• ก่ำกาดำ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-05-17
  • จำนวนเรื่อง : 73
  • จำนวนผู้ชม : 166820
  • ส่ง msg :
  • โหวต 96 คน
ศูนย์ศึกษาเศรษฐกิจสังคมการเมือง Political Social Economics studying Centre(PSEC)
ศึกษาเศรษฐกิจสังคมการเมืองอีสาน รวมทั้งการเคลื่อนไหว การต่อสู้เรียกร้อง ผลักดันนโยบายชาวอีสานและขบวนการสากล
Permalink : http://www.oknation.net/blog/psec
วันอังคาร ที่ 31 พฤษภาคม 2554
Posted by ก่ำกาดำ , ผู้อ่าน : 1040 , 13:22:14 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ก่ำกาดำ โหวตเรื่องนี้

เลือกตั้งซ่อมสารคาม เพื่อไทย ชนะ เพราะได้ เนวิน กับ ชวรัตน์ เป็นตัวช่วยแท้ ๆ

 

ผลการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการของการเลือกตั้ง ส.ส.แทนตำแหน่งที่ว่าง ในเขตเลือกตั้งที่ 1 ทราบผลแล้ว ผู้สมัครหมายเลข 2 นายประยุทธ์ ศิริพาณิชย์ สังกัดพรรคเพื่อไทย ได้คะแนน111,394 คะแนน ทิ้งห่างผู้สมัครหมายเลข 1 นางคมคาย อุดรพิมพ์ สังกัดพรรคภูมิใจไทย 1,236 คะแนน ซึ่งคะแนนที่ได้ 110,158 คะแนน สำหรับจำนวนผู้มาใช้สิทธิ รวม 232,288 ราย หรือคิดเป็นร้อยละ 65.84ของจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง แยกเป็นบัตรดี 223,589 บัตร บัตรเสีย 2,524 บัตร และบัตรไม่ประสงค์ที่จะลงคะแนน สูงถึง 6,175 บัตร 

 

มาวิเคราะห์กันว่าการต่อสู้ดุเดือดแค่ไหน

 

เมื่อระฆังเริ่มต้นยกแรกดัง นายประยุทธ์ จากเพื่อไทย เป็นต่อนางคมคาย 5 ต่อ 1 จากกระแสเสื้อแดงที่แรงมากในจังหวัดมหาสารคาม เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่พรรคเพื่อไทยหรือพรรคพลังประชาชนเดิม กวาดคะแนนถล่มทลายมาแล้ว หรือแม้แต่ช่วงล่ารายชื่อถวายฎีกา ก็มีประชาชนถวายฎีกาเกือบ 3 แสนรายชื่อ และมาขอลงชื่อถอนแค่ พันกว่ารายชื่อเท่านั้น จึงถือเป็นพื้นที่เดิมของพรรคเพื่อไทยโดยแท้ สีแดงเต็มจังหวัด แกนนำพรรคภูมิใจไทยจึงออกอาการกัก ๆ แถมมีข่าวถอดใจโยนผ้าหลายครั้ง

 

นอกจากนี้การเลือกตั้งซ่อมที่ผ่านมา พรรคเพื่อไทยก็ส่งนักการเมืองจากอุดรธานีข้ามห้วยมาชนะขาดลอยผู้สมัครจากพรรคเพื่อแผ่นดิน ทั้งที่เดินหาเสียงยังไม่ครบพื้นที่ด้วยซ้ำ  แต่นักการเมืองจากพรรคเพื่อไทย คนนี้ก็โดนใบเหลือง  ต้องเลือกตั้งใหม่และมีปัญหาแย่งส่งตัวผู้สมัคร จนหาข้อยุติไม่ได้ คนที่ดูไบจึงสั่งการส่งนายประยุทธ์ ศิริพานิชย์ ลงสมัครแทนเพื่อแก้ปัญหา และการันตีชัยชนะ ด้วยดีกรี อดีต ส.ส.7 สมัย อดีต รัฐมนตรี 4 กระทรวง

 

การต่อสู้ครั้งนี้ จึงมองดูว่าพรรคเพื่อไทยน่าจะชนะง่ายดายเช่นเคย แต่คราวนี้พรรคเพื่อแผ่นดิน เปิดทางให้พรรคภูมิใจไทย ซึ่งส่งนางคมคาย อุดรพิมพ์ ลูกสาวนัการเมืองนามกระเดื่องนายลำพอง พิลาสมบัติ อดีต สว.และส.ส.โคราช หลายสมัย นอกจากนี้นางคมคาย ยังเป็นภรรยานายยิ่งยศ อุดรพิมพ์ นายก อบจ.มหาสารคาม คนปัจจุบัน ถึงแม้จะเคยแพ้ขาดลอยเมื่อเลือกตั้งใหญ่คราวที่แล้ว คราวนี้หวังลงมาแก้มืออีกครั้ง พร้อมปรับกระบวนทัพใหม่ เก็บบทเรียนจากความพ่ายแพ้หมดรูป ที่สกลนคร โดยสร้างภาพการต่อสู้ให้เป็นการต่อสู้ของคนท้องถิ่น แทนการต่อสู้ระหว่างพรรคการเมืองซึ่งกระแสตกเป็นรอง สุดกู่

จากกระแส โยนผ้าของแกนนำ ทำให้นางคมคายดูเหมือนเดินต่อสู้โดยลำพัง ไม่มีแกนนำพรรคมาจ้อจุ้นวุ่นวาย เอกเกริก ทำให้ภาพการต่อสู้ระหว่างนายประยุทธ์และนางคมคายเด่นชัดขึ้นแทนการต่อสู้ระหว่างพรรคเพื่อไทยกับพรรคภูมิใจไทย หรือนัยหนึ่งคือการต่อสู้ระหว่างคนที่ดูไบกับคนที่บุรีรัมย์ กลยุทธ์แบบนี้ ทำให้นางคมคาย ค่อย ๆ มีกระแสตีตื้นขึ้นมาดีวันดีคืน พอถึงครึ่งทางของการต่อสู้ ราคาต่อรองลดเหลือ 5 ต่อ 3 และค่อยแรงเบียดขึ้นเรื่อยๆ จนถึงโค้งสุดท้าย ราคาต่อรอง เหลือ 5 ต่อ 4

 

ภาพความพ่ายแพ้ปรากฏราง ๆ จากที่เคยเป็นต่อสุดกู่ แต่คะแนนไล่เบียดหายใจรดต้นคอขณะนี้ และชัดเจนขึ้นเมื่อภาพปราศรัยใหญ่ถ่ายทอดสดทีวีสีแดง มีคนโหรงเหรง แม้จะเดินเกมสร้างกระแส โดยเปิดปราศรัยคู่ขนานระหว่าง นปช.กับ พรรคเพื่อไทย และถี่ยิบ ทุกตำบล พร้อมระดม ส.ส. จากจังหวัด อื่น ๆ ร่วมขบวนสร้างกระแสด้วย แต่ก็ดูเหมือนว่าจะเอาไม่อยู่แล้ว และราคาต่อรองเหลือ 10 ต่อ 9  ความพ่ายแพ้รออยู่ข้างหน้า

 

ส่วนพรรคภูมิใจไทยเมื่อกระแส ลูกพรรคดีวันดีคืนเช่นนี้ บรรดาแกนนำพรรค เริ่มส่งเสียงขอร่วมวงแจม รวมทั้งขอเปิดเวทีปราศรัยใหญ่เลยที่เดียว และเริ่มมั่นใจในชัยชนะ หลังจากอ้อมแอ้ม แถมมีข่าวถอดใจด้วยซ้ำในตอนแรกเริ่ม บวกกับกระแสหนุนช่วยทุกภาคส่วน รวมทั้ง เครือข่าย พธม. ในมหาสารคาม โดยเฉพาะในเขตเทศบาลเมืองและเขตเทศบาลหลายอำเภอ ก็หันหลังกลับลำ ยกเลิกมติ โหวตโน เพื่อให้คะแนนนางคมคายชนะ นายประยุทธ์จากค่ายเสื้อแดง บางคนถึงขนาดส่งข้อความโทรศัพท์ ว่า ชัยชนะของคมคาย คือชัยชนะของคนทั้งประเทศที่ต้องการความสงบสุข ทำให้ราคาต่อรองช่วงโค้งสุดท้าย  เสมอ 10 ต่อ 10

 

แต่แล้ว เหมือนฟ้าฟาด กลางกล่องดวงใจ!!

 

ก่อนเลือกตั้งแค่วันเดียว เจ้าของฉายา "ยี้ห้อย" นายกน้อยจากบุรีรัมย์ ก็แผลงฤทธิ์ ออกข่าว เขย่าวงการเมือง ด้วยการเสนอให้รัฐบาลหยุดไล่ลาทักษิณ พร้อมเสนอ ให้รัฐบาลแก้ไข รธน.โดยให้นำ รธน.40 มาใช้  แถมตอกลิ่ม อีกหนึ่งชุดจาก นายชวรัตน์ ที่ฟังแล้วสะท้านทรวง พร้อมจะเปลี่ยนขั้วการเมืองไปจับมือกับพรรคเพื่อไทยตั้งขั้วการเมืองขั้วใหม่

 

เจอแบบนี้ ทีมงานออกแบบหาเสียงให้นางคมคาย ได้ยินแล้ว ลมจับ แทบล้มทั้งยืน ส่วน พธม.ในมหาสารคาม หันหลังกลับลำ 18 องศา ส่งข้อความให้โหวตโน ทั้งคืนจนถึงเช้าวันเลือกตั้ง

 

ส่งผลให้คะแนนคมค่ายพลิกพ่าย นายประยุทธ์อย่างหวุดหวิด แค่พันคะแนนเศษ ในทางการเมืองถือว่าไปกลับเพียง 500 คะแนนเท่านั้น !!

 

จากคะแนนที่ชนะห่างกัน แค่จิ๊บ ๆ ในขณะที่กระแสเสื้อแดงอยู่ในระดับสูงอย่างยิ่ง แต่ปัจจัยชี้ขาดจึงกลายเป็นคะแนนโหวตโน ในเขตเทศบาล ที่มีมากเกือบเจ็ดพันคะแนน 

 

เกมนี้จึงตัดสินผลแพ้ชนะทันที พร้อม ๆ กับความพ่ายแพ้ของนางคมคาย ในเขตเทศบาลเมือง และพ่ายแพ้ ในสมรภูมิเลือกตั้งอย่างเฉียดฉิว...แม้สิ่งที่ทำมาเกือบจะได้มรรคผลแล้วทีเดียวเชียว

 

ดังนั้น คราวหน้าถ้าสู้ใหม่...อย่าลืมเตือนท่านเนวินและท่านชวรัตน์ด้วย ทีหลังให้ข่าวอะไร โปรดระมัดระวังจะเข้าทางฝ่ายตรงข้าม หรือไม่ก็รอหลังเลือกตั้งก่อนก็ยังได้...

 

อย่างนี้เขาเรียกว่า แพ้ภัยตนเอง สะดุดขาตนเองล้ม...

 

ส่วนคุณเฉลิม อยู่บำรุงแม่ทัพใหญ่คราวนั้น นอกจากคุณจะต้องขอบคุณพี่น้องเสื้อแดงสารคาม แล้วอย่าลืมขอบคุณ ท่านเนวินและท่านชวรัตน์ ด้วยล่ะ และอย่าลืมขอบคุณ พธม.ในมหาสารคาม หรือจ่ายตังค์ค่าส่งข้อความโหวตโน ให้ด้วยล่ะ....เพราะถ้า พธม.ไม่โหวตโน ความพ่ายแพ้จะเป็นของเสื้อแดงแน่นอน....

แล้วเลือกตั้งคราวนี้ พธม.ประกาศ โหวตโน แต่หัวค่ำ ไม่เรียกว่าถวายพานแล้วจะเรียกว่าอะไร....อิอิอิ  

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2011 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]