วันที่ อาทิตย์ สิงหาคม 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เมืองนอง : สุดปลายฝันผู้ไทเซโปน


 

        ผู้ไทเซโปน คือกลุ่มชาติพันธ์ผู้ไทที่อพยพมาจากเมืองพิน เมืองเซโปน และเมืองนอง จากแขวงสะหวันนะเขต สปป.ลาว เมืองเกือบสองร้อยปีก่อน แล้วมาตั้งบ้านเรือนอยู่ฝั่งขาวของแม่น้ำโขง กระจายอยู่ในบางหมู่บ้านในแต่ละแห่ง ไล่จากอำเภอดอนตาล (จังหวัดมุกดาหาร) อำเภอเลิงนกทา (จังหวัดยโสธร) อำเภอเสนางคนิคม อำเภอปทุมราชวงศา อำเภอชานุมาน (จังหวัดอำนาจเจริญ)

        ลูกหลานผู้ไทเซโปนในยุคหลังๆ ปรารถนาอยากจะเห็นแผ่นดินแม่ที่บรรพบุรุษได้จากมา ได้ยินจากคำบอกเล่าจากปู่ย่าตายาย ว่าพวกเราเป็นผู้ไทมาจากเซโปน ดินแดน “ดินน้ำซุ่ม ไม้เนิ่งแดนแกว” ได้แต่จินตนาการถึงดินแดนในฝันเรื่อยมา

        แล้วอยู่มาวันหนึ่ง ความฝันก็เป็นความจริง เมื่อมีผู้ไทเซโปนกลุ่มหนึ่งได้เดินทางไปเมืองเซโปน เมื่อเดือนพฤษภาคม พศ.2555 เพื่อสืบสาวหาสภาพเรื่องราวผู้ไทของเซโปน และนั่นคือจุดเริ่มต้นของการเดินทางไปมาหาสู่กันเรื่อยมาเป็นประจำทุกปี

        เราใช้การเดินทางข้ามแดนที่ด่านมุกดาหาร-สะหวันนะเขต เดินทางตามถนนหมายเลข 9 ระยะทาง 200 กิโลเมตร ผ่านเมืองอุทุมพรหรือเมืองเซโน เมืองพะลานไซ เมืองพิน เมืองเซโปน (ถนนเส้นนี้ไปทะลุด่านลาวบาวของประเทศเวียดนาม)

 

       หลังจากเดินทางตามถนนหมายเลข 9 ผ่านเมืองเซโปน ก่อนเข้าด่านชายแดนเวียดนาม จะถึงบ้านดงซึ่งมีพิพิธภัณฑ์สงครามตั้งอยู่ จะมีทางเลี้ยวไปตามถนนโฮจิมินท์ลงไปทางใต้อีก 35 กิโลเมตร ก็จะถึงเมืองนอง สภาพถนนค่อนข้างดีเนื่องจากมีการพัฒนาใหม่ สองข้างทางมีหมู่บ้านของพี่น้องลาวเทิง(หรือบรู หรีอข่า) อยู่เป็นระยะ สลับกับเดินทางเลาะไปตามไหล่เขา ชมวิวสวยงามตลอดเดินทาง

        เมืองนอง หรืออีกชื่อหนึ่งคือ เมืองน้อง เป็นชื่อเรียกตั้งแต่โบราณ ที่ชาติพันธ์ผู้ไทกลุ่มนี้ได้อพยพมาจากเมืองแถน หรือเดียนเบียนฟู ดินแดนทางตอนเหนือของเวียดนาม แล้วมาตั้งถิ่นฐานอยู่ในเมืองหลักสามเมืองนี้ร่วมกับพี่น้องลาวเทิงที่ตั้งถิ่นฐานอยู่ก่อนหน้านั้นแล้ว

 

        เมืองนองอยู่ท่ามกลางการโอบกอดของขุนเขา มีแม่น้ำเซละนองไหลเลาะตัวเมืองกับขุนเขาที่ทอดยาวเหยียดมาจากดินแดนเวียดนาม เป็นเมืองเล็กๆที่ปิดตัวเองมาอย่างยาวนาน ชุมชนผู้ไทนั้นมีเฉพาะในตัวเมืองนองเท่านั้น ส่วนหมู่บ้านรอบๆเมืองเป็นหมู่บ้านของพี่น้องลาวเทิงแทบทั้งสิ้น

        ผมได้เดินทางไปเมืองเซโปนตั้งแต่ปี 2555 และได้เดินทางไปทุกปีๆละหลายครั้ง แต่ไม่เคยไปเมืองนองเลย เที่ยวล่าสุดได้พาพี่น้องผู้ไทบ้านสายนาดง บ้านห้วยซำ โคกก่ง คำนกกก ตำบลโคกก่ง อำเภอชานุมาน ได้เดินทางไปทำบุญผ้าป่าที่วัดบ้านดง เลยได้เดินทางต่อไปที่เมืองนองตามความไฝ่ฝันของลุงแสง(แสงจันทร์ โคตรอ่อน) หนึ่งในผู้บุกเบิกการเดินทางเข้าสืบเสาะค้นหารากเหง้าผู้ไทใน สปป.ลาว เนื่องจากเคยใช้ชีวิตในดินแดนแถบนี้เมื่อช่วงยังเด็ก การได้กลับมาเยือนแผ่นดินแห่งขุนเขาอีกครั้ง มันมีความหมายในชีวิตของชายผู้ไทคนหนึ่ง

 

        ชาวผู้ไทเซโปนจากฝั่งไทยจำนวน 18 คน ได้เดินทางมาถึงเมืองนองตามความไฝ่ฝัน ถือเป็นการบุกเบิกให้ชาวผู้ไทอีกกลุ่มได้เดินทางไปอีก

        เมืองนอง ดินผู้ไทสุดปลายแผ่นดินลาวที่ยังไม่เป็นที่เปิดเผย รอการมาเยือนของพี่น้องผู้ไทอีกทั่วทุกมุมโลก พร้อมกับยังมีเรื่องราวของผู้ไทและพี่น้องลาวเทิงที่รอการสืบค้นและเชื่อมโยงกับโลกภายนอกอีกมากมายหลายแง่มุม...

โดย มินทรา

 

กลับไปที่ www.oknation.net