*/
  • หลวงตาวัดดอน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-05-14
  • จำนวนเรื่อง : 18
  • จำนวนผู้ชม : 97974
  • จำนวนผู้โหวต : 66
  • ส่ง msg :
  • โหวต 66 คน
วันศุกร์ ที่ 4 กันยายน 2552
Posted by หลวงตาวัดดอน , ผู้อ่าน : 1406 , 22:33:24 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความทุกข์เศร้าโศกทั้งหลายเกิดจากสิ่งอันเป็นที่รัก             คหบดี !   หน้าตาของท่านแสดงว่าท่านกำลังไม่มีจิตไม่มีใจ,    หน้าตาของท่านผิดปกติไปแล้ว “ท่านผู้เจริญ !   หน้าตาของข้าพเจ้าจะไม่ผิดปกติได้อย่างไรเล่า,    เพราะว่า  บุตรน้อยเป็นที่รักที่พอใจคนเดียว  ของข้าพเจ้า   ตายเสียแล้ว.     ข้าพเจ้าจึงร้องไห้คร่ำครวญ”มันเป็นอย่างนั้นแหละ ๆ คหบดี ! โสกะ  ปริเทวะ  ทุกขะ  โทมนัส  และอุปายาสทั้งหลาย  เกิดจา....

อ่านต่อ

Posted by หลวงตาวัดดอน , ผู้อ่าน : 2247 , 22:29:52 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทิศ ๖คหบดีบุตร ! อริยสาวก เป็นผู้ปิดกั้นทิศทั้งหกโดยเฉพาะแล้ว เป็นอย่างไรเล่า? คหบดีบุตร ! พึงทราบว่า ทิศทั้งหกเหล่านี้ มีอยู่ คือ พึงทราบว่า มารดาบิดา เป็น ทิศเบื้องหน้า, พึงทราบว่า อาจารย์ เป็น ทิศเบื้องขวา พึงทราบว่า บุตรภรรยา เป็น ทิศเบื้องหลัง, พึงทราบว่า มิตรสหาย เป็น  ทิศเบื้องซ้ายพึงทราบว่า ทาษกรรมกร เป็น ทิศเบื้องต่ำ, พึงทราบว่า สมณพราหมณ์ เป็น  ทิศเบื้องบน คหบดีบุตร! ทิศเบื้องหน้า คือ มารดา....

อ่านต่อ

Posted by หลวงตาวัดดอน , ผู้อ่าน : 58380 , 22:24:46 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

1.  นิยาม                        อนุรักษ์  หมายถึง  รักษาและใช้ให้เป็นประโยชน์มากที่สุดและนานที่สุด                                       สิ่งแวดล้อม  หมายถึง  ทุกสิ่งที่อยู่รอบๆตัวเรา  ทั้งสิ่งมีชีวิตและไม่มีชีวิต  เห็นด้วยตาเปล่าหรือไม่สามารถเห็นด้วยตามเปล่า  รวมทั้งสิ่งที่เกิดขึ้นโดยธรรมชาติและสิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้น หรืออาจกล่าวได้ว่าสิ่งแวดล้อมจะประกอบทรัพยากรธรรมชาติและทรัพยากรที่มนุษย์สร้างขึ้น....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 24 สิงหาคม 2552
Posted by หลวงตาวัดดอน , ผู้อ่าน : 10146 , 20:52:24 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ตำนานบ้านวังเมือง เดิมศูนย์พัฒนาจิตเฉลิมพระเกียรติบ้านวังเมือง  เป็นบ้านของคุณแม่ละม้าย  วังเมือง  มีบิดา-มารดาชื่อ นายมาลัย-นางเลื่อม วังเมือง  แม่ละม้ายเคยบวชเป็นแม่ชีน้อย ที่วัดเหมืองประชารามและเมื่อสึกออกไป ได้แต่งงานและย้ายไปอยู่ที่ จ.ภูเก็ต  มีลูกสาว 1 คน ลูกชายสี่คน  จากนั้นได้ย้ายเข้ากรุงเทพฯเพื่อไปอยู่กับพ่อแม่สามี ซึ่งมีอาชีพค้าขา....

อ่านต่อ

Posted by หลวงตาวัดดอน , ผู้อ่าน : 8395 , 20:38:12 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

การทำจิตให้สงบ คำสอนของพระโพธิญาณ (หลวงปู่ชา สุภทฺโท) การทำจิตให้สงบ คือ การวางให้พอดี ตั้งใจเกินไปมากมันก็เลยไป ปล่อยเกินไปมันก็ไม่ถึง เพราะขาดความพอดี ธรรมดาจิตเป็นของไม่อยู่นิ่ง เป็นของมีกิริยาไหวตัวอยู่เรื่อย ฉะนั้น จิตใจของเราจึงไม่มีกำลัง การทำจิตใจของเราให้มีกำลัง กับการทำกายของเราให้มีกำลังมันต่างกัน การทำกายให้มีกำลังก็ คือ การออกกำลังกาย ทำกายบริหาร มีการกระโดด การวิ่งนี่คือ กา....

อ่านต่อ


/4