• น้ำค้างหยก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 59
  • จำนวนผู้ชม : 118432
  • จำนวนผู้โหวต : 317
  • ส่ง msg :
  • โหวต 317 คน
<< กันยายน 2013 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 21 กันยายน 2556
Posted by น้ำค้างหยก , ผู้อ่าน : 2478 , 12:25:26 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พระราชดำรัส

“…ยาเสพติดนี่ทำลายสมอง ทำลายจิตใจ ทำลายรางกายของเรา  จากคนลงมากลายเป็นสัตว์ ที่ฆ่าได้แม้แต่ผู้บังเกิดเกล้า ข้าพเจ้าจึงชื่นใจนัก ที่ได้ยินท่านทั้งหลายปฏิญาณ  ที่จะต่อสู้กับยาเสพติดนี้ ซึ่งเกิดจากความโลภของคนบางคนเท่านั้น  ไม่ได้คิดถึงผลประโยชน์ส่วนรวมของคนหมู่มาก การที่ท่านมีความปรารถนาดี ตั้งใจดีต่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ก็ขอให้กุศลทั้งหลาย ย้อนกลับไปปกป้องรักษาทุกท่าน ให้มีความสุข  ความเจริญ รุ่งเรือง สบายใจ สบายการตลอดไป…”

สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระราชทานแก่ราษฎรอาสาสมัครพิทักษ์ชาติไทย ณ หอประชุม โครงการชลประทานสกลนคร 

วันที่ ๒๑ พฤศจิกายน ๒๕๔๕ 

 กองทุนแม่ของแผ่นดิน หมายถึง พระราชทรัพย์พระราชทานที่สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถได้พระราชทานให้กับราษฎรที่ทำหน้าที่ป้องกันยาเสพติดในหมู่บ้าน/ชุมชน และเพื่อเป็นการถวายความจงรักภักดีแด่สถาบันพระมหากษัตริย์  ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องเทิดทูนไว้สูงสุด และเป็นขวัญกำลังใจแก่ราษฎร 

สำนัก งาน ป.ป.ส.   ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จึงได้พัฒนาต่อยอดให้พระราชทรัพย์พระราชทานดังกล่าวเป็นศูนย์รวมของจิตใจของคนทั้งหมู่บ้าน/ชุมชน จึงมีแนวความคิดที่จะขยายหรือต่อยอดทรัพย์พระราชทาน ให้เป็น กองทุนแม่ของแผ่นดิน โดยมีแนวความคิด ดังนี้ 

๑. กองทุนแม่ของแผ่นดิน ถือเป็นสิริมงคลสูงสุด เมื่ออยู่ในหมู่บ้าน/ชุมชนใด   ก็เปรียบเสมือน   กำลังใจของพระองค์ท่านที่พระราชทานให้กับหมู่บ้าน/ชุมชนนั้นๆในการทำความดี   ปกปักรักษาท้องถิ่นของตัวให้รอดพ้นจากภยันตรายต่างๆ   และเป็นส่วนหนึ่งในความเข้มแข็งของประเทศชาติ 

๒. กองทุนแม่ของแผ่นดิน เป็นกองทุนขวัญถุง   สำหรับหมู่บ้าน/ชุมชนที่ได้รับพระราชทาน เพื่อความมุ่งหมาย   สร้างให้เป็นศูนย์รวมของกองทุนทั้งหมดในหมู่บ้าน/ชุมชน   และให้เป็นตัวแทนของกองทุนที่ส่งเสริม สนับสนุนให้เกิดการทำความดีทั้งกายและใจ   การทำประโยชน์เพื่อส่วนรวมของหมู่บ้าน/ชุมชน หรือกองทุนเพื่อประโยชน์สาธารณะ   การที่กองทุนแม่ของแผ่นดินหมดสิ้นไป ย่อมหมายความถึง ตัวแทนของความดีหมดสิ้นลงด้วย   ทุกคนในหมู่บ้าน/ชุมชนจึงต้องปกปักรักษาให้งอกงาม ไม่สูญสลาย 

๓. กองทุนแม่ของแผ่นดิน ใช้เป็นเงื่อนไขกระตุ้นความตื่นตัวของชุมชน ให้ มีความเข้มแข็ง พึ่งตนเองมากยิ่งขึ้น และเป็นแบบอย่างของการพัฒนา การพึ่งตนเอง   การระดมทุนในชุมชน   และเป็นแบบอย่างของการบูรณาการการเอาชนะยาเสพติดอย่างยั่งยืนเข้ากับกระบวน   การพัฒนา

ในอดีตบ้านทุ่งยาวเป็นหมู่บ้านสีขาว ซึ่งเป็นหมู่บ้านปลอดยาเสพติด แต่ต่อมา ได้มีประชาชนในหมู่บ้าน 23 ราย ถูกจับในคดียาเสพติดที่โรงงานสับประรด ผู้ใหญ่บ้านและคณะกรรมการกองทุนแม่ของแผ่นดิน คณะกรรมการหมู่บ้าน ได้คิดทบทวนที่ผ่านมาว่า แท้จริงแล้วหมู่บ้านของเราไม่ใช่หมู่บ้านสีขาวอีกต่อไป

ดังนั้น ในปี 2543 จึงได้ประสานงานกับ ด.ต.สนอง เครือแก้ว วิทยากรกระบวนการชุมชนเข้มแข็ง ขอเข้าร่วมโครงการชุมชนเข้มแข็ง จนถึงปัจจุบัน และได้รับเงินประราชทานจากสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนารถ จำนวน 8,000 บาท มอบให้บ้านทุ่งยาวเพื่อขับเคลื่อนในเรื่องของชุมชนเข้มแข็ง ดูแลเรื่องยาเสพติด และด้านอาชีพของประชาชนในหมู่บ้าน

บ้านทุ่งยาว มีเนื้อที่ทั้งสิ้น 4,200 ไร่ ประกอบด้วย 118 ครัวเรือน และมีประชากร 431 คน มีอาชีพทำไร่ เลี้ยงโคนม ค้าขาย และรับจ้าง มีวิสัยทัศน์ เพื่อ "มุ่งสร้างความเข้มแข็งเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม ระดับฐานรากด้วยพลังชุมชน" โดยมีพันธกิจ คือ ฟื้นฟูคนในชุมชน ให้ลุกขึ้นมาสร้างระบบการช่วยเหลือเกื่้อกูล ซึ่งกันและกันบนฐานของชุมชนในรูปแบบสวัสดิการชุมชนและภาคีพัฒนา มีคำขวัญของหมู่บ้านดังนี้

"ออมทรัพย์มีตำนาน สับประรดหวานขึ้นชื่อ เลื่องลือสวัสดิการ กล่าวขานสถาบันการเงิน"

วัตถุประสงค์ "กองทุนแม่ของแผ่นดิน" ของบ้านทุ่งยาว

1.  ขจัดปัญหายาเสพติดอย่างยั่งยืน
2. แสดงถึงความมีศรัทธาร่วมกันของคนในชุมชน
3. เป็นสิ่งชี้วัดความสามัคคีของคนในชุมชน

"กองทุนแม่ของแผ่นดิน" ให้อะไรกับชุมชน

1. ขยายพลังแห่งความดี เพิ่มพูนความสามัคคี
2. เสริมสร้างกระบวนการชุมชน ให้รู้จักการพึ่งพาตนเอง
3. สนับสนุนกิจกรรมสาธารณประโยชน์
4. สนับสนุนการพัฒนาหรือกลุ่มเศรษฐกิจพอเพียง
5. สนับสนุนกระบวนการประชาคมแก้ไขปัญหายาเสพติด

สู่ความเข้มแข็งที่ยั่งยืน


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน