บาท แต่เนื้อ เส้น นั้น มันเยอะมากกว่าร้านค้าตามหน้าราม
       

บางร้านก็มีราคาแพงเช่นกัน แต่ในฐานะของผู้บริโภค จัดว่าคุ้มค่าจริงๆ

         แต่บางฤดูเช่นในช่วงหน้าร้อน อุณหภูมิ และบรรยากาศที่นี่ จะอบอ้าวและค่อนค้างร้อน พอสมควร แต่พอนั่งไปสักพัก ร่างกายก็เริ่มปรับอุณภูมิได้ และไม่ต้องห่วงเรื่องบรรยากาศมากไป เพราะที่นี่ยังมีพัดลมช่วยเป่า ให้เรา หายร้อนได้        น้ำที่นี่ราคาเพียงขวดละ 5 บาท เท่านั้นเองครับ ซึ่งประหยัดไปได้มาก แต่ที่นี่จะจำหน่าย เป็นขวดแก้วไม่สามารถ พาออกไปจากอาคารได้ 

             ร้านค้าที่นี่ ฝึกให้เรา รักในความเป็นระเบียบเรียบร้อยด้วย เมื่อรับประทานอาหารเสร็จ ทุกคนที่ทานจะต้องนำจานที่ใช้แล้วไปเก็บในที่รวบรวมจาน ที่นี่จะไม่มีคนคอยมาเก็บจานให้ 


             สำหรับพวกเราแล้ว มักจะมารับประทานอาหารที่นี่เป็นประจำ ทั้งมื้อเช้า กลางวัน และเย็น อาคารนี้เปรียบเสมือนที่ที่เราผูกพันธ์ไปแล้ว 


              อาคารแห่งนี้ยังเป็นที่พัก ที่นั่งให้แก่ผู้ที่มาเยือน จะมีที่นั่ง คอยให้บริการอย่างเหลือเฟือ สามารถเลือกที่นั่งได้ตามใจ ข้างในอาคารชั้น 1 และชั้น2  โดยส่วนใหญ่นักศึกษาที่มากันเป็นกลุ่มมักจะเลือกชั้นสองในการนั่งรับประทานอาหาร เพราะมีคนใช้บริการน้อยกว่าชั้น1 (ชั่นล่าง) บางครั้งอาจเป็นที่นั่งประชุมงาน หรือทำรายงานกลุ่ม หรือเป็นที่นัดพบปะ พูดคุย ของเพื่อนๆ ด้วยกัน
 


              หากใครที่จะเข้ามารับประทานอาหาร หรือมานั่งเล่น ก็สามารถมาได้ โดยเข้ามาในมหาวิทยาลัยรามคำแหง ซึ่งโดยส่วนตัวแล้ว แนะนำให้ถามยามที่ประจำการอยู่ทุกจุด จะมีคนบอกทางให้เรา เพราะตอนสมัยมาเรียนที่นี่ครั้งแรก ต้องขอบอก ณ จุดๆนี้ ว่า ไปไม่เป็น ทั้งๆที่มีแผนที่อยู่ในมือ และนั่นคงเป็นทางออกที่ดีที่สุดครับ


              สำหรับวันนี้ ก็ขออวยพรให้พี่พี่ ที่สำเร็จการศึกษาด้วยน่ะครับ และก็ต้องขอฝาก โรงอาหารนพมาศไว้กับผู้อ่านทุกๆคนด้วยครับ และผมหวังว่า บทความนี้คงจะเป็นประโยชน์แก่ผู้อ่านทุกคนน่ะ  ถ้าเกิดมีที่ไหน ที่มีอาหารสะอาด ราคาถูกและอร่อย เพื่อช่วยกันประหยัดเงินชาติ ถ้ามีโอกาส พวกเราก็จะนำมาฝากคุณผู้อ่านในโอเคเนชั่น น่ะครับ

สุดท้ายนี้ ขอให้ทุกคนประหยัด อดออม เพื่อชีวิตที่ดี....

 

โดย วรวลัญช์

 

กลับไปที่ www.oknation.net