วันที่ อาทิตย์ พฤษภาคม 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

The Little Prince : เจ้าชายน้อย


Le Petit Prince หรือ The little prince ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1943 วรรณกรรมเรื่องนี้ได้รับการแปลมากกว่า 200 ภาษา โดย Antoine de Saint-Exupéry เป็นผู้ประพันธ์และวาดรูปประกอบ (ผู้อ่านจะคุ้นเคยกับรูปประกอบแบบเด็กๆ น่ารักๆของหนังสือ)

  

Mark Osborne (หนึ่งในผู้กำกับ Kungfu Panda) ได้กำกับภาพยนตร์อนิเมชั่นเรื่องนี้โดย mark Osborne ร่วมกับ Irena Brignull และ Bob Persichetti อาศัยนวนิยาย The Little Prince มาเขียนบทและใช้ชื่อ The Little Prince เป็นชื่อภาพยนตร์ออกฉายในปี 2015 (ในไทยก็ใช้ชื่อ เจ้าชายน้อย เช่นกัน)ภาพยนตร์เรื่องนี้ใช้เทคนิค Stop Motion กับเนื้อหาในส่วนของนิยาย ขณะที่ใช้เทคนิค 3 D computer graphic ในส่วนเนื้อเรื่องของภาพยนตร์ 

เนื้อหาของภาพยนตร์จึงมีแค่บางส่วนเกี่ยวข้องกับนวนิยายเท่านั้น โดยมีตัวละครหลักคือเด็กหญิงตัวน้อย (ให้เสียงโดย Mackenzie Foy ) กับ นักบินผู้ที่พบกับเจ้าชายน้อยในวัยชรา (ให้เสียงโดย  Jeff Bridges) เริ่มเรื่องโดยแม่ (ให้เสียงโดย Rachel McAdams) ได้ย้ายบ้านเพื่อให้ลูกสาวได้มีสิทธิเข้าเรียนในโรงเรียนที่ต้องการ (เพราะต้องการวางรากฐานอนาคตที่ดีให้กับลูก) ที่ซึ่งข้างบ้านของเธอนั้นเป็นที่อาศัยของนักบินชราผู้ซึ่งมีพฤติกรรมแตกต่างจากชาวบ้านในแถบนี้อย่างสิ้นเชิง เพื่อที่จะมีคุณสมบัติที่เหมาะสมกับโรงเรียน คุณแม่จึงได้จัดตารางการดำเนินชีวิตให้กับลูกสาวในช่วงปืดเทอมฤดูร้อน แต่จากอุบัติเหตุโดยนักบินชราทำให้เด็กหญิงตัวน้อยได้รู้จักกับเขา ทั้งคู่และค่อยรู้จักเรียนรู้กัน และสร้างมิตรภาพระหว่างกันขึ้นมาจากการที่นักบินชราได้ถ่ายทอดเรื่องราวของเจ้าชายน้่อยผู้มาจากต่างดาวและเดินมางมายังโลกและได้พบกับนักบิน(ในช่วงที่ยังหนุ่ม)ขณะเกิดเหตุเครื่องขัดข้องและตกลงยังทะเลทรายให้กับเด้กหญิงตัวน้อยได้รับรู้ (โดยที่แม่ของเธอไม่รู้ว่าลูกสาวได้ละเลยการปฎิบัติตามตาราง) เรื่องราวของเจ้าชายน้อยสร้างความประทับใจให้กับเด็กสาวจนธอมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปจากเดิม

    

เมื่อแม่ของเธอรู้เข้าจึงได้ห้ามเด็กหญิงพบกันนักบินอีก เด็กหญิงได้แอบไปพบกับชายชราเพื่อรู้เรื่องราวต่อไปแต่กับเสียใจและไม่ยอมรับกับเนื้อเรื่องตอนสุดท้าย เธอโกรธและไม่ยอมไปหาชายชราอีกเลย วันหนึ่งขณะกับมายังบ้านเด็กหญิงพบนักบินป่วยต้องเข้าโรงพยาบาลเธอเสียใจมาก และเด็กน้อยได้แอบแม่เข้าไปในบ้านของชายชราและพบว่าชายชราได้เตรียมการที่จะออกบินอีกครั้งเพื่อไปตามหายเจ้าชายน้อย เด้กหญิงจึงได้ออกตามหาเจ้าชายน้อยแทน เมื่อเธอออกเดินทางเด็กหญิงก้ได้พบกับบุคคลต่างๆตามที่ได้เคยรับฟังมารวมทั้งเจ้าชายน้อยด้วยที่ปัจจุบันได้โตขึ้นและลืมเลือนเรื่องราวในอดีตไปหมดอยู่ไปวันๆที่ดาวดวงหนึ่งซึ่งแตกต่างจากที่เคยได้รับฟังมา (แต่ช่างคล้ายกับโลกที่เธออาศัยอยู่)เธอได้ช่วยให้เจ้าชายน้อยจำเรื่องราวเมื่อครั้งก่อนได้และพาเขากับไปยังดาวที่เขาจากมา ส่วนตัวเธอเองก้ได้กับบ้านเพื่อมาพบกับนักบินชรา

การจะชมภาพยนตร์ควรจะได้อ่านนวนิยายมาก่อนเพื่อสร้างพื้นฐานความเข้าใจถึงเนื้อหาเพราะภาพยนตร์นำมาเพียงบางส่วนเท่านั้น ถ้าไม่เคยอ่านเลยอาจจะไม่ข้าใจ ตัวเนื้อหาของภาพยนตร์แยกออกมาจากนิยายและได้ถึงแสดงออกถึงมุมมองต่อสังคมยุคปัจจุบันอย่างชัดเจนว่าสิ่งที่เป็นไปอยู่นั้นดีแล้วหรือไม่ ผมคิดว่าภาพยนตร์พยายามสื่อถึงความสำคัญทางด้านจิตใจที่ค่อยๆเลือนหายไปและวัตถุนิยมที่ทวีคูณมาแทนที่ (โดยภาพยนตร์ได้ให้ตัวละคร Business man ที่เห็นแก่ได้เป็นผู้ปกครอง ที่มีอำนาจครอบครองดวงดาวต่างๆ สร้างระเบียบที่ตัวละครอื่นๆต้องปฎิบัติตามเขา)เราอาจะไม่เห็นด้วยแต่ไม่สามารถหลีกเหลี่ยงได้เพียงแต่ปฎิบัติตาม คงต้องชมในมุมมองที่กล้าของทีมงานที่จะนำเสนอภาพยนตร์ที่แตกต่างจากนวนิยายเช่นนี้

สำหรับตัวผมเองซึ่งนิยมวรรณกรรมเรื่องนี้เมื่อได้พบกับตอนต่อจากภาพยนตร์นั้นจะรู้สึกว่ารับไม่ได้ ไม่ชอบเอาซะเลย ถ้าอ่านถึงตอนนี้แล้วท่านที่ยังไม่ได้ชมภาพยนตร์อาจจะรู้ตอนจบ (ควรข้ามไป) คือการให้ The Little Prince โตขึ้นและพลัดพรากจากดอกกุหลาบอันเป็นที่รักของเขา หรือพูดได้ว่าผมขัดใจกับบทภาพยนตร์ในช่วงท้ายมากจนลังเลอยู่นานว่าจะลงเอ็นทรี่นี้หรือไม่ เพราะผมอยากจะแนะนำภาพยนตร์ที่ประทับใจ สุดท้ายก็ตัดสินใจที่จะนำมาลงเพราะคิดว่าการนำเสนอภาพยนตร์นั้นไม่จำเป็นต้องยึดตืดกับเนื้อหาดั้งเดิมอาจจะมีการเพิ่มมุมมองตามยุคสมัยที่เปลี่ยนไปได้ แต่ก็คงย้ำอีกครั้งว่าบทของภาพยนตร์เรื่องนี้น่าขัดใจจริงๆ

quotation บางส่วนจาก The Little Prince

"And now here is my secret, a very simple secret: It is only with the heart that one can see rightly; what is essential is invisible to the eye."

"It is the time you have wasted for your rose that makes your rose so important."

 

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก

https://en.wikipedia.org/

http://www.rottentomatoes.com/

http://www.theguardian.com/

http://www.imdb.com/

http://www.metacritic.com/

http://www.angelfire.com/

โดย MephistoWitchy

 

กลับไปที่ www.oknation.net