วันที่ ศุกร์ พฤศจิกายน 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

นางฟ้า...พา(หนุ่มไทย)ไปหา...เจ้านาง


21-22-23 พย.2557 ทริปนางฟ้าพาไปหาเจ้านางเซโปน

 

ภารกิจ...ถ่ายภาพ(ส่วนหนึ่งกะว่าจะเอาไปทำปฏิทิน)...พาหนุ่มน้อยผู้ไทได้สมหวัง ไปนอนนับดาวที่แผ่นดินแม่(เซโปน)

 

ผู้สนับสนุน...กองทุนเบญจวรรณ ราชวงศ์ เพื่อสุขภาวะชุมชน (ผ่านผู้จัดการจอมเหนียว...จีรวรรณ ราชวงศ์)

 

 

 

พาหนะเดินทาง...คุณเจอร์ หยก วรรณยามา แอดแวนเจอร์โฟรวิน ลุยประเทศลาวมาแล้วหลายครั้ง

 

 

 

 

ผู้ร่วมเดินทาง...กล้องมือหนึ่ง อาจารย์ทศพล ไกรพันธ์  ผู้ใหญ่บ้านศรีไคออก อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี มหาบัณฑิตจากประเทศอินเดีย ภาษาอังกฤษเป็นไฟ อาจารย์พิเศษสถาบันอุดมศึกษาหลายสถาบัน หนุ่มปักษ์ใต้แต่มาเป็นเขยอีสาน หลงไหลวิถีชีวิตอันเนิบช้าในลาว ลุ่มหลงวัฒนธรรมผู้ไท ไปเซโปนครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 ครั้งแรกไปพร้อมคณะผ้าป่าเมื่อพฤษภาคมที่ผ่านมา มาครั้งนี้เป็นมือวาง กล้องมือหนึ่ง

 

 

 

 

มือครีเอทีฟ...อังเปา ผู้ไทอำนาจ เลือดเนื้อผู้ไทเซโปนของแท้ จากบ้านสายนาดง ตำบลโคกก่ง อำเภอชานุมาน นิสิตรามคำแหง ไปเซโปนมาแล้วสองครั้ง มีประวัติศาสตร์เกี่ยวพันกับลาวชนิดไกล้ชิดมาตั้งบรรพบุรุษ มาครั้งนี้ปิดเทอมได้กลับบ้าน อยากไปเซโปน เลยจัดให้ มาครั้งนี้ถูกวางให้เป็นมือครีเอทีฟ ออกแบบเครื่องแต่งกาย ทรงผม ใบหน้า ตลอดจนแอคติ้งนางแบบนายแบบ แต่ทำจริง เป็นทั้งนายแบบเอง จัดแสง ไปตลาด ทำกับข้าว

 

 

 

 

มือสืบค้นประวัติศาสตร์ผู้ไท...ด้า หนุ่มผู้ไทบ้านกุดแข้ด่อน ตำบลกุดเชียงหมี อำเภอเลิงนกทา ศิลปินผู้ไทหัวใจถวิลถิ่นเซโปน เหมือนถูกสาปจากพระยาแถน(มันแน่นในอก)ให้ปรารถนาสัมผัสแผ่นดินแม่ถิ่นเซโปน อยากดั้นด้นหาร่องรอยความเป็นมาของชาติพันธ์ผู้ไท คนนี้ผมหวังให้เป็นตามรอยอาจารย์สุเทพ ไชยขันธ์ แบกเป้เดินทางเข้าไปสืบเสาะค้นหาความเป็นมาของผู้ไทที่กระจายอยู่ตามถิ่นต่างๆ และถูกวางให้เป็นนายแบบมือสอง(หน้าตาพอใช้ได้-ว่าซั่น) และกล้องมือสาม ยามเหนื่อยล้าก็หยิบแคน พิน ปี่ผู้ไท ออกมาขับกล่อมนางแบบให้หายเหนื่อยล้า

 

 

 

 

นายแบบมือหนึ่ง...ไกรราช ผิวทอง หนุ่มผู้ไทหุ่นพระเอกหนังเกาหลี จากบุ่งค้า เลิงนกทา ถูกวางเป็นนายแบบอันดับหนึ่ง และขับกล่อมบทลำนำผู้ไทให้สาวเซโปนหลงไหล และมือเก็บข้อมูลมือสอง

 

 

 

 

 

น้องหล่าหมู่ผู้ถ่ายคลิปเบื้องหลัง...จากบ้านกุดแข้ด่อน อยู่เงียบเก็บข้อมูลรายละเอียดการทำงาน ถ่ายวีดีโอ และดูแลความปลอดภัย ระวังหลังว่าซั่นเทาะ แต่พาอาจารย์ทศพล หลงทางในบนยอดเขา

 

 

 

 

และคนที่หก...เป็นคนขับรถ และกล้องมือสอง

 

 

 

แนะนำทางฝั่งไทย พอสังเขปก่อนนะครับ ส่วนทางฝั่งลาว สาวผู้ไทเซโปนแสนงามนั้น ให้ทางอังเปา ด้า ไกรราช เป็นคนแนะนำ และข้อสำคัญ พวกเขาเจอกันเป็นครั้งแรกในแผ่นดินเซโปน แล้วพวกเขารู้จักกันได้อย่างไร เขาสื่อสารกันอย่างไร เขาไว้ใจ วางใจกันอย่างไร ถึงได้ชวนกันมาถ่ายแบบได้ เป็นสิ่งที่ผู้ใหญ่อย่างเราๆโดยเฉพาะคนที่รับผิดชอบทางการศึกษา ควรจะได้เรียนรู้จากพวกเขากันนะครับ

โดย มินทรา

 

กลับไปที่ www.oknation.net